Tư vấn sổ đỏ không có toạ độ phải làm sao?

Sổ đỏ được coi là vật vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo quyền sử dụng đất đối với mỗi cá nhân hay tập thể. Tuy nhiên tình trạng sổ đỏ không có toạ độ phải làm sao khiến nhiều người lo lắng đến những bất cập trong việc sang tên, chuyển nhượng. Tất cả mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về vai trò của sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bộ tài nguyên và môi trường . Hay cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp để đảm bảo quyền sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật đất đai. Đây được coi như đại diện pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất, được pháp luật bảo vệ nhằm ngăn chặn những hành vi xâm phạm trái phép.

Xem đầy đủ: sổ hồng là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp nhà nước quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường. Và có những quyết định phù hợp với nhu cầu xã hội. Trong xây dựng, sổ đỏ sẽ là căn cứ để thực hiện cấp giấy phép xây dựng, giấy phép hoàn công theo đúng quy định.

Cách đọc thông tin ghi trên sổ đỏ

Sổ đỏ bao gồm 1 tờ và 4 trang được in nền hoa văn trống đồng, trang bổ sung có nền màu trắng. Thông thường giấy chứng nhận thể hiện những nội dung sau:

Trang 1 của sổ đỏ bao gồm: Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cùng dấu nổi của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Ở mục I có ghi tên người sử dụng, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ bao gồm 1 tờ và 4 trang được in nền hoa văn trống đồng màu hồng
Sổ đỏ bao gồm 1 tờ và 4 trang được in nền hoa văn trống đồng màu hồng

Trong trang 2 sổ đỏ thể hiện tên cơ quan cấp giấy và ngày, tháng, năm ký giấy chứng nhận, số vào sổ.  Cùng với đó là các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác.

Ở mục III, IV trang 3 thể hiện phần “ Sơ đồ thửa đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất và những thay đổi sau khi cấp sổ đỏ. Trong trang bổ sung, bạn sẽ thấy số hiệu thửa đất, số phát hành giấy chứng nhận, số vào sổ.

Giải đáp thắc mắc của người sử dụng” Sổ đỏ không có toạ độ phải làm sao?”

Tại sao sổ đỏ không có tọa độ

Thông thường sổ đỏ sổ hồng cũ thì chưa có bản tọa độ.

Nhiều trường hợp, sổ đỏ mới không có tọa độ. Dẫn đến việc tìm kiếm vị trí  địa chỉ sổ đỏ trên google gặp khó khăn cho cả người sử dụng đất lẫn công tác đo đạc. Một số trường hợp còn liên quan thẩm định tài sản của ngân hàng cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Có nơi cấp giấy thể hiện tọa độ nhưng có nơi chưa thể hiện phù thuộc vào hạ tầng, dữ liệu, điều kiện và khả năng quản lý.

Một số loại đất như đất nông nghiệp, cấp trên tài liệu đo đạc tỷ lệ nhỏ như 1/2000 thì việc thể hiện tọa độ đòi hỏi việc in ấn giấy chứng nhận khó khăn. Vì quá nhiều điểm tọa độ cần phải in. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân sổ đỏ không có tọa độ.

Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao?

Sổ đỏ không có toạ độ phải làm sao? Đây là một trong số những băn khoăn của đa số bạn đọc sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và để tìm câu trả lời cho vấn đề trên hãy cùng tham khảo một số nội dung sau đây.

Tọa độ trong sổ đỏ giúp xác định ranh giới thể hiện tính chính xác trong việc xác định thửa đất được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi cơ quan chức năng, các đơn vị quản lý địa chính phải cập nhật đầy đủ bản đồ hiện trạng từng khu đất thật chuẩn. Do vậy, có nơi cấp giấy thể hiện tọa độ nhưng có nơi chưa thể hiện phụ thuộc vào hạ tầng, dữ liệu, điều kiện quản lý.

Trường hợp không xác định được tọa độ khu đất, bạn nên tìm đến Phòng Tài nguyên và môi trường để yêu cầu đo lại địa giới hành chính. Sau đó, người sử dụng có quyền gửi giấy đề nghị lên Văn phòng đăng ký đất đai đính chính lại các thông tin sai sót về thửa đất của mình trên sổ đỏ.

Hoặc xem thêm ở phần: Đo đạc xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh đất

Với những gợi ý trên đây chắc hẳn đã giải đáp được câu hỏi “Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao” của bạn đọc. Nếu còn đang phân vân trong quá trình xin giấy phép đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo nhé.

Đến với Bách Việt thắc mắc về “Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao” sẽ được giải đáp
Đến với Bách Việt thắc mắc về “Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao” sẽ được giải đáp

Sau khi đã có được các thông tin đính chính lại trên sổ đỏ, lúc này người sử dụng có thể làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Theo Luật Xây dựng 2014 về “Thẩm quyền cấp mới, gia hạn, điều chỉnh, thu hồi và cấp lại giấy phép xây dựng” quy định như sau:

  • Giấy phép xây dựng của các công trình cấp đặc biệt phải do Bộ Xây dựng cấp
  • Đối với các công trình xây dựng cấp 1, cấp 2, công trình di tích lịch sử, tôn giáo, công trình trên các tuyến phố chính trong đô thị, dự án có vốn đầu tư nước ngoài thì giấy phép sử dụng đất phải do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phân cho Sở Xây dựng, ban quản lý các khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý của cơ quan.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ được cấp giấy phép xây dựng cho các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, trung tâm xã thuộc địa bàn quản lý.

Hy vọng với những nội dung hướng dẫn vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thể tìm cho mình một lời giải đáp cho câu hỏi “ Sổ đỏ không có tọa độ phải làm sao”.

Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về các vấn đề trong xác định tọa độ, đo đạc địa chính nhà đất các bạn có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn của Bách Việt. Là đơn vị tiên phong trong công tác khảo sát địa hình chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Sổ đỏ không có tọa độ nên đo đạc lại và kiểm tra nội nghiệp bản vẽ hiện trạng
Sổ đỏ không có tọa độ nên đo đạc lại và kiểm tra nội nghiệp bản vẽ hiện trạng

Trường hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh, mà sổ đất không có tọa độ. Liên hệ doanh nghiệp đo đạc để đo đạc lại, sau đó nộp hồ sơ kiểm tra nội nghiệp bản vẽ hiện trạng để có tọa độ. Sau đó tiến hành cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sổ đỏ có tọa độ. Đây là một cách để khắc phục sổ hồng không có tọa độ nhanh nhất.

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt

  • Website: https://dovenhanh.com/
  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh,TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com