Tư Vấn Pháp Lý: “Đất Có Sổ Đỏ Bị Lấn Chiếm Phải Làm Sao?”

Đất có sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao là câu hỏi phổ biến mà Đo Vẽ Nhanh nhận được. Tình trạng này thường xảy ra khi có tranh chấp giữa 2 chủ đất sát cạnh nhau. Tùy các trường hợp mà Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ có quyết định xử lý khác nhau. Hãy tham khảo 1 số tình huống dưới đây để biết cách giải quyết vấn đề tranh chấp đất này.

XEM THÊM  Ứng dụng UAV trong khảo sát tuyến đường giao thông thủy lợi

HOTLINE: KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG DRONE  0903692185

1.Đất có sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao

Đất có sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao nếu do việc đo đạc, tính toán bị sai lệch. Tình trạng này xảy ra do giấy tờ được làm từ ngày xưa có thể đo đạc không chính xác. Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 đã quy định và hướng dẫn các xử lý với trường hợp này. 

Tình trạng đất sổ đỏ bị lấn chiếm gây ra rất nhiều tranh chấp và thiệt hại
Tình trạng đất sổ đỏ bị lấn chiếm gây ra rất nhiều tranh chấp và thiệt hại

Chênh lệch số liệu đo đạc đất thực tế và số liệu ghi trên giấy tờ, sổ đỏ. Nếu không có tranh chấp thì có thể yêu cầu cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời cấp đổi các tài sản khác gắn liền theo số liệu đo đạc thực tế. Trường hợp này người sử dụng đất không cần nộp thêm tiền cho phần đất chênh lệch.

Vậy nên,hãy tiến hành đo đạc hiện trạng nhà đất thật chính xác để tránh rơi vào tình trạng này. Việc này cần đội ngũ có chuyên môn, sử dụng máy móc hiện đại khi bắt đầu tiến hành.

2. Đất có sổ đỏ bị người khác lấn chiếm sử dụng

Vậy nếu bị người khác tranh chấp, đất sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao? Cá nhân có diện tích đất bị chiếm có quyền đòi lại phần đất bị lấn chiếm của mình. Hành vi lấn chiếm đất bị coi là vi phạm pháp luật và buộc phải trả lại. Nếu rơi vào tình trạng này, tốt nhất bạn nên nhờ luật sư và liên hệ với các đơn vị chuyên tư vấn pháp lý đất đai.

Đòi lại đất sổ đỏ bị lấn chiếm
Đòi lại đất sổ đỏ bị lấn chiếm

Họ sẽ giúp bạn tư vấn, phân tích tình huống cũng như chuẩn bị giấy tờ nếu cần đâm đơn. Cách xử lý này sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh chóng và nắm chắc phần thắng hơn.

3. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất có sổ đỏ

>>> Nên tìm hiểu thêm: Đo đạc nhà đất Long Thành và khảo sát địa hình Long Thành

Câu hỏi “Đất có sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao?” sẽ rất khó giải quyết nếu bạn không biết các thủ tục. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi lên các cơ quan UBND xã phường. Pháp luật thường khuyến khích hòa giải và tự thương lượng. Nếu không sẽ được các cơ quan có thẩm quyền phân định, bao gồm:

  • Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình.
  • Biên bản hòa giải có chữ ký các bên và xác nhận của UBND cấp xã là hòa giải thành hoặc không thành. Biên bản được gửi đến các bên tranh chấp, lưu lại tại UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc.
  • Khi có sự thay đổi ranh giới, sử dụng đất thì UBND xã gửi biên bản hòa giải đến phòng, sở liên quan. Nếu là tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, dân cư thì biên bản được gửi lên Phòng TN&MT. Trường hợp tranh chấp khác sẽ được gửi lên Sở Tài nguyên và Môi trường.
  • Phòng Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND công nhận việc thay đổi ranh giới. Đồng thời cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
Nên nhờ các bên tư vấn thủ tục, hồ sơ để đòi lại đất bị lấn chiếm
Nên nhờ các bên tư vấn thủ tục, hồ sơ để đòi lại đất bị lấn chiếm

>>> Có thể bạn muốn đọc: Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết

4. Hinh thức xử lý hành vi lấn chiếm sai đất trong sổ đỏ

Như đã nói ở trên, hành vi lấn chiếm đất mở rộng diện tích được coi là vi phạm pháp luật. Vì vậy sẽ bị xử phạt hành chính với các trường hợp đã được pháp luật quy định. Mức xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định theo Nghị định 91/2019/ND-CP.

Ngoài ra, có trường hợp người lấn đất và chiếm đất vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là đã vi phạm quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 228 BLHS 2015. Người lấn chiếm đất đã bị xử phạt hành chính chưa xóa án tích mà lại vi phạm sẽ phạt tiền, phạt cải tạo. 

  • Số tiền phạt trong khoảng từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng
  • Thời gian phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Có thể phạt tù với mức thời gian từ 06 tháng đến 03 năm.

Kết luận

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc liên quan “Đất có sổ đỏ bị lấn chiếm phải làm sao?”, hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh. Chúng tôi là đơn vị chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai. Từ việc đo đạc địa chính, khảo sát địa hình xây dựng đến tư vấn pháp lý. Tất cả đều nhanh chóng, chính xác và đúng theo quy định của Pháp luật.