Chế độ không đầu flycam là gì? Ưu và nhược điểm của chế độ này

Nhờ vào các công nghệ hiện đại, flycam được trang bị nhiều chế độ và tính năng khác nhau, đặc biệt là chế độ không đầu. Bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh khám phá chế độ không đầu flycam là gì? Ưu nhược điểm của chế độ này qua bài viết dưới đây. 

Chế độ không đầu flycam là gì?

Chế độ không đầu của Fly cam được đánh giá là rất hữu ích
Chế độ không đầu của Fly cam được đánh giá là rất hữu ích

Chế độ không đầu flycam là gì? Là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi. Chế độ không đầu hay còn gọi cách khác là chế độ Headless có khả năng điều khiển máy bay không người lái của bạn luôn hướng về phía trước cho dù bay ở bất cứ vị trí nào trên mặt đất. Chế độ này giúp cho thiết bị phản ứng nhanh với các lệnh điều khiển tương ứng, điều này khiến người chơi không phải theo dõi hướng của flycam trong suốt chuyến bay. 

Chế độ Headless cung cấp cho thiết bị 3 thao tác bay cơ bản như sau: 

  • Yaw: máy bay không người lái quay trên chính trục của máy
  • Pitch: máy bay không người lái chuyển động về phía sau hoặc phía trước
  • Roll: máy bay chuyển động sang phải hoặc sang trái.

Xem thêm bài: Khảo sát địa hình bằng Flycam/ UAV

Chế độ Headless có  khả năng điều khiển flycam  luôn hướng về phía trước
Chế độ Headless có  khả năng điều khiển flycam  luôn hướng về phía trước

Bạn có thể kết hợp các thao tác này để bay drone theo bất kỳ hướng nào mà mình muốn. Cho dù đường bay có phức tạp tới đâu, tất cả đều được giải quyết dựa vào 3 chuyển động yaw, pitch và roll. Chính vì vậy, nếu như bạn đang có ý định thực hiện các động tác nâng cao, nhất định phải thành thạo các thao tác cơ bản này trước. 

Chế độ không đầu flycam cung cấp 3 thao tác bay cơ bản là yaw, pitch và roll
Chế độ không đầu flycam cung cấp 3 thao tác bay cơ bản là yaw, pitch và roll

Cách máy bay không người lái thực hiện các chuyển động này dựa vào nguyên lý đẩy không khí theo hướng ngược lại. Ví dụ như để flycam cất cánh, chúng sẽ đẩy không khí xuống, hay bay sang phải thì sẽ đẩy không khí về phía trái. Để bay cuốn, thiết bị thực hiện tất cả các cánh quạt ở tốc độ tối đa, bay nghiêng flycam sẽ đẩy không khí về phía trước hoặc phía sau tùy vào việc bạn muốn máy bay về phía nào.

Chế độ headless về cơ bản giống như một chiếc la bàn 
Chế độ headless về cơ bản giống như một chiếc la bàn

Chế độ không đầu Flycam được coi là la bàn của flycam. Bởi sau khi cất cánh máy được vài phút, bạn sẽ không biết hướng đi thật sự của thiết bị. Lúc đó, có thể gặp tình trạng máy bay chuyển hướng sang trái, trong khi bạn muốn bay sang phải. Đó chính là lý do mà chế độ Headless xuất hiện. Dù bạn đang thực hiện bất kỳ chuyển động yaw, pitch hay roll, vẫn luôn có 1 điểm tham chiếu về nơi flycam của bạn đang hướng.

Tại sao chế độ Headless được coi là la bàn của những chiếc drone?

Sau khi cất cánh vài phút, có thể bạn sẽ không nắm bắt được hướng thật sự của máy bay đang ở đâu. Khi đó, tinh trạng máy bay chuyển hướng sang trái, mặc dù bạn mong muốn nó đi sang phải là có thể xuất hiện. Lúc này, chế độ không đầu của Drone sẽ xuất hiện.

Về cơ bản, chế độ này được xem như một chiếc la bàn của máy bay không người lái. Khi la bàn muốn hướng về phương bắc thì chế độ này cũng đưa ra hoạt động tương tự. Dù bạn thực hiện bất kể chuyển động nào như Yaw, Pitch, Roll thì chiếc drone của bạn vẫn có một điểm tham chiếu để hướng tới.

Ưu điểm của việc sử dụng chế độ không đầu

Sau khi tìm hiểu rõ về khái niệm chế độ không đầu flycam là gì? Chúng ta sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của chế độ này qua trải nghiệm của người dùng nhé. 

Ưu điểm 

Chế độ Headless  mang tới nhiều lợi ích cho việc điều khiển bay, đầu tiên là giúp thiết bị bay an toàn trong điều kiện thời tiết xấu, đặc biệt là lúc gió lớn. Khi gió to có thể cản trở đáng kể trải nghiệm bay của bạn. Bởi vì flycam bay bằng cách điều khiển các dòng không khí, nên nếu bay trong điều kiện gió mạnh là điều rất khó khăn. 

Chế độ Headless giúp thiết bị bay an toàn trong điều kiện thời tiết gió lớn
Chế độ Headless giúp thiết bị bay an toàn trong điều kiện thời tiết gió lớn

Tuy nhiên nhờ vào chế độ không đầu, cho phép máy bay giảm tác động của gió, đồng thời giúp cho việc cầm lái flycam được kiểm soát tốt hơn và hỗ trợ hạ cánh an toàn hơn. Ngoài ra, Headless còn hạn chế đáng kể nguy cơ mất kiểm soát và làm rơi thiết bị. 

Chế độ không đầu giảm thiểu tai nạn xảy ra 
Chế độ không đầu giảm thiểu tai nạn xảy ra

Khi bay ở chế độ không đầu flycam, bạn ít có khả năng bị mất phương hướng, không bị đâm vào 1 tòa nhà hay mắc kẹt trên cây, ngăn ngừa các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, đây là tính năng rất thân thiện cho những người mới bắt đầu học bay flycam.  Bên cạnh đó, người chơi có thể trải nghiệm những thao tác điều khiển, thậm chí là thiết kế những chuyển động bay riêng. 

Nhược điểm

Mặc dù bay flycam ở chế độ Headless dễ hơn nhiều nhưng bạn vẫn cần phải học. Điều này, giúp bạn hiểu hơn về giới hạn tốc độ, độ cao của thiết bị bay. Ban đầu, người dùng có thể khó hiểu nhưng nếu đã nắm bắt được những điều cơ bản trong chế độ không đầu, các bạn hoàn toàn dễ dàng điều khiển flycam như một người chuyên nghiệp. 

Sử dụng flycam có chế độ Headless tại những nơi nhiễu điện có thể khiến thiết bị rơi
Sử dụng flycam có chế độ Headless tại những nơi nhiễu điện có thể khiến thiết bị rơi

Ngoài ra, tính năng này rất dễ dễ gây nghiện, khi quen chế độ Headless,  bạn sẽ rất khó để  việc chuyển sang chế độ bay khác. Trường hợp, người dùng sử dụng sang các thiết bị bay không tích hợp chế độ này, mọi người lại phải mất một khoảng thời gian để học từ đầu. 

Không những vậy, chế độ không đầu dựa vào cảm biến tính bên trong máy bay không người lái. Do đó, ở các khu vực nhiều nhiễu điện từ như tháp điện thoại, sẽ khiến cho flycam của bạn bị rơi. 

Lời kết

Nếu bạn cần sử dụng các dịch vụ liên quan, gọi ngay cho Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn nhé
Nếu bạn cần sử dụng các dịch vụ liên quan, gọi ngay cho Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn nhé

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu chế độ không đầu flycam là gì? Cũng như những ưu nhược điểm của chế độ này. Nếu bạn có nhu cầu khảo sát , đo đạc hoặc tư vấn pháp lý thì đừng quên liên hệ cho Đo Vẽ Nhanh để được trải nghiệm các dịch vụ chất lượng nhất. 

Dovenhanh.com là trang giới thiệu dịch vụ Khảo sát địa hình 3D Flycam của Bách Việt.