Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Trong số các tranh chấp về đất, tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ gặp rất nhiều khó khăn nhất bởi không xác định được chủ sở hữu. Vì vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong quá trình giải quyết như đất khai hoang có được cấp sổ đỏ hay không? Giải quyết đất khai hoang chưa có giấy tờ như thế nào? Tất cả sẽ được Đo Vẽ Nhanh lý giải ở bài viết dưới đây. 

Người dân sử dụng đất khai hoang có được sổ đỏ hay không? 

Tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ có được cấp sổ đỏ hay không? Theo quy định tại khoản 2 điều 101 của Luật đất đai 2013 thì đất khai hoang được cấp sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau: 

 • Đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 1 tháng 7 năm 2004.
 • Đất sử dụng không vi phạm pháp luật như không lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng khi nhà nước đã công bố và cắm mốc,…
 • Đất đai phải được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch cụ thể về xây dựng đô thị được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại địa điểm đã có quy hoạch.
Đất khai hoang được cấp sổ đỏ khi đáp ứng điều kiện tại khoản 2, Điều 101 Luật Đất Đai 2013
Đất khai hoang được cấp sổ đỏ khi đáp ứng điều kiện tại khoản 2, Điều 101 Luật Đất Đai 2013

Xem thêm:

Giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất đai chuẩn nhất

Giải đáp: Ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao?

Thời hạn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất theo pháp luật hiện hành

Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Phương pháp được ưu tiên nhất khi giải quyết tranh chấp đất đó chính là sự thỏa thuận của cả hai bên. Tuy nhiên, khi 2  bên không thể tự thỏa thuận được thì phải nhờ tới sự can thiệp của chính quyền. 

Tự hòa giải là phương pháp ưu tiên hàng đầu, giữ được hòa khí cả hai bên
Tự hòa giải là phương pháp ưu tiên hàng đầu, giữ được hòa khí cả hai bên

Nếu không thỏa thuận được thì hai bên sẽ tiến hành hòa giải ở địa phương xảy ra tranh chấp, theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013:

 • Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. 
 • Tranh chấp đất mà hai bên tranh chấp không thể tự hòa giải được thì nộp đơn lên UBND cấp xã nơi có tranh chấp để thực hiện hòa giải. 

Chủ tịch UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất tại địa phương mình. Chủ tịch xã phối hợp cùng với UBMTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác trong quá trình giải quyết. Thời gian làm thủ tục hòa giải tranh chấp đất tại UBND cấp xã là không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu…

Thủ tục hòa giải cơ sở là bắt buộc đối với tranh chấp người nào có quyền sử dụng đất nếu hai bên không tự thỏa thuận được
Thủ tục hòa giải cơ sở là bắt buộc đối với tranh chấp người nào có quyền sử dụng đất nếu hai bên không tự thỏa thuận được

Nếu như hòa giải tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ không thành thì bạn thực hiện theo các quy định tại điều 203 của Luật đất đai 2013 quy định cụ thể như sau: 

Tranh chấp đất đai có một số giấy tờ quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013

Trường hợp tranh chấp đất mà các đương sự có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì Tòa án nhân dân sẽ giải quyết. Cụ thể các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 như sau:

 • Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 được cơ quan thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp hoặc có tên ở sổ địa chính và sổ đăng ký ruộng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993. 
 • Giấy tờ hợp pháp về tặng cho, thừa kế, giấy tờ giao nhà tình nghĩa tình thương gắn liền với đất. 
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai và mua bán nhà ở gắn liền với đất và trước ngày 15/10/1993 do UBND xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993. 
 • Giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật…
Khi tranh chấp xảy ra, nếu có một trong các loại giấy tờ tại Đ100 cần đưa ra để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân
Khi tranh chấp xảy ra, nếu có một trong các loại giấy tờ tại Đ100 cần đưa ra để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân

Có thể bạn quan tâm:

Khi xảy ra tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào?

Quy trình giải quyết và mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay giải quyết như thế nào?

Tranh chấp đất đai mà không có bất cứ giấy tờ gì? 

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ ở điều 100. Đương sự chỉ có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp chấp đất đai tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại K3 điều 203 Luật đất đai. 
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân cấp có thẩm quyền theo trình tự thủ tục về tố tụng dân sự. 

Việc giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ tương đối phức tạp. Nó liên quan tới vấn đề tới thời gian sử dụng và việc sử dụng đất có theo đúng quy hoạch hay không,… Chính vì vậy nhà nước luôn ưu tiên vấn đề tự hòa giải lên hàng đầu. 

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ. Hy vọng qua các chia sẻ của Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan tới vấn đề này nhé.