Khám phá những ứng dụng GIS trong lâm nghiệp

Công nghệ GIS ra đời là giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ rừng hiệu quả, phát hiện và cảnh báo những rủi ro đe dọa đến cháy rừng. Tại Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung đây là công nghệ đang được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng GIS trong lâm nghiệp, hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Ứng dụng GIS trong lâm nghiệp

GIS – hệ thống thông tin địa lý, xem thêm bài: GIS là gì và những ứng dụng hiện nay

Nhận thức được tầm quan trọng của lâm nghiệp, đặc biệt là trong khâu bảo vệ thực vật rừng, công nghệ GIS đã được ứng dụng để khắc phục những tồn đọng vốn có. Ứng dụng đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn của GIS đối với ngành lâm nghiệp đó là bảo vệ thực vật thông qua kết hợp với viễn thám trong lãnh vực lâm nghiệp.

Không chỉ tại nước ta mà còn tại rất nhiều nơi trên thế giới, các loại thực vật, sinh vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng và đe dọa rất nhiều. Từ vấn nạn khai thác trái phép, chặt phá rừng bừa bãi khiến cho công tác quản lý bị khó khăn hơn.

Công nghệ GIS từ đó được áp dụng để điều tra, theo dõi những diễn biến và cảnh báo các nguy cơ gây hại rừng trong khoảng không nhất định. Thao tác này được cài đặt trên điện thoại, người quản lý có thể sử dụng nó vô cùng nhanh gọn và đơn giản.

Ứng dụng GIS trong bảo vệ thực vật rừng
Ứng dụng GIS trong bảo vệ thực vật rừng

Ứng dụng GIS trong quản lý việc phòng và chữa cháy

Trong công tác cảnh báo cháy rừng, ứng dụng GIS trong lâm nghiệp lại càng được áp dụng nhiều hơn. Các cán bộ kiểm lâm từ việc theo dõi qua hệ thống đã phát hiện hàng ngàn vụ cháy rừng.

GIS hoạt động dựa trên việc phân tích thông qua hệ thống từ vệ tinh gửi về. Cung cấp các thông tin về độ ẩm, khí tượng và cảnh báo khu vực có khả năng xảy ra đám cháy cao.

Ngoài ra, tại Việt Nam GIS còn cung cấp các thông tin qua số điện thoại của lực lượng cán bộ kiểm lâm đã đăng ký từ hệ thống. Chính bởi vậy mà hiện nay khả năng phát hiện ra các đám cháy rừng là rất sớm. Khi đó chúng ta có thể đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời hơn.

Ứng dụng trong việc tính toán sinh khối rừng

Việc tính toán khối lượng rừng sinh ra hàng năm nếu không ứng dụng GIS sẽ rất khó với các nhà quản lý. Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng công nghệ này để nghiên cứu tính toán khối lượng rừng.

VIệc ứng dụng tính toán sinh khối từng có sự kết hợp của ảnh Viễn Thám hoặc ảnh từ UAV chuyên dụng. Qua đó xây dựng cơ sở dữ liệu để phân tích và tổng hợp. Kết quả sẽ thể hiện trên nền ứng dụng GIS cho công tác báo cáo và phân tích chuyên sâu.

Ứng dụng trong việc tính toán sinh khối rừng
Ứng dụng trong việc tính toán sinh khối rừng

Ứng dụng GIS trong lâm nghiệp đã làm rõ tổng thể các vấn đề liên quan số lượng rừng sinh, việc sử dụng đất rừng ra qua từng năm. Nó tính toán thế tích, chiều cao, cũng như ước tính được diện tích rừng hiện có trên mỗi một quốc gia. Với hình ảnh qua vệ tinh chúng ta có thể đánh giá và triển khai kế hoạch trồng rừng cho hiệu quả.

Ngoài ra, công nghệ này còn được sử dụng trong khâu quản lý đất đai và theo dõi diễn biến rừng tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Nó cũng là một công nghệ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức, nguồn nhân lực mà vẫn có được thông tin mà mình muốn tìm kiếm.

Như vậy, ứng dụng GIS trong lâm nghiệp ngày nay mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Với tính cấp thiết của việc quản lý lâm nghiệp như hiện nay, chắc chắn việc áp dụng nó sẽ giúp nhà quản lý dễ kiểm soát và tham mưu, lập kế hoạch thực hiện hơn nhiều. Vì thế, thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn có thể tìm được những thông tin bổ ích và phù hợp với mình.

Khám phá những ứng dụng GIS trong lâm nghiệp
Khám phá những ứng dụng GIS trong lâm nghiệp

Bài viết ứng dụng gis trong lâm nghiệp được tài trợ bởi:

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm: Tổng hợp các ứng dụng GIS trong môi trường đầy đủ