Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ chính xác nhất

Bản đồ ngày nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như địa chất, giáo dục và quân sự… Dù có được ứng dụng như thế nào, mục đích chính khi sử dụng bản đồ vẫn là dùng để xác định phương hướng và vị trí địa lý. Trong bài viết này, Đo Vẽ Nhanh sẽ hướng dẫn cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ chính xác nhất. 

Xác định tọa độ địa lý dựa trên những cơ sở nào?

Vị trí địa lý là một điểm nhất định, nhưng để có thể xác định chính xác điểm này cần dựa trên giá trị của kinh độ và vĩ độ trên bản đồ. Vị trí địa lý C chính xác được biểu diễn như sau: C : {20T;10B}. Như vậy, tọa độ địa lý bao quát rộng hơn, tập hợp nhiều điểm trên Trái Đất, cũng phụ thuộc vào hai yếu tố kinh độ và vĩ độ. Cụ thể:

Kinh độ

Kinh độ được hiểu là các đường thẳng nằm dọc trên bản đồ, xuất hiện dày đặc để tạo thành đường tròn bề mặt trái đất. Các đường kinh tuyến có tác dụng nối liền hai địa cực và có chiều hướng đâm thẳng góc với đường xích đạo theo hướng Bắc Nam. Do vậy, cách xác định tọa độ địa lý trước tiên bạn cần nắm chắc đường kinh tuyến đi qua điểm đó. 

Kinh độ là những đường thẳng trên bản đồ
Kinh độ là những đường thẳng trên bản đồ

Vĩ độ

Vĩ tuyến là các đường nằm ngang trên bản đồ, nối liền các điểm có cùng vĩ độ tạo thành những đường tròn. Vĩ tuyến nằm theo hướng Đông Tây, luôn vuông góc với kinh tuyến tại giao điểm. Càng di chuyển về gần hai cực của Trái Đất, vĩ tuyến có xu hướng nhỏ dần và đường kính thu hẹp hơn. Việc xác định chính xác kinh tuyến và vĩ tuyến giúp bạn biết chính xác cách xác định tọa độ địa lý.

Vĩ tuyến là những đường tròn nằm ngang bao quanh trái đất
Vĩ tuyến là những đường tròn nằm ngang bao quanh trái đất

Hướng dẫn cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ

Để xác định tọa độ của một điểm trên bản đồ bạn có thể chung quy lại một tọa độ với đường cắt giao nhau của kinh tuyến và vĩ tuyến, thông qua hệ tọa độ không gian có thể xác định được điểm này. 

Ví dụ như bạn muốn biết vị trí của Hà Nội trên bản đồ, bạn hãy xem đường kinh tuyến chạy qua đó là bao nhiêu cùng với đường vĩ tuyến, điểm giao nhau của hai sẽ là tọa độ của Hà Nội. 

Xác định phương hướng trên bản đồ
Xác định phương hướng trên bản đồ

Tuy nhiên, cách xác định tọa độ địa lý của một quốc gia có kích thước lớn, ta sẽ không thể quy về một điểm được. Do đó, cần chia làm nhiều điểm khác nhau. Những điểm này phải thuộc điểm cực của lãnh thổ và cũng là phần nhô cao nhất của lãnh thổ đó trên bản đồ địa lý. Việt Nam ta có 4 điểm cực Bắc, Nam, Đông, Tây lần lượt thuộc các tỉnh Hà Giang, Cà Mau, Khánh Hòa và Điện Biên. 

Xác định tọa độ địa lý của lãnh thổ Việt Nam
Xác định tọa độ địa lý của lãnh thổ Việt Nam

Tọa độ địa lý có những ứng dụng nào?

Việc xác định tọa độ có nhiều ý nghĩa rất quan trọng,  ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, công việc khác nhau. Mỗi ngành mang những đặc điểm và công tác riêng. Dưới đây cùng tìm hiểu ứng dụng của nó trong những lĩnh vực đó, cụ thể như:

Dùng để vẽ bản đồ

Tọa độ địa lý được xác định có nhiều ý nghĩa trong công việc vẽ bản đồ, giúp hỗ trợ nhiều công việc khác nhau:

  • Khai thác địa chất hay xác định phạm vi lãnh thổ một khu vực, một quốc gia. Tìm hiểu đặc điểm cơ bản của mỗi tọa độ trên bản đồ.
  • Thăm do các khoáng sản, đất rừng từ đó đánh giá khả năng khả thi trong nông nghiệp.
  • Các công trình xây dựng kỹ thuật hiện đại như thiết lập mạng lưới giao thông, mạng lưới thủy lợi…
  • Tìm hiểu về nguồn tài nguyên có sẵn trên mỗi vùng cần xác định vị trí địa lý, thu thập các dữ liệu về điều kiện tự nhiên sau đó mới có thể áp dụng các biện pháp cải tạo kinh tế cho từng vùng.
Vẽ bản đồ qua cách xác định tọa độ
Vẽ bản đồ qua cách xác định tọa độ

Một số dịch vụ liên quan đến việc xác định tọa độ:

Lĩnh vực quốc phòng

Hệ tọa độ địa lý có nhiều ý nghĩa trong an ninh, quốc phòng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tọa độ giúp hiển thị và lưu trữ đầy đủ về vị trí của đất đai, lãnh thổ và các khu vực tiếp giáp. Đặc biệt là các vùng biên giới, hải đảo và đường biển…Từ đó, nhà nước có thể giám sát được các diễn biến an ninh khu vực, điều tra khảo sát tài nguyên khoáng sản cũng như tình hình giao thông đường bộ, vận tải. hàng không… Từ đó, phân vùng những khu vực cần quan tâm trong lĩnh vực quốc phòng một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng của nó trong lĩnh vực quốc phòng có ý nghĩa rất lớn
Ứng dụng của nó trong lĩnh vực quốc phòng có ý nghĩa rất lớn

Tuy nhiên, việc xác định tọa độ địa lý trong ngành quốc phòng đặc biệt cần thiết. Công việc này thường do những người có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên trong các trường của quân đội đảm nhiệm.

Trong đời sống

Hệ tọa độ địa lý được áp dụng rất rộng rãi trong quá trình đo đạc, giúp bổ sung cho quá trình tính toán kết quả thêm phần chính xác. Hiện nay, trong các chương trình giáo dục trên nhà trường, các kiến thức về địa lý và cách xác định tọa độ địa lý là một trong những kiến thức rất quan trọng. Tất cả là mục đích trang bị cho các em khối lượng thông tin dồi dào và chất lượng để tiếp nhận những xu thế mới, phục vụ tương lai nước nhà.

Tọa độ địa lý ứng dụng trong mạng lưới giao thông
Tọa độ địa lý ứng dụng trong mạng lưới giao thông

Nổi bật có thể thấy mạng lưới giao thông của các nước trên thế giới đang ngày càng phức tạp hơn. Để xây dựng được mạng lưới đường xá phù hợp, việc xác định tọa độ địa lý như thế nào cho phù hợp là cần thiết nhất. Từ đó, xây dựng được hạ tầng giao thông, các tuyến đường khác nhau tốt nhất, mang lại hiệu quả cao. Đồng thời đảm bảo nó không ảnh hưởng xấu đến đời sống của cư dân.

Ngoài ra, biết được cách xác định tọa độ địa lý cũng giúp cho quá trình đọc vị bản đồ thêm phần chính xác cao và mở rộng, làm phong phú các chuyên ngành khác. Chằng hạn như xây dựng mạng lưới tọa độ, định vị đối tượng chuyển động, nâng cao kỹ thuật…

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực trắc địa
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực trắc địa

Trên đây, Đo Vẽ Nhanh đã hướng dẫn sơ bộ cách xác định tọa độ địa lý thông qua vĩ độ và kinh độ. Nếu như bạn có nhu cầu cần đo đạc địa chính, tư vấn pháp lý nhà đất, hãy liên hệ ngay với Đo Vẽ Nhanh qua số điện thoại 0963951375