Point cloud là gì và ứng dụng hiện nay

Bài viết dưới đây đi vào việc tổng hợp những thông tin liên quan đến Point cloud là gì. Bạn có thể tham khảo để có được cái nhìn đúng đắn hơn về Point cloud về công nghệ 3D. Dovenhanh.com sẽ tóm tắt dễ hiểu để bạn hiểu hơn và point cloud và ứng dụng hiện nay nhé.

LIÊN HỆ SCAN 3D NHÀ XƯỞNG TPHCM  0903692185

Point cloud là gì?

Point cloud là gì?
Point cloud là gì?

Point cloud được hiểu là đám mây điểm. Đây là tập hợp những điểm dữ liệu trong không gian 3D. Những điểm này cùng nhau tạo nên hình dạng của đối tượng trong không gian 3D. Mỗi điểm Point cloud có toạ độ tương ứng x,y,z có độ chính xác cao. Như vậy, việc căn cứ vào Point cloud hoàn toàn có thể xác định được vật thể đối tượng ở quy mô chi tiết, cụ thể.

>>>Tìm hiểu về các trường hợp phải đo đạc lại nhà đất trong thực tế.

Một Point Cloud là gì?

Khi bạn thực hiện công việc chụp, quét máy laser 3D của bạn sẽ ghi lại một lượng lớn các điểm dữ liệu. Đây là những điểm nhận được từ bề mặt trong khu vực bạn đang quét. Chúng có thể bao gồm những bức tường, cửa sổ, kết cấu thép hay ductwork… Nhìn chung các điểm này thường tồn tại dọc theo hệ tọa độ trong không gian 3D.

Hình ảnh một đám mây điểm rực rỡ thu được từ máy quét
Hình ảnh một đám mây điểm rực rỡ thu được từ máy quét

Một đám mây khối lượng 3D được tạo nên từ những giọt nhỏ, nước, tinh thể hoặc đôi khi là những hóa chất khác nhau. Trong cùng một cách, một đám mây điểm sẽ là một lượng lớn những điểm dữ liệu nhỏ tồn tại trong không gian 3 chiều được xác định trước. Nếu bạn có thể nhổ những điểm này ra khỏi một máy quét của bạn, bạn sẽ thấy nó xuất hiện như một đám mây mà bạn có thể di chuyển được bên trong đó đấy.

Cách để có Point cloud

Point cloud được tạo ra bởi máy scan 3D, máy quét 3D hoặc các phần mềm, dụng cụ thiết bị đo, chụp đối tượng. Thông dụng nhất là dùng máy scan 3D. Với hình thức chụp ảnh thì sẽ dùng thêm phần mềm hỗ trợ xử lý để có thể tạo ra Point cloud cho đối tượng được chụp. Có thể dùng máy scan cầm tay, máy scan công nghiệp… tùy vào đối tượng cần scan, quét hay mục đích sử dụng.

XEM THÊM  Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Những thông tin liên quan đến Point cloud

Những thông tin liên quan đến Point cloud
Những thông tin liên quan đến Point cloud

Một số thông tin liên quan đến Point cloud mà bạn nên biết:

  • Point cloud thực hiện cho cả đối tượng có màu hoặc không có màu tương ứng.
  • Phải có máy scan 3D, máy quét 3D mới có thể thực hiện việc tạo ra Point cloud.
  • Tuỳ vào công cụ sử dụng mà Point cloud sẽ có màu hay không có màu sắc. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng Point cloud của đối tượng.
  • Có thể thực hiện việc ghép nhiều dữ liệu Point cloud với nhau bằng phần mềm hỗ trợ để phục vụ nhu cầu sử dụng theo yêu cầu của dự án.
  • Từ cơ sở tạo ra Point cloud bằng phương pháp scan 3D sẽ tối ưu chi phí, thời gian thực hiện cùng với chất lượng dữ liệu phục vụ cho mục đích sử dụng được bảo đảm ở mức độ cao nhất.

XEM THÊM Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì? Các ứng dụng của BIM

Vai trò của máy scan 3D trong việc tạo ra Point cloud

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Máy scan 3D có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra Point cloud. Đây là công nghệ mới nhất để tạo nên dữ liệu 3D cho đối tượng quét. Quy trình thực hiện sẽ là quét đối tượng trước rồi kỹ thuật viên xử lý dữ liệu tạo thành Point cloud. Với dữ liệu được cung cấp, có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau phối cảnh 3D, dựng mô hình, mẫu…

Hoạt động của máy 3D là tạo tia laser quét bề mặt đối tượng trước, tính năng cảm biến sẽ nhận tín hiệu trả về. Quá trình này tạo ra Point cloud cho đối tượng. Đây là công nghệ hiện đại được ưu tiên ứng dụng hiện nay.

Tuỳ vào loại máy scan 3D mà tốc độ trả dữ liệu về sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Đặc biệt, còn phụ thuộc vào cả đối tượng quét với đặc thù về độ phức tạp như thế nào đều ảnh hưởng đến việc quét dữ liệu.

Ứng dụng của Point cloud là gì

Dựa vào Point cloud làm cơ sở dữ liệu quan trọng để tạo nên những mẫu 3D, phối cảnh 3D, dựng mô hình,… Với từng ngành nghề cụ thể thì Point cloud sẽ đi vào chi tiết những ứng dụng mang tính thực tế.

Bạn có thể tham khảo ứng dụng cho một số ngành như:

Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản
Lợi ích của công nghệ 3D trong khai thác khoáng sản

Lời kết

Đo Vẽ Nhanh đã giới thiệu bạn thông tin point cloud là gì. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về contact@dovenhanh.com hoặc để lại ở phần bình luận.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hìnhđo vẽ địa chính nhà đất uy tín.