Khoan địa chất là gì? Cách lấy mẫu khoan địa chất công trình

Khoan địa chất là một yếu tố quan trọng vì điều này quyết định sự chắc chắn của một công trình thi công. Đối với những ai quan tâm về vấn đề xây dựng luôn muốn tìm hiểu về vấn đề này. Vì vậy bài viết dưới đây của Đo Vẽ Nhanh sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về cách lấy mẫu khoan địa chất.

Tìm hiểu khoan địa chất là gì?

Khoan địa chất công trình là sử dụng máy khoan để khoan sâu vào lòng đất để lấy mẫu khoan. Sau đó thực hiện công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình xây dựng để xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của lớp đất nền, điều kiện đất đai và các tai biến địa chất. Việc này được thực hiện cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng. Khảo sát địa chất sẽ gồm có: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén ngang, cắt cánh.

Đối với những công trình cao tầng có tầng hầm trên nền đất yếu việc thực hiện lấy mẫu khoan địa chất là rất quan trọng và không thể xem thường. Các chủ đầu tư nên đặt ngay vấn đề này từ đầu cho chủ thầu thực hiện tốt công tác này. Đặc biệt các công trình có quy mô lớn như chung cư quá trình này sẽ đòi hỏi phức tạp hơn, đơn vị thi công phải có ngành nghề, lĩnh vực và chuyên môn khoan địa chất cao.

Khoan địa chất để đánh giá điều kiện địa chất công trình xây dựng
Khoan địa chất để đánh giá điều kiện địa chất công trình xây dựng

Cách lấy mẫu khoan địa chất công trình

Việc lấy mẫu khoan địa chất công trình là rất quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao. Mỗi bước phải thực hiện cẩn thận để có kết quả chính xác và đảm bảo sau khi khoan sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì. Quá trình lấy mẫu phải làm đủ 10 bước như sau.

Bước 1 – Tiếp nhận yêu cầu và đưa ra phương án khảo sát tốt nhất

Đây là bước đầu tiên trong cách lấy mẫu khoan địa chất. Khi đã nhận nhiệm vụ khảo sát từ chủ đầu tư đưa ra sẽ tiến hành lập phương án khoan địa chất theo các tiêu chí: mạng lưới lỗ khoan, số liệu và tọa độ của lỗ khoan, độ sâu dự kiến, yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, tài liệu, mẫu cần giao nộp và thời gian hoàn thành.

Bước 2 – Chuẩn bị tốt về nhân lực và thiết bị khoan

Cần chuẩn bị nội dung theo trình tự về việc điều động nhân lực, vật liệu khoan, phương tiện an toàn lao động. Đặc biệt nhà thầu cần giải quyết thủ tục đưa thiết bị ra công trình và chuẩn bị kỹ lưỡng tại hiện trường. Điều này sẽ tránh được sai sót trong quá trình lấy mẫu và có độ chính xác cao hơn.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện lấy mẫu khoan địa chất
Cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện lấy mẫu khoan địa chất

Bước 3 – Xác định tọa độ, đánh dấu và tiến hành lấy số đo

Xác định tọa độ là bước quan trọng trong cách lấy mẫu khoan địa chất. Việc xác định đúng tọa độ đã được quy định, mốc cao độ phụ phải thỏa mãn các yêu cầu như sau: Vị trí mốc phải cách lỗ khoan từ 2m đến 3m và thuận lợi cho việc đo đạc, cao độ trong quá trình khoan, cao độ xấp xỉ mặt nền khoan. Quá trình đo cao độ miệng lỗ khoan cần dùng đến loại máy trắc địa chuyên dụng.

Bước 4 – Làm nền khoan và lắp ráp thiết bị khoan

Khi làm nền khoan phải giữ lại cọc hoặc dấu định vị lỗ khoan đã cắm, nếu đất nền yếu cần tăng cường kê lót và cải tạo đất nền. Khi cho máy chạy thử người thực hiện cần kiểm tra và xử lý các sai lệch của máy để có kết quả chính xác.

Bước 5 – Tiến hành khoan để thu thập tài liệu và lấy mẫu địa chất

Cách lấy mẫu khoan địa chất chắc chắn không thể thiếu bước này. Phương pháp khoan phải thích hợp với điều kiện của mặt bằng hiện tại và quá trình thăm dò từ trước. Cần đảm bảo kết quả chính xác vì đây là bước vô cùng quan trọng.

Lấy mẫu khoan địa chất cần đảm bảo kết quả chính xác và đúng quy trình
Lấy mẫu khoan địa chất cần đảm bảo kết quả chính xác và đúng quy trình

Bước 6 – Nghiệm thu mẫu khoan

Sau khi khoan xong cần vận chuyển về phòng thí nghiệm. Lưu ý đảm bảo tình trạng nguyên của mẫu đất. Đơn vị thực hiện sẽ lấp lỗ khoan, thu dọn dụng cụ và vận chuyển máy móc đến vị trí mới đã nhận.

Bước 7 – Làm báo cáo, phân tích và bàn giao mẫu

Sau khi hoàn thành quá trình khoan địa chất sẽ lập hồ sơ báo cáo theo yêu cầu. Nghiệm thu công tác khoan, kiểm thử lần nữa về độ chính xác và toàn vẹn của hồ sơ. Hồ sơ báo cáo về mẫu khoan địa chất sẽ giao lại cho chủ đầu tư.

Tầm quan trọng của việc lấy mẫu khoan địa chất

Lấy mẫu khoan địa chất rất quan trọng và là công đoạn không thể bỏ qua. Bởi vì điều này có những lợi ích như sau:

  • Đánh giá chính xác được mức độ phù hợp của địa điểm, môi trường khảo sát đối với dự án xây dựng.
  • Đưa ra giải pháp và mẫu thiết kế móng phù hợp với công trình một cách hợp lý và tiết kiệm được chi phí nhất.
  • Dự đoán trước được những khó khăn có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng công trình. Từ đó đề xuất biện pháp xử lý hiệu quả.
  • Xác định được sự biến đổi có thể xảy ra của địa chất do hoạt động của con người, thời tiết đến công trình thi công.
Khoan địa chất là một công đoạn rất quan trọng trong thi công xây dựng
Khoan địa chất là một công đoạn rất quan trọng trong thi công xây dựng

Trên đây là những thông tin về cách lấy mẫu khoan địa chất, một quy trình rất quan trọng trong xây dựng. Công ty Đo Vẽ Nhanh chuyên đo đạc địa chính và khảo sát địa hình uy tín. Liên hệ với chúng tôi để có những công trình an toàn với các mẫu đo chính xác.