Công nghệ đo đạc RTN là gì

Ngày nay, với khoa học kỹ thuật được cải tiến hàng ngày với nhiều nghiên cứu mới. Trong lãnh vực trắc địa, địa chính nói riêng và đo đạc nói chung, việc ứng dụng các công nghệ mới mang lại năng suất tăng đáng kể. Công nghệ đo đạc RTK hiện đang phổ biến, tuy nhiên nó có những nhược điểm nhất định và RTN đã ra đời. Vậy công nghệ đo đạc RTN là gì?

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤTHOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG 0903692185

Công nghệ đo đạc RTN là gì ?

RTN có khái niệm tương tự như đo động thời thời gian thực (RTK -Real-Time Kinematic) trong đó các hiệu chỉnh được gửi từ trạm Base cải thiện độ chính xác của vị trí Rover trong thời gian thực. Sự khác biệt chính là không giống như khảo sát bằng RTK, trong đó trạm tham chiếu nằm ở vị trí cố định hoặc bán cố định, đo đạc bằng RTN sử dụng trạm tham chiếu được tính toán hoặc “ảo”.

Khảo sát bằng RTN là gì

Nguyên lý hoạt động

Người dùng đi đến một khu vực cần khảo sát. Khu vực đo đạc được bao quanh bởi mạng lưới trạm tham chiếu giống như đo GPS thông thường. Sau đó, thiết lập một công việc khảo sát và đăng nhập vào hệ thống bằng điện thoại di động (hoặc phương thức liên lạc khác). Là một phần của quá trình đăng nhập, rover sẽ gửi vị trí của nó (thông qua cấu hình NMEA) đến hệ thống RTN.

Hệ thống sẽ tính toán một trạm tham chiếu “ảo”, gần với Rover dựa trên vị trí được gửi. Sử dụng đầu vào từ các trạm tham chiếu xung quanh gần nhất, hệ thống RTN tính toán và gửi các hiệu chỉnh như thể một trạm Base thực sự đang phát sóng từ vị trí của trạm tham chiếu ảo. Sử dụng điện thoại di động, người dùng nhận được các số liệu cải chính trong thời gian thực. Sau khi khởi tạo, công tác đo đạc được tiến hành theo cách chính xác giống như khảo sát RTK.

Cũng như các kỹ thuật khảo sát khác, độ chính xác của công nghệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm khoảng cách trạm tham chiếu, thiết bị và cài đặt của nó, quy trình và môi trường khảo sát. Độ chính xác thường nằm trong quy phạm. Trong một số trường hợp, độ chính xác có thể vượt trội hơn so với khảo sát RTK thông thường.

Lợi ích và hạn chế của công nghệ này

Lợi ích 

Nhu cầu người dùng thiết lập trạm Base vĩnh viễn / bán cố định được loại bỏ. Điều này giúp loại bỏ thời gian lựa chọn cài đặt khu vực đo đạc ban đầu và cũng như mọi vấn đề về bảo mật, nguồn điện và khả năng xảy ra lỗi thiết lập.

RTN có thể giám sát tính toàn vẹn của chính nó và có thể phát hiện nếu có vấn đề với một trạm tham chiếu cụ thể. Với thiết lập RTK một cơ sở, có thể khó biết được sự cố tồn tại hay xảy ra với trạm Base trong khi thực hiện khảo sát.

Vì các trạm tham chiếu là một phần của mạng, việc mất một trạm không dẫn đến thất bại của toàn bộ mạng hoặc kết quả khảo sát. Trong khi việc mất trạm tham chiếu với thiết lập RTK cơ sở đơn dẫn đến kết thúc thu thập dữ liệu, còn với RTN khảo sát độ chính xác của hệ thống sẽ giảm dần.

Một mạng lưới trạm tham chiếu đủ dày đặc có thể dẫn đến các Baseline ngắn hơn. Như với bất kỳ phong cách khảo sát GPS nào khác, các Baseline ngắn hơn dẫn đến độ chính xác được cải thiện do giảm ảnh hưởng của nhiễu khí quyển.

Các trạm tham chiếu RTN cho phép mô hình hóa khí quyển mạng dẫn đến nâng cao độ chính xác đo đạc. Với RTK, các hiệu ứng khí quyển được tính bằng cách sử dụng một vị trí duy nhất.

Tất cả người dùng của hệ thống đang sử dụng khung tọa độ tham chiếu chung, được thiết lập.

Hạn chế  

  • Có chi phí cao để thiết lập và duy trì. Thông thường phải trả phí thuê bao hàng năm để truy cập mạng.
  • Việc sử dụng RTN có thể bị giới hạn bởi phạm vi phủ sóng điện thoại di động và thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.
  • Tính khả dụng phụ thuộc vào phạm vi mạng và độ chính xác có thể bị ảnh hưởng bởi mật độ mạng lưới.

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã cung cấp cho bạn thông tin về công nghệ đo đạc RTN. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu đo đạc địa chính, khảo sát địa hình hoặc Scan 3D hiện trạng… thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.