Thông tin về bản đồ hành chính tỉnh Bình Định

Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định hiện nay cũng được sử dụng khá phổ biến nhằm phục vụ cho nhu cầu tra cứu trong học tập và làm việc. Ở bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu các thông tin chi tiết về tỉnh Bình Định qua bản đồ hành chính nhé.

Thông tin sơ lược về bản đồ hành chính tỉnh Bình Định

Bình Định là tên một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam với diện tích tự nhiên 6022,6 km2. Tỉnh có dân số 1.486.465 người tương đương với mật độ dân số là 389 người/km2. Tính từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, Bình Định cách thủ đô Hà Nội 1.070km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 652km về phía Nam theo tuyến đường quốc lộ 1A. 

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định hiện nay
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định hiện nay

Thành phố Quy Nhơn là một thành phố ven biển của miền Trung Việt Nam và được xem là trung tâm kinh tế và du lịch của tỉnh Bình Định. Tỉnh Bình Định nói chung và thành phố Quy Nhơn nói riêng được đánh giá là có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm miền Nam. 

Bản đồ tổ chức không gian, hệ thống tuyến, điểm du lịch tỉnh Bình Định
Bản đồ tổ chức không gian, hệ thống tuyến, điểm du lịch tỉnh Bình Định

Ngoài ra, tỉnh còn được xem là một trong những cửa ngõ ra biển của những tỉnh vùng Tây Nguyên và Thái Lan, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Bình Định có ranh giới phía Bắc giáp Quảng Ngãi, phía Nam giáp tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai và phía Đông giáp với biển Đông.

Xem thêm:

Thông tin tổng quan tỉnh Bình Định

Tên đơn vị: Tỉnh Bình Định
Khu vực: Duyên hải Nam Trung Bộ
Dân số: 1.486.918 (cập nhật 2019)
Diện tích: 6.066,2 km²
Mật độ dân số: 245 người/km²
Biển số xe: 77
Mã vùng điện thoại: 256

Hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Định hiện nay

Bình Định hiện nay đã có gần như đã đủ các loại đường giao thông. Tỉnh vẫn không ngừng cải tiến và nâng cấp hạ tầng giao thông ngày một chất lượng hơn. Cùng điểm qua một số đặc điểm của giao thông trong bản đồ hành chính tỉnh Bình Định dưới đây.

  • Đường Thuỷ: Nâng cấp và cải tạo Cảng Quy Nhơn và xây dựng mới Cảng Nhơn Hội, đồng thời phát triển đồng bộ toàn khu kinh tế Nhơn hội nhằm trở thành trọng điểm về hạt nhân kinh tế của tỉnh Bình Định.
  • Đường bộ: Nâng cấp quốc lộ 19B và quốc lộ 19C để nối sân bay Phù Cát với khu kinh tế Nhơn Hội. Ngoài ra, cải tạo đường tỉnh ĐT640 hoàn thiện hơn về chất lượng cũng như hình thức.
  • Đường hàng không: Nâng cấp và đồng thời mở rộng sân bay quốc tế Phù Cát, vừa bay thử chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc về Bình Định nhằm tăng trưởng mạnh khách quốc tế.
  • Đường tàu: Nâng cấp và mở rộng ga Diêu Trì nhằm trở thành trung tâm vận chuyển hành khách đa phương tiện khi tuyến đường sắt tốc độ cao tuyến đường Bắc – Nam được hình thành.
Bản đồ tỉnh Bình Định về hệ thống giao thông 
Bản đồ tỉnh Bình Định về hệ thống giao thông

Bên cạnh đó, cây cầu Thị Nại, là cây cầu vượt biển dài nhất nhì Việt Nam cũng đã góp phần thúc đẩy làn sóng kinh tế mới Nhơn Hội và kết nối trực tiếp với trung tâm Quy Nhơn. Không dừng lại ở đó, dự án xây dựng cầu Thị Nại 2 song song với cầu Thị Nại hiện nay đang được Sở Giao thông vận tải Bình Định lập ra với kinh phí dự trù khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trong đồ án quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có cầu Thị Nại 3 với quy mô 4 làn xe kết nối khu kinh tế Nhơn Hội ra quốc lộ 1A cũng là dự án nhắm tới được triển khai khá triển vọng. Thêm vào đó, cầu Thị Nại 4 với quy mô 4 làn xe từ khu kinh tế Nhơn Hội kết nối tới thị xã An Nhơn, đồng thời cũng kết nối trực tiếp tới sân bay quốc tế Phù Cát, từ đó đó góp phần phát triển kinh tế, du lịch khu vực.

Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất nhì Việt Nam
Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất nhì Việt Nam

Bình Định cũng có 3 dự án giao thông lớn tại quốc lộ 19 mới, nổi bật trong đó là tuyến đường quốc lộ 19B, là con đường huyết mạch của cả khu kinh tế Nhơn Hội, hiện được rút ngắn đến cảng hàng không quốc tế Phù Cát chỉ mất 15 phút. Sau khi đi vào hoạt động, nhà ga T1 ở sân bay Phù Cát cũng đã nâng số chuyến bay tới Bình Định lên gấp 10 lần so với trước năm 2018.

Bình Định luôn cố gắng để hình thành và phát triển trục giao thông du lịch xuyên Á, quy hoạch xây dựng cảng Quy Nhơn với số vốn đầu tư hơn 61,5 tỷ đồng, nâng cấp và mở rộng thành một thương cảng hiện đại, là cửa ngõ ra biển của khu vực Nam Trung Bộ, Đông Bắc Campuchia, Nam Lào, Tây Nguyên.

Cảng hàng không quốc tế Phù Cát của tỉnh Bình Định
Cảng hàng không quốc tế Phù Cát của tỉnh Bình Định

Đặc biệt, dự án trọng điểm của Học Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được khởi công vào tháng 7/2019 được Công ty TNHH Hàng không Tre Việt thuộc Tập Đoàn FLC tại TP. Hà Nội đầu tư với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 700 tỷ đồng. 

Nhơn Hội nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung từ một vùng đất hoang sơ đã hình thành và phát triển khu kinh tế Nhơn Hội với nhiều chuyển biến cùng hàng loạt dự án hạ tầng đô thị phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp và du lịch của tỉnh Bình Định.

Xem thêm:

Tham khảo chi tiết bản đồ các quận Sài Gòn

Khám phá chi tiết bản đồ tỉnh Bình Phước

Cách tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Dương

Vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Bến Tre

Diện tích, vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Đồng Nai 

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về bản đồ hành chính tỉnh Bình Định. Bạn có thể sử dụng bản đồ này để phục vụ cho nhu cầu khám phá các thông tin cơ bản về tỉnh Bình Định trong học tập cũng như công việc của mình nhé.