Point cloud là gì và ứng dụng hiện nay

Bài viết dưới đây đi vào việc tổng hợp những thông tin liên quan đến Point cloud là gì. Bạn có thể tham khảo để có được cái nhìn đúng đắn hơn về Point cloud về công nghệ 3D. Dovenhanh.com sẽ tóm tắt dễ hiểu để bạn hiểu hơn và point cloud và ứng dụng hiện nay nhé.

LIÊN HỆ SCAN 3D NHÀ XƯỞNG TPHCM 0903692185

Point cloud là gì?

Khái niệm chung

Point cloud là gì?
Point cloud là gì?

Point cloud được hiểu là đám mây điểm. Đây là tập hợp những điểm dữ liệu trong không gian 3D. Những điểm này cùng nhau tạo nên hình dạng của đối tượng trong không gian 3D. Mỗi điểm Point cloud có toạ độ tương ứng x,y,z có độ chính xác cao. Như vậy, việc căn cứ vào Point cloud hoàn toàn có thể xác định được vật thể đối tượng ở quy mô chi tiết, cụ thể.

>> Tìm hiểu về các trường hợp phải đo đạc lại nhà đất trong thực tế.

Một Point Cloud (đám mây điểm) là gì?

Khi bạn thực hiện công việc chụp, quét máy laser 3D của bạn sẽ ghi lại một lượng lớn các điểm dữ liệu. Đây là những điểm nhận được từ bề mặt trong khu vực bạn đang quét. Chúng có thể bao gồm những bức tường, cửa sổ, kết cấu thép hay ductwork… Nhìn chung các điểm này thường tồn tại dọc theo hệ tọa độ trong không gian 3D.

>>> Xem thêm: Tìm thợ sửa chữa điện nước ở quận 12 nhanh nhất và những điều cần chú ý.

Hình ảnh một đám mây điểm rực rỡ thu được từ máy quét
Hình ảnh một đám mây điểm rực rỡ thu được từ máy quét

Một đám mây khối lượng 3D được tạo nên từ những giọt nhỏ, nước, tinh thể hoặc đôi khi là những hóa chất khác nhau. Trong cùng một cách, một đám mây điểm sẽ là một lượng lớn những điểm dữ liệu nhỏ tồn tại trong không gian 3 chiều được xác định trước. Nếu bạn có thể nhổ những điểm này ra khỏi một máy quét của bạn, bạn sẽ thấy nó xuất hiện như một đám mây mà bạn có thể di chuyển được bên trong đó đấy.

Đọc thêm:  Công ty đo vẽ nhà đất quận 2 nhanh

Cách để có Point cloud

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Point cloud được tạo ra bởi máy scan 3D, máy quét 3D hoặc các phần mềm, dụng cụ thiết bị đo, chụp đối tượng. Thông dụng nhất là dùng máy scan 3D. Với hình thức chụp ảnh thì sẽ dùng thêm phần mềm hỗ trợ xử lý để có thể tạo ra Point cloud cho đối tượng được chụp. Có thể dùng máy scan cầm tay, máy scan công nghiệp… tùy vào đối tượng cần scan, quét hay mục đích sử dụng.

XEM THÊM Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Những thông tin liên quan đến Point cloud

Những thông tin liên quan đến Point cloud
Những thông tin liên quan đến Point cloud

Một số thông tin liên quan đến Point cloud mà bạn nên biết:

  • Point cloud thực hiện cho cả đối tượng có màu hoặc không có màu tương ứng.
  • Phải có máy scan 3D, máy quét 3D mới có thể thực hiện việc tạo ra Point cloud.
  • Tuỳ vào công cụ sử dụng mà Point cloud sẽ có màu hay không có màu sắc. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng Point cloud của đối tượng.
  • Có thể thực hiện việc ghép nhiều dữ liệu Point cloud với nhau bằng phần mềm hỗ trợ để phục vụ nhu cầu sử dụng theo yêu cầu của dự án.
  • Từ cơ sở tạo ra Point cloud bằng phương pháp scan 3D sẽ tối ưu chi phí, thời gian thực hiện cùng với chất lượng dữ liệu phục vụ cho mục đích sử dụng được bảo đảm ở mức độ cao nhất.

XEM THÊM Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì? Các ứng dụng của BIM

Đọc thêm:  Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Vai trò của máy scan 3D trong việc tạo ra Point cloud

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Máy scan 3D có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra Point cloud. Đây là công nghệ mới nhất để tạo nên dữ liệu 3D cho đối tượng quét. Quy trình thực hiện sẽ là quét đối tượng trước rồi kỹ thuật viên xử lý dữ liệu tạo thành Point cloud. Với dữ liệu được cung cấp, có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau phối cảnh 3D, dựng mô hình, mẫu…

Hoạt động của máy 3D là tạo tia laser quét bề mặt đối tượng trước, tính năng cảm biến sẽ nhận tín hiệu trả về. Quá trình này tạo ra Point cloud cho đối tượng. Đây là công nghệ hiện đại được ưu tiên ứng dụng hiện nay.

Tuỳ vào loại máy scan 3D mà tốc độ trả dữ liệu về sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Đặc biệt, còn phụ thuộc vào cả đối tượng quét với đặc thù về độ phức tạp như thế nào đều ảnh hưởng đến việc quét dữ liệu.

XEM THÊM ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Ứng dụng của Point cloud

Dựa vào Point cloud làm cơ sở dữ liệu quan trọng để tạo nên những mẫu 3D, phối cảnh 3D, dựng mô hình,… Với từng ngành nghề cụ thể thì Point cloud sẽ đi vào chi tiết những ứng dụng mang tính thực tế.

XEM THÊM Công ty đo đạc cắm mốc ranh thửa đất quận 2 uy tín #1

Bạn có thể tham khảo ứng dụng cho một số ngành như:

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
  • Khảo sát địa chất: Point cloud tham gia quá trình khảo sát địa chất nhằm đưa ra những dự báo, những đánh giá trước khi công trình được triển khai thực tế. Với sự hỗ trợ của công nghệ 3D, cùng dụng cụ trang thiết bị liên quan đây là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng. Quá trình này giúp xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch , thiết kế và xử lý nền móng. Các dạng công tác chính trong khảo sát địa chất công trình bao gồm: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh… Tuỳ vào mỗi công trình mà sẽ có những yêu cầu và hạng mục thực hiện khác nhau. Khảo sát địa chất được ứng dụng cho các ngành như: xây dựng, điện lực, cầu đường,…
  • Lập hiện trạng: Dữ liệu Point cloud sẽ được sử dụng hiệu quả cho việc lập hiện trạng của đối tượng. Trong ngành xây dựng, việc lập hiện trạng có ý nghĩa rất lớn để có thể đưa ra những đề xuất cho công trình dự án cần thực hiện. Ví dụ như có thể dùng để đề xuất phương án cải tạo, phương án thi công, …
  • Lưu trữ: Cũng nhờ công nghệ 3D bằng việc tạo ra những Point cloud có độ chính xác mà có thể ứng dụng cho các ngành mang tính bảo tồn, nghiên cứu. Những mẫu 3D được sao lưu được lưu giữ làm mẫu sẽ là nguồn dữ liệu quý giá cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hiện tại, một phần rất lớn những mẫu 3D như vậy đang được sử dụng trong ngành xây dựng với tác dụng như mô phỏng lại công trình, xác định hiện trạng của công trình ra sao.
Đọc thêm:  Dịch vụ trắc địa nhanh và chính xác tại TPHCM
Ứng dụng của Point cloud
Ứng dụng của Point cloud trong khảo sát địa hình bằng flycam uav drone

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Point cloud – Điểm đám mây có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dựng mô hình không gian 3D của nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi điểm đám mây có độ chính xác cao nhờ có tọa độ tương ứng riêng biệt. Thông tin trên đây phần nào đã giúp giải đáp về chủ đề Point cloud là gì.

Lời kết

Hy vọng bài viết này của Đo Vẽ Nhanh giúp bạn hiểu hơn về đám mây điểm cũng như ứng dụng của nó
Hy vọng bài viết này của Đo Vẽ Nhanh giúp bạn hiểu hơn về đám mây điểm cũng như ứng dụng của nó

Dovenhanh.com đã giới thiệu bạn ứng dụng của point cloud. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về contact@dovenhanh.com hoặc để lại ở phần bình luận.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hìnhđo vẽ địa chính nhà đất uy tín.