Bản đồ là gì? Phân loại và công dụng của bản đồ

Bản đồ có ý nghĩa to lớn với con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ có bản đồ, chúng ta dễ dàng tìm hiểu mọi miền tổ quốc cũng như trên toàn thế giới mà không phải đến tận nơi. Vậy các bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh  tìm hiểu về bản đồ là gì? Phân loại cũng như công dụng của bản đồ trong bài viết này.

Bản đồ là hình vẽ một phần Trái Đất hay toàn bộ Trái đất bằng nhiều kích thước thu nhỏ khác nhau. Bản vẽ đó miêu tả một cách chính xác về địa điểm, không gian và những thông số liên quan chính đến khu vực đó và xung quanh.

Ngoài ra, bản đồ là gì còn được hiểu là hình thu nhỏ bề mặt Trái Đất trên một mặt phẳng theo tỉ lệ nhất định. Các nội dung ghi trên bản đồ đều được quy ước theo những nguyên tắc nhất định.

Phân loại bản đồ

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai quận 9 uy tín và nhanh

Phân loại bản đồ
Phân loại bản đồ

Sau khi nắm được khái niệm bản đồ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu chúng được phân loại như thế nào. Việc phân loại bản đồ mang đến nhiều tiện lợi cho con người trong việc nghiên cứu, bảo quản cũng như sử dụng. Theo đó, bản đồ được phân loại như sau:

Đọc thêm:  Lưới khống chế mặt bằng là gì? Có mấy loại?

Phân loại bản đồ theo tỷ lệ

Theo tỷ lệ, bản đồ được chia làm 3 loại:

 • Tỷ lệ lớn
 • Tỷ lệ trung bình
 • Tỷ lệ nhỏ

Phân loại bản đồ theo đối tượng thể hiện

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai quận 9 uy tín và nhanh

Với cách phân loại bản đồ theo đối tượng thể hiện thì sẽ bao gồm 2 nhóm chính sau:

 • Nhóm bản đồ thiên văn, liên quan đến hành tinh, thiên thể, vì sao, bầu trời.
 • Nhóm bản đồ địa lý về lãnh thổ, kinh tế xã hội, điều kiện tự nhiên… tất cả những gì liên quan đến bề mặt trái đất.

Phân loại bản đồ theo mục đích sử dụng

Phân loại bản đồ theo mục đích sử dụng
Phân loại bản đồ theo mục đích sử dụng

Việc phân loại ở nhóm này có sự khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như dùng để nghiên cứu lãnh thổ, về quốc phòng an ninh, tư liệu… Theo đó có hai loại chính:

 • Bản đồ chuyên môn
 • Bản đồ cho mục đích sử dụng.

Phân loại bản đồ theo nội dung

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Theo nội dung, bản đồ được chia làm hai nhóm chính:

 • Nhóm bản đồ địa lý chung: Là loại bản đồ biểu thị lãnh thổ như dân cư, dáng đất, thủy văn, giao thông… Mức độ chi tiết của bản đồ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích, tỷ lệ của bản đồ.
 • Nhóm bản đồ chuyên đề : Là loại bản đồ phản ánh về đối tượng, hiện tượng xã hội – tự nhiên theo từng chủ đề khác nhau. Ví dụ như: địa đạo, địa chất, dân cư, cảnh quan, khí hậu… Bản đồ chuyên đề bao quát rộng hơn bản đồ địa lý chung, bao gồm các nội dung mà bản đồ địa lý chung không có.
Đọc thêm:  Tìm hiểu công nghệ đo sâu hồi âm và ứng dụng khảo sát địa hình

Phân loại bản đồ theo lãnh thổ

Phân loại bản đồ theo lãnh thổ
Phân loại bản đồ theo lãnh thổ

Theo lãnh thổ, bản đồ được chia làm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, điển hình nhất có thể kể đến như:

 • Bản đồ thế giới
 • Bản đồ châu lục
 • Bản đồ vùng
 • Bản đồ các nước
 • Bản đồ bán cầu

Công dụng của bản đồ

Bản đồ là gì chính là dạng thu nhỏ bề mặt Trái Đất và bản đồ mang đến cho đời sống con người nhiều công dụng hữu ích. Có thể kể đến như:

Công dụng của bản đồ trong học tập

XEM THÊM Mách bạn công ty đo đạc địa chính uy tín quận 2, quận 9, Thủ Đức

Bản đồ giúp học sinh – sinh viên trau dồi kiến thức và hiểu rõ hơn về con người, xã hội, tự nhiên,… không chỉ tại nơi mình sinh sống mà còn trên toàn thế giới. Thông qua bản đồ, học sinh nắm được trên thế giới có bao nhiêu quốc gia, châu lục, khí hậu ở mỗi nơi như thế nào, vị trí các châu lục, tại sao lại có sự phân biệt ngày đêm,…

Công dụng của bản đồ trong thực tiễn

Công dụng của bản đồ trong thực tiễn

Bản đồ chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích, giúp ta biết được nhiều thông tin khác nhau từ một cụm dân cư đến quốc gia và châu lục. Ta có thể biết được các đại lượng như: Độ dài, tọa độ, phương hướng, mật độ… Cùng với đó là các thông tin và mối tương quan về cấu trúc, số lượng, chất lượng của nhiều đối tượng khác nhau.

Đọc thêm:  Quy định về lộ giới xây dựng năm 2022

Bản đồ được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng, công nghiệp, công trình giao thông… Nhờ có bản đồ mà các công trình xây dựng, quy hoạch đất đai, đồng ruộng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bản đồ thành phố Đà Nẵng

Công dụng của bản đồ trong đời sống xã hội

Công dụng của bản đồ trong đời sống xã hội
Công dụng của bản đồ trong đời sống xã hội

Bản đồ giúp chúng ta xác định đường đi dễ dàng, nắm được hướng mà cơn bão dự tính sẽ đi qua…

Trong đời sống xã hội có rất nhiều công việc cần đến bản đồ như: Quy hoạch xây dựng, làm thủy lợi, xây dựng cầu đường…

Công dụng của bản đồ trong quân sự – quốc phòng

XEM THÊM Top các phần mềm vẽ bản đồ địa lý được ưa chuộng nhất hiện nay

Trong quân sự, việc nghiên cứu bản đồ để đưa ra phương án tác chiến là điều rất quan trọng. Nhờ có bản đồ, chúng ta biết được nơi nào có thể đi qua, nơi nào là nguy hiểm để nắm bắt cơ hội.

Trên thực tế, không phải nơi nào con người cũng nắm được rõ về điều kiện địa hình, thời tiết ở khu vực nào đó mà phải dựa vào bản đồ để bao quát được tổng thể hơn.

Tỉ lệ bản đồ

Mỗi loại bản đồ đều có tỉ lệ chính. Đây là mức độ thu nhỏ bề mặt Elipxoit hoặc mặt cầu trái đất lên mặt phẳng. Nó thường được ghi trên bản đồ. Tỉ lệ chính được đảm bảo tại những điểm và những đường không có biến dạng độ dài. Khi nghiên cứu phép biến dạng của phép chiếu bản đồ thì tỉ lệ chính là 1:1.

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về bản đồ là gì, phân loại và những công dụng mà bản đồ mang lại đối với con người. Hy vọng những thông tin mà Đo Vẽ Nhanh chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản đồ và áp dụng chúng một cách linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.