Lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì?

Bất động sản và xây dựng là 2 lĩnh vực có tốc độ phát triển mạnh và bền vững trong nền kinh tế. Không chỉ các nhà đầu tư mà cả những gia chủ đang chuẩn bị xây nhà cũng nên tìm hiểu về lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì. Đây là các khái niệm rất thường gặp cũng như khiến nhiều người nhầm lẫn.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT QUẬN 5 0963951375

Lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì?

Bất cứ ai khi tham gia thị trường bất động sản hay xây nhà, thi công nhà hàng, khách sạn… đều sẽ bắt gặp các khái niệm như lộ giới, mốc lộ giới…. Vậy những từ này có nghĩa là gì? Sử dụng với mục đích nào?

Lộ giới là gì?

Bản vẽ mô tả lộ giới
Bản vẽ mô tả lộ giới

Lộ giới còn có tên gọi khác là chỉ giới đường đỏ . Đây là ranh giới do cơ quan quản lý nhà nước xác định, được tính từ tim đường sang 2 bên và kết thúc tại điểm cuối cùng của chiều rộng con đường. Khái niệm này được sử dụng phổ biến trong công tác quy hoạch, mở rộng các tuyến đường, con hẻm.

Mốc lộ giới là gì?

Mốc lộ giới / mốc giới là cách thức đánh dấu khu vực nằm trong khoảng lộ giới và phần đất thuộc sở hữu của người dân. Nó được sử dụng với mục đích khoanh vùng khu vực đất có thể quy hoạch, nâng cấp, xây dựng để mở đường, hẻm. Giúp người dân phân biệt với đất sử dụng, tránh việc xây dựng trái phép, xâm lấn vi phạm quy định của pháp luật.

Mốc lộ giới
Mốc lộ giới

Các khái niệm khác có liên quan

Bên cạnh lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì, còn có một số khái niệm khác có liên quan Đo Vẽ Nhanh muốn giới thiệu tới bạn:

 • Chỉ giới xây dựng: Ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch , thực địa. Chúng được sử dụng với mục đích phân tách giữa phần đất lưu thông (không được xây dựng) và phần đất được phép xây dựng.ư
 • Khoảng lùi: Khoảng trống không gian nằm giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Xem thêm: Hành lang an toàn đường bộ là gì?

Cách xác định mốc lộ giới đất

Chúng ta đã biết lộ giới là gì, mộc lộ giới là gì nhưng không hẳn ai cũng biết cách xác định chúng. Tùy thuộc vào từng khu vực, trường hợp cụ thể, việc xác định phạm vi mốc lộ giới cũng sẽ khác nhau.

Lưu ý khi xác định mốc lộ giới

Bạn nên tìm hiểu các quy định về lộ giới, mốc lộ giới
Bạn nên tìm hiểu các quy định về lộ giới, mốc lộ giới

Để việc xác định mốc lộ giới được chính xác và đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật, bạn cần chú ý:

 • Khi xác định chỉ giới xây dựng cần chú ý đến chỉ giới đường đỏ
 • Khoảng lùi của công trình xây dựng phụ thuộc vào chiều cao công trình cũng như tuyến lộ giới
 • Xem xét, quan sát tổng quan toàn bộ khu vực xây dựng để xác định các cột mốc lộ giới và biển báo 2 bên đường. Điều này giúp bạn hạn chế việc xây dựng trái phép tại phần lộ giới thuộc quản lý của cơ quan nhà nước.

Hướng dẫn xác định mốc lộ giới

Cách xác định mốc lộ giới đất được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra toàn bộ khu vực xung quanh chuẩn bị xây dựng, đặc biệt là các biển báo, cột mốc lộ giới để tránh việc xâm lấn trái phép phần đất thuộc sở hữu của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Bước 2: Lấy mốc là các cột lộ giới để xác định lộ giới của tuyến đường. Bắt đầu tính từ tim về phía 2 bên đường cho đến khi hết chiều rộng. 
 • Bước 3: Xác định khoảng lùi phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật. Lúc này, phần diện tích đất được phép xây dựng chính là khu vực năm trong chỉ giới.

Xem thêm: Đất thuộc lộ giới có được cấp sổ/bồi thường?

Khoảng lùi công trình

Khoảng lùi công trình
Khoảng lùi công trình

Tại phần Hướng dẫn xác định mốc lộ giới có nhắc đến khái niệm khoảng lùi. Trong đó khoảng lùi phù hợp với từng loại công trình được quy định như sau:

 • Công trình có độ cao tối đa 19 mét: Không cần phải có khoảng lùi, có thể xây dựng sát vỉa hè
 • Công trình có độ cao từ 19 đến 22 mét: Khoảng lùi từ công trình đến vỉa hè tối thiểu là 3 mét 
 • Công trình có độ cao từ 22 đến 25 nét: Khoảng lùi từ công trình đến vỉa hè tối thiểu là 4 mét
 • Công trình có độ cao từ 28 mét trở lên: Khoảng lùi từ công trình đến vỉa hè tối thiểu từ 6 mét

Như vậy, bạn có thể rút ra kết luận rằng: Công trình càng cao thì khoảng lùi tính đến vỉa hè càng lớn. Vì thế diện tích đất được phép xây dựng cũng bị thu hẹp lại nhiều hơn.

Lộ giới là gì, mốc lộ giới là gì? Đây đều là các khái niệm mà bất cứ chủ đầu tư, gia chủ nào cũng cần nắm rõ. Điều này sẽ giúp quá trình giao dịch, mua quán, cấp quyền sở hữu đất được thực hiện nhanh gọn, không vướng phải các vấn đề pháp lý, vi phạm quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong một số tình huống hi hữu, nếu bạn gặp vướng mắc hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để được cung cấp dịch vụ phù hợp như tư vấn pháp lý nhà đất, khảo sát địa hình… 

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

 • Trụ sở chính: 369/16 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0963951375
 • Email: viet@bachvietunited.com