Giải thích: Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ quen thuộc được dùng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Người dân và chủ đầu tư cần tuân thủ đúng quy định luật hiện hành về chỉ giới này. Các công trình, nhà ở tiếp giáp đường giao thông cũng cần có khoảng lùi khi xây dựng. Cùng Dovenhanh.com đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về  chỉ giới đường đỏ là gì nhé.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì trong xây dựng

Lần trước, dovenhanh.com đã giới thiệu về Lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì? Lần này, dovenhanh.com sẽ giới thiệu chỉ giới đường đỏ là gì. Cùng tìm hiểu nhé

Trong Thông tư 22 về Quy hoạch xây dựng đã có quy định rõ liên quan đến chỉ giới đường đỏ. Đây được xem là đường ranh giới đã được xác định trên bản đồ quy hoạch đất lẫn thực địa. Nó được dùng để phân chia ranh giới giữa vùng đất xây dựng công trình với đường giao thông.

Hình 1: Chỉ giới đường đỏ dùng để phân chia ranh giới đường giao thông cùng đất xây dựng công trình
Hình 1: Chỉ giới đường đỏ dùng để phân chia ranh giới đường giao thông cùng đất xây dựng công trình

Ngoài ra, nó còn được dùng để phân chia ranh giới giữa đất xây dựng với những đất khác. Ví dụ như với công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc với không gian đất dùng cho công cộng.

Hiểu đơn giản, chỉ giới đường đỏ là ranh giới của lô đất xây dựng với các công trình khác. Nó có tác dụng xác định quyền sở hữu của chủ đầu tư (hoặc người dân) với lô đất đó.

Mặc dù đã có các quy định rất rõ ràng về chỉ giới đường đỏ cho khu đất xây dựng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân và chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm do muốn mở rộng phần đất của mình.

Trong trường hợp này, họ sẽ phải nộp phạt, bồi thường hay thậm chí là tháo dỡ công trình. Mục đích là để bảo vệ vùng đất công cộng, đảm bảo quyền lợi cảnh quan và cư dân xung quanh.

Các bước xác định cột mốc lộ giới đất khi xây dựng

Thông thường, cơ quan nhà nước sẽ cắm cọc ở hai bên đường để xác định rõ lộ giới đường. Người dân có thể theo đó để tiến hành việc xây dựng công trình cho phù hợp. Bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau để xác định được lộ giới của khu đất xây dựng:

 • Bước 1: Quan sát khu đất, xác định rõ các biển báo, cột mốc lộ giới cắm ở dọc hai bên đường
 • Bước 2: Từ những cột mốc này rồi người ta tính từ tim đường sang hai bên để xác định được lộ giới tuyến đường thẳng
 • Bước 3: Sau khi có được lộ giới đường thẳng, bạn sẽ xác định được khoảng lùi thích hợp để xây dựng
 • Bước 4: Khi đã tính được khoảng lùi công trình, bạn bắt đầu xây dựng lô đất của mình theo diện tích đã cắm mốc lộ giới
Hình 2: Hướng dẫn cách xác định cột mốc lộ giới đất
Hình 2: Hướng dẫn cách xác định cột mốc lộ giới đất

Những trường hợp nào được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ là gì?

Bất kỳ cá nhân, chủ đầu tư nào cũng không được phép xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ. Thế nhưng, có một vài trường hợp phần nhà được phép vượt qua đường chỉ giới này. Đó là:

 • Đường ống thoát nước của nhà dân xây dựng không vượt quá 0,2m từ đường chỉ giới. Bên cạnh đó, đường ống này phải có tính thẩm mỹ và không làm mất cảnh quan khu đô thị.
 • Các căn nhà có hai chỉ giới đường đỏ trùng với nhau và xây từ 2 tầng trở lên. Lúc này, phần ban công hoặc mái ô xây dựng sẽ được phép vượt chỉ giới với khoảng cách dưới 0,2m. Ngoài ra, ô văng, mái hiên được vượt đường chỉ đỏ từ độ cao 3,5m trở lên khi tuân thủ yêu cầu.
Hình 3: Một số trường hợp được phép vượt quá giới chỉ đường đỏ
Hình 3: Một số trường hợp được phép vượt quá giới chỉ đường đỏ

Cần lưu ý rằng độ vượt của công trình phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè trên đường. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn của hệ thống đường dây mạng, dây điện, kiến trúc cảnh quan. Phần được phép vượt chỉ đỏ chỉ có thể là ban công hoặc mái che căn nhà.

Đo Vẽ Nhanh – Đơn vị tư vấn thông tin đất đai chuyên nghiệp

Hiện nay nhu cầu được tư vấn về đầu tư, mua bán đất đai của người dân đang dần tăng cao. Hiểu được điều đó, Đo Vẽ Nhanh cung cấp cho khách hàng dịch vụ đo đạc địa chính chuẩn xác.

Đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đo đạc địa chính nhà đất. Có đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, chuyên môn sâu, sẽ giúp quý khách hàng hoàn thanh nhanh nhất việc đo đạc. Do đó, khi đến với Đo Vẽ Nhanh, khách sẽ được cung cấp các dịch vụ đo đạc chất lượng như:

 • Đo vẽ bản đồ, hiện trạng của mảnh đất để xin cấp sổ đỏ mới
 • Đo đạc để lập hồ sơ cho công trình xây dựng, nhà ở, đất ở để phục vụ hoàn công
 • Dịch vụ đo đạc, định vị và chôn trụ góc ranh giới của thửa đất (định vị ranh đất)
 • Đo đạc và lập bản vẽ để tách (hoặc hợp) thửa đất theo quy định của Luật Đất Đai
 • Khảo sát địa hình tỷ lệ 1/500 và 1/2000 bằng UAV
Hình 4: Dịch vụ đo đạc địa chính uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay - Đo Vẽ Nhanh
Hình 4: Dịch vụ đo đạc địa chính uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay – Đo Vẽ Nhanh

Mong rằng bài viết chỉ giới đường đỏ là gì đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về chỉ giới đường đỏ là gì. Hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua số điện thoại: 028.3535.6895 và 0963 951 375. Hoặc truy cập trang https://dovenhanh.com/ nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về dịch vụ đo đạc địa chính tại đơn vị.

Xem thêm: Cách xác định ranh giới thửa đất theo đúng quy định hiện hành