Máy dọi laser là gì và những thông tin cơ bản cần biết

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung và lĩnh vực thi công, thiết kế nội thất hiện đại nói riêng, máy dọi laser là một thiết bị chuyên dụng rất hữu ích và quan trọng. Hãy cùng dovenhanh .vn tìm hiểu xem máy dọi laser là gì cũng như những thông tin cơ bản về loại máy này!

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC HOÀN CÔNG NHÀ Ở 0903692185

Định nghĩa máy dọi laser là gì?

CLICK XEM GIÁ MÁY DỌI LASER CHẤT LƯỢNG

Định nghĩa máy dọi laser là gì?
Định nghĩa máy dọi laser là gì?

Máy dọi laser còn được biết đến với những tên gọi khác như máy cân mực, máy cân bằng laser, máy quét tia laser, máy bắn tia laser, máy bắn cốt laser hay máy thủy bình…Vậy máy dọi laser là gì? Nói chung, đây là loại máy dùng những chùm tia laser để quét ngang hoặc quét dọc qua một đồ vật, một khu vực thi công.

Nhiệm vụ của loại máy này là giúp người xây dựng xác định được chính xác và nhanh chóng điểm cân bằng, đường thẳng, đường ngang hoặc đường vuông góc. Nhờ có máy dọi laser mà người xây dựng có thể đẩy nhanh tiến độ công việc, cả trong điều kiện làm việc trong nhà hay ngoài trời.

Những loại máy dọi laser phổ biến

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Máy dọi laser sẽ được phân loại dựa trên màu sắc và số lượng tia laser mà máy bắn ra. Hiện nay, đại đa số các máy dọi laser có tia bắn ra màu xanh lá cây hoặc màu đỏ. Số lượng các tia phổ biến là 2, 3, 4, 5, 8 và 12 tia.

Máy dọi laser có số tia bắn ra nhiều sẽ có giá thành cao hơn so với máy có tia laser thấp. Ngoài ra, tia màu xanh cũng được ưa chuộng sử dụng hơn. Lý do là bởi khả năng hiển thị, khả năng tương phản ngay cả bên ngoài trời ánh sáng cao của loại máy này tốt hơn so với máy dọi tia laze màu đỏ

Cấu tạo của máy dọi laser

Những loại máy dọi laser phổ biến
Những loại máy dọi laser phổ biến

Mỗi một máy dọi laser thuộc các thương hiệu, dòng khác nhau sẽ có những điểm khác nhau trong cấu tạo máy. Tuy nhiên, về cơ bản thì nó được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Hộp máy: Hộp máy thường được làm bằng nhựa cứng và có độ bền cao. Nó giúp cho các thiết bị bên trong được bảo vệ tối ưu hơn trong điều kiện làm việc ngoài trời và xô xát mạnh.

Thân máy: Thân máy là bộ phận chứa các chip điện tử, quang học để máy có thể hoạt động được.

Chân để máy: Mỗi máy dọi laser sẽ có ba chân để máy đứng được chắc chắn. Các chân để được kết nối bằng một bộ phận xoay với thân máy để người dùng tùy chỉnh dễ dàng.

Những tính năng cơ bản của máy dọi laser

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Để hiểu rõ hơn máy dọi laser là gì thì cần phải biết được đôi nét những tính năng cơ bản của máy. Một số những tính năng đó bao gồm:

Những tính năng cơ bản của máy dọi laser
Những tính năng cơ bản của máy dọi laser
 • Máy dọi laser có tính năng xác định điểm, rọi điểm, ke vuông góc, cân mực phương đứng và phương ngang để phục vụ cho công tác thi công, xây dựng, lắp đặt…
 • Khi vượt quá phạm vi cân bằng, hệ thống tự cân bằng sẽ phát ra ánh sáng nhấp nháy và tiếng bip để báo động.
 • Trụ máy dọi laser có khả năng xoay 360 độ tự do, phục vụ tối đa các góc dùng.
 • Các núm chỉnh xoay chậm hỗ trợ cho những thao tác đo đạc cho ra kết quả chính xác.
 • Máy có khóa bảo vệ bộ phát laze an toàn, ngay cả khi được vận chuyển đi lại thường xuyên.
 • Chân máy laze thấp tích hợp trên máy và máy có thể dùng được cả ngoài trời lẫn trong nhà.

Những ứng dụng của máy dọi laser

XEM THÊM Dịch vụ xin phép xây dựng và hoàn công trọn gói quận 2

Máy dọi laser được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau. Một số những công việc phổ biến mà người xây dựng sẽ sử dụng đến loại máy này là:

Những ứng dụng của máy dọi laser
Những ứng dụng của máy dọi laser
 • Trong trắc đạc, xác định tim mốc

Máy dọi laser ứng dụng trong lĩnh vực này sẽ dùng để đo cốt công trình cũng như thực hiện việc xác định vị trí các tim cọc, móng và cột.

 • Trong thi công phần thô kết cấu

Máy dùng để dóng thẳng hàng, vách, dựng cột và xây tường.

 • Trong ốp lát

Máy dọi laser trong ốp lát
Máy dọi laser trong ốp lát

Với các bề mặt cần sự cân bằng như tường, sàn nhà, sân vườn thì việc sử dụng máy dọi laser để xác định các điểm cân bằng là rất cần thiết. Nó đảm bảo cho tính chính xác và nhanh chóng của công việc.

 • Trong hoàn thiện công trình

Các công việc trang trí nội thất như treo rèm cửa, treo các khung tranh trang trí, đặt các tủ, kệ,…cần phải được căn chuẩn cẩn thận để tạo sự hài hòa cho cả không gian. Do đó, ứng dụng của máy laze lúc này là rất hữu ích.

Ngoài ra, máy dọi laser còn được dùng trong việc thi công hệ thống điện nước, lắp đặt các hệ thống cửa chính, cửa phụ, cửa sổ,…

 • Trong thi công cơ điện

Máy dọi laser được dùng để giúp cho công tác thi công cơ điện như đi dây điện, lắp đặt bóng đèn, lắp đặt điều hòa nhiệt độ, ống dẫn nước…được chính xác.

 • Trong công tác kiểm tra, quản lý, giám sát chất lượng công trình

Sử dụng máy dọi laser sẽ giúp cho người thực hiện công tác kiểm tra, quản lý, giám sát chất lượng công trình biết được cao độ thi công của công trình. Máy cũng được sử dụng liên tục để kiểm soát tọa độ tim mốc, độ thẳng hàng của những cấu trúc chịu lực…trong suốt thời gian thực hiện thi công.

Trên đây là một số những thông tin về máy dọi thi công mà dovenhanh.vn đã chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết, các bạn đã nắm được cơ bản thông tin máy dọi laser là gì và những tính năng, ứng dụng cơ bản của loại máy hiện đại này.