Thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề nhanh nhất

Vấn đề tranh chấp đất đai không chỉ nan giải tại các gia đình mà còn của các luật sư tại Việt Nam. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ ràng về thủ tục tranh chấp ranh giới đất liền kề. Thế nhưng, trên thực tế giải quyết việc này vô cùng khó khăn và phức tạp. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu thông tin về thủ tục giải quyết này để mang lại công bằng cho mọi người, mọi nhà.

Pháp luật xác định ranh giới đất liền kề 

Theo Bộ luật Dân Sự 2015, tại khoản 1 Điều 174 quy định ranh giới đất liền kề được xác định theo một trong 4 điều kiện sau đây:

  • Theo thỏa thuận.
  • Cơ quan nhà nước có quyền hạn.
  • Dựa theo tập quán.
  • Ranh giới không có tranh chấp tồn tại từ 30 năm trở lên.
Ranh giới giữa các khu đất liền kề được quy định trong luật pháp
Ranh giới giữa các khu đất liền kề được quy định trong luật pháp

Theo hướng dẫn của Bộ Luật Dân Sự 2015 kèm theo thông tư  25/2014 / TT-BTNMT đã cụ thể điều luật này như sau:

Trước tiên, người khảo sát và thực hiện khảo sát phải phối hợp và thống nhất với nhau về hiện trạng cũng như ranh giới sử dụng đất. Bên cạnh đó, người khảo sát cũng cần người quản lý đất đai và người sử dụng đất để xác định ranh giới một các chính xác. Sau đó, tiến hành đánh dấu mặt trên của thửa đất bằng đinh sắt rồi người đo đạc mới tiến hành mô tả ranh giới để làm căn cứ.

Đơn vị có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề

Theo điều 202 và 203 của Luật đất đai 2013 quy định 03 cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề như sau:

Chủ tịch UBND cấp xã

Theo đó, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết thông qua hòa giải ở cơ sở. Giải quyết bằng biện pháp biện pháp này cũng được áp dụng phổ biến trong các vấn đề về đất đai, tranh chấp tài sản hay hôn nhân gia đình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền giải quyết thông qua hòa giải
Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền giải quyết thông qua hòa giải

Chủ tịch UBND huyện

Chủ tịch UBND huyện được quyền ra quyết định đương sự khi không có giấy tờ liên quan tới đất đai. Cấp huyện sẽ có quyền hạn giải quyết các tranh chấp liên quan tới hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Còn cấp tỉnh là giải quyết tranh chấp giữa tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tòa án nhân dân

Nếu có đơn yêu cầu của đương sự đến Tòa án nhân dân, cơ quan này sẽ phải thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong giải quyết tranh chấp. Tùy vào từng trường hợp và mức độ tranh chấp mà các cơ quan chức năng sẽ giải quyết sao cho công bằng và hợp lý nhất.

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp khi có đơn khiếu nại
Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp khi có đơn khiếu nại

Xem thêm:

Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào?

Khi xảy ra tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào?

Thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề chuẩn nhất

Căn cứ pháp lý để thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề, theo Điều 202, Điều 203  của Luật đất đai 2013. Cùng với Nghị định 43/2014/NĐ-CP tại Mục 4 Chương 7 các bước thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Hòa giải ở cơ sở

Đây là bước giải quyết đầu tiên của bất kỳ một mâu thuẫn hoặc tranh chấp nào. Hòa giải là hình thức giải quyết trên cơ sở tự thỏa thuận, tự nguyện và tôn trọng lợi ích của các bên. Trường hợp không thỏa thuận được mới làm đơn để gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết.

Lúc này, Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành hòa giải, đơn vị này sẽ có trách nhiệm thẩm tra thông tin, thẩm tra và thu thập tài liệu. Sau đó thành lập hội đồng hòa giải và tiến hành hòa giải trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Tiến hành hòa giải cơ sở trên cơ sở tự nguyện
Tiến hành hòa giải cơ sở trên cơ sở tự nguyện

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND huyện để được giải quyết 

Nếu trường hợp cơ sở không hòa giải thành công, đương sự có quyền làm đơn lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh. Mỗi một cấp độ có thẩm quyền giải quyết các trường hợp khác nhau. 

Sau khi nhận được đơn, chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao cho cơ quan tham mưu giải quyết. Sau đó, cơ quan được giao trách nhiệm sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh và tổ chức hòa giải. Bằng cách tụ họp các bộ phận liên quan để tham mưu, hoàn thiện hồ sơ và trình cho chủ tịch UBND cùng cấp xét duyệt.

Bước 3: Khiếu nại lên cấp cao hơn để được giải quyết

Nếu đương sự tiếp tục không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp có thẩm quyền. Đương sự có quyền khiếu nại lên cấp trên như UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xem xét và giải quyết.

UBND tỉnh và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ giải quyết khi có đơn
UBND tỉnh và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ giải quyết khi có đơn

Bước 4: Nộp đơn tại TAND

Đương sự có quyền gửi đơn khiếu nại lên Tòa Án nhân dân ngay từ bước thứ hai khi không đồng ý với quyết định của UBND cấp xã. Tòa Án nhân dân phải thụ lý hồ sơ và tiến hành giải quyết theo quy định pháp luật.

Tòa án giải quyết theo quy định luật pháp
Tòa án giải quyết theo quy định luật pháp

Có thể bạn cần biết:

Quy trình giải quyết và mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay giải quyết như thế nào?

Hợp đồng mua bán nhà đất giấy tay có hiệu lực không?

Trên đây là quy trình thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề. Việc giải quyết các tranh chấp đã được quy định cụ thể rõ ràng trong các bộ luật nhưng trên thực tế triển khai còn nhiều khó khăn. Nếu có nhu cầu được đo đạc, khảo sát thực địa để xác định ranh giới chính xác hãy liên hệ tới Đo Vẽ Nhanh theo hotline  0963951375  để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.