Công nghệ đo đạc RTN là gì

Ngày nay, với khoa học kỹ thuật được cải tiến hàng ngày với nhiều nghiên cứu mới. Trong lãnh vực trắc địa , địa chính nói riêng và đo đạc nói chung, việc ứng dụng các công nghệ mới mang lại năng suất tăng đáng kể. Công nghệ đo đạc RTK hiện đang phổ biến, tuy nhiên nó có những nhược điểm nhất định và RTN đã ra đời. Vậy công nghệ đo đạc RTN là gì?

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤTHOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG 0903692185

Khảo sát bằng RTN là gì

Khảo sát RTN có khái niệm tương tự như đo động thời thời gian thực (RTK -Real-Time Kinematic) trong đó các hiệu chỉnh được gửi từ trạm Base cải thiện độ chính xác của vị trí Rover trong thời gian thực. Sự khác biệt chính là không giống như khảo sát bằng RTK, trong đó trạm tham chiếu nằm ở vị trí cố định hoặc bán cố định, đo đạc bằng RTN sử dụng trạm tham chiếu được tính toán hoặc “ảo”.

Khái niệm chung

Khảo sát bằng RTN là gì

Với khảo sát RTN, cần có một mạng lưới các trạm tham chiếu cố định. Khoảng cách các trạm tài liệu tham khảo có thể 10-80km và có thể bao gồm một khu vực địa phương, khu vực, hoặc toàn tỉnh. Mạng trạm tham chiếu liên tục truyền dữ liệu (sử dụng các liên kết LAN, Internet hoặc radio) đến một vị trí trung tâm (máy chủ).

Đọc thêm:  Công ty dịch vụ đo đạc hoàn công nhà Thủ Đức nhanh và uy tín #1

Sau đó, máy chủ thực hiện một số chức năng bao gồm lưu trữ dữ liệu RINEX, thực hiện kiểm tra chất lượng trên dữ liệu thô, mô hình mạng và ước tính lỗi hệ thống. Dữ liệu được tính toán và chuyển đổi dữ liệu hiệu chỉnh sang định dạng người dùng (định dạng RTCM hoặc CMR +) và giao tiếp của dữ liệu cho người dùng.

Cuối cùng, người dùng sẽ nhận được các hiệu chỉnh (sử dụng mạng LAN, Internet, liên kết vô tuyến hoặc modem di động) trong thời gian thực.

Nguyên lý cơ bản để khảo sát RTN là như sau:

Người dùng đi đến một khu vực cần khảo sát. Khu vực đo đạc được bao quanh bởi mạng lưới trạm tham chiếu giống như đo GPS thông thường.
Người dùng thiết lập một công việc khảo sát và đăng nhập vào hệ thống RTN bằng điện thoại di động (hoặc phương thức liên lạc khác). Là một phần của quá trình đăng nhập, rover sẽ gửi vị trí của nó (thông qua cấu hình NMEA) đến hệ thống RTN.

Hệ thống RTN tính toán một trạm tham chiếu “ảo”, gần với Rover dựa trên vị trí được gửi. Sử dụng đầu vào từ các trạm tham chiếu xung quanh gần nhất, hệ thống RTN tính toán và gửi các hiệu chỉnh như thể một trạm Base thực sự đang phát sóng từ vị trí của trạm tham chiếu ảo.
Sử dụng điện thoại di động, người dùng nhận được các số liệu cải chính trong thời gian thực. Sau khi khởi tạo, công tác đo đạc được tiến hành theo cách chính xác giống như khảo sát RTK.

Đọc thêm:  Diện tích tối thiểu tách thửa tại Tp. Hồ Chí Minh

Cũng như các kỹ thuật khảo sát khác, độ chính xác của khảo sát RTN phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm khoảng cách trạm tham chiếu, thiết bị và cài đặt của nó, quy trình khảo sát và môi trường khảo sát. Độ chính xác thường nằm trong quy phạm. Trong một số trường hợp, độ chính xác có thể vượt trội hơn so với khảo sát RTK thông thường.

Lợi ích và hạn chế của khảo sát RTN

Ưu điểm của khảo sát RTN so với RTK:

Nhu cầu người dùng thiết lập trạm Base vĩnh viễn / bán cố định được loại bỏ. Điều này giúp loại bỏ thời gian lựa chọn cài đặt khu vực đo đạc ban đầu và cũng như mọi vấn đề về bảo mật, nguồn điện và khả năng xảy ra lỗi thiết lập.

RTN có thể giám sát tính toàn vẹn của chính nó và có thể phát hiện nếu có vấn đề với một trạm tham chiếu cụ thể. Với thiết lập RTK một cơ sở, có thể khó biết được sự cố tồn tại hay xảy ra với trạm Base trong khi thực hiện khảo sát.

Vì các trạm tham chiếu là một phần của mạng, việc mất một trạm không dẫn đến thất bại của toàn bộ mạng hoặc kết quả khảo sát. Trong khi việc mất trạm tham chiếu với thiết lập RTK cơ sở đơn dẫn đến kết thúc thu thập dữ liệu, còn với RTN khảo sát độ chính xác của hệ thống sẽ giảm dần.

Đọc thêm:  Giải phóng mặt bằng là gì và những quy trình bồi thường

Một mạng lưới trạm tham chiếu đủ dày đặc có thể dẫn đến các Baseline ngắn hơn. Như với bất kỳ phong cách khảo sát GPS nào khác, các Baseline ngắn hơn dẫn đến độ chính xác được cải thiện do giảm ảnh hưởng của nhiễu khí quyển.

Các trạm tham chiếu RTN cho phép mô hình hóa khí quyển mạng dẫn đến nâng cao độ chính xác đo đạc. Với RTK, các hiệu ứng khí quyển được tính bằng cách sử dụng một vị trí duy nhất.

Tất cả người dùng của hệ thống đang sử dụng khung tọa độ tham chiếu chung, được thiết lập.

Hạn chế của công nghệ đo đạc RTN là gì:

Có chi phí cao để thiết lập và duy trì RTN. Thông thường phải trả phí thuê bao hàng năm để truy cập mạng.

Việc sử dụng RTN có thể bị giới hạn bởi phạm vi phủ sóng điện thoại di động và thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.

Tính khả dụng phụ thuộc vào phạm vi mạng và độ chính xác có thể bị ảnh hưởng bởi mật độ mạng lưới.

Xem thêm bài: Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống