Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được như thế nào?

Hiện nay, mọi cá nhân, tổ chức đều có thể chuyển nhượng sổ đỏ khi đáp ứng đầy đủ các quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, quá trình thường xảy ra rất nhiều mâu thuẫn, một trong số đó là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy quá trình xử lý trường hợp này như thế nào, cùng theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Lần trước, dovenhanh đã hướng dẫn các bước trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Lần này, các tranh chấp liên quan đến hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất. Cùng tìm hiểu nhé.

Đây cũng là 1 trường hợp liên quan đến tranh chấp đất đai.

Đây được hiểu là việc chủ sở hữu đất được phép chuyển quyền sử dụng đất bao gồm chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn. Trong đó, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ là một trong các hình thức của chuyển quyền sử dụng đất nói chung.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được như thế nào?
Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được như thế nào?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường hay bị nhầm với hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất. Đây đều là các hình thức chuyển quyền sử dụng đất, mà Nhà nước chấm dứt quyền sử dụng đất của bên này để thiết lập quyền sử dụng cho bên kia.

Trong mối quan hệ chuyển đổi quyền sử dụng đất, các bên có thể tiến hành thỏa thuận chuyển tiền qua lại để bù đắp phần chênh lệch giữa hai thửa đất. Tuy nhiên, mục đích cơ bản nhất cần đạt được là các bên đổi quyền sử dụng đất cho nhau.

Các trường hợp tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tranh chấp hợp đồng mua bán đất là sự mâu thuẫn xung đột giữa bên chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng khi thực hiện hợp đồng. Ngoài ra người thứ ba cũng có thể trở thành chủ thể và được quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đã được ký để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Ngoài tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, còn có các tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

Hiện nay, vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang gặp khó khăn khi chủ sở hữu không phân biệt được đâu là tranh chấp liên quan đến bất động sản và động sản. Để tránh nhầm làn, bạn cần nắm rõ đặc điểm cơ bản của 2 dạng này như sau:

Nhà nước luôn khuyến khích đôi bên tự hòa giải tranh chấp
Nhà nước luôn khuyến khích đôi bên tự hòa giải tranh chấp
  • Tranh chấp về bất động sản bào gồm các vấn đề liên quan đến chủ sở hữu, đòi lại đất bị chiếm dụng trái phép… Để giải quyết dạng tranh chấp này, cơ quan chức năng cần xác định rõ người có quyền sử dụng bất động sản là ai, đồng thời kiến nghị lên Tòa án nơi có bất động sản giải quyết.
  • Tranh chấp liên quan đến bất động sản như tranh chấp hợp đồng mua bán, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Các tranh chấp này sẽ được tòa án nơi bị đơn cư trú thụ lý và giải quyết theo quy định của nhà nước.

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quá trình giải quyết tranh chấp cần phải đảm bảo quyền và lợi ích của các bên tham gia trong hợp đồng. Đồng thời nên tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu của người dân đối với phần đất đai mà nhà nước quản lý. Các cơ quan có thẩm quyền phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng theo nguyên tắc này khi giải quyết tranh chấp.

Nếu lợi ích của chủ sở hữu không được đảm bảo thì việc sử dụng đất không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Muốn bảo vệ tốt nhất những lợi ích đó, các bên tranh chấp cần gặp nhau để bàn bạc, thảo luận, khuyến khích tự hòa giải trong nội bộ.

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm mục đích ổn định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội. Đồng thời tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tuân thủ quy định về thẩm quyền, trình tự mà pháp luật quy định.  Không được để để tranh chấp kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cá nhân hay tổ chức.

Công ty đo đạc là trung gian cung cấp số liệu và hồ sơ phục vụ kiểm tra tranh chấp và hòa giải
Công ty đo đạc là trung gian cung cấp số liệu và hồ sơ phục vụ kiểm tra tranh chấp và hòa giải

Trình tự giải quyết việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thông thường, nhà nước luôn khuyến khích đôi bên tự hòa giải tranh chấp. Tuy nhiên, nếu không hòa giải được nữa có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án cấp huyện quản lý khu đất đó.

Khởi kiện vụ án

Người khởi kiện gửi đơn và chứng cứ liên quan đến tòa án có thẩm quyền giải quyết theo các hình thức sau: gửi trực tiếp hoặc gửi đường bưu chính. Lúc này, tòa án nhận đơn của người khởi kiện và vào sổ thụ lý vụ án dân sự.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc tòa án nơi có bất động sản tranh chấp.

Tòa án thụ lý

Tòa án cần thông báo cho người khởi kiện đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn và tài liệu. Trong thời hạn 07 ngày, người khởi kiện phải nộp tiền và giao cho Tòa án biên lai thu tiền. Trường hợp người khởi kiện được miễn tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được chứng cứ.

Thủ tục xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 04 tháng. Với vụ án phức tạp thì Tòa án có thể gia hạn nhưng không được quá 02 tháng.

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tổ chức hòa giải, nếu không thành thì vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm. Sau khi có bản án sơ thẩm, nếu không đồng ý thì các bên tranh chấp được quyền kháng cáo nhưng phải đưa ra được chứng cứ xác thực.

Bản án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường là bản án dân sự, do đây là tranh chấp dân sự.

Bách Việt tự tin cung cấp các dịch vụ đo đạc, khảo sát địa hình chất lượng cao
Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt chuyên tư vấn lĩnh vực đo đạc địa chính

Trên đây là những hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện nay. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do sự chênh lệch về vị trí khu đất trong sổ đỏ và thực tế.

Do đó, để giảm thiểu việc tranh chấp thì bên chuyển nhượng cần xác định đúng tọa độ của khu đất đó. Chính vì vậy mà bạn cần tìm đến một đơn vị chuyên về dịch vụ này để đảm bảo tính chính xác trong quá trình đo đạc. Nếu đang phân vân chưa biết chọn địa chỉ nào uy tín, hãy để Bách Việt tư vấn giúp bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt

  • Website: https://dovenhanh.com/
  • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh,TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm: Cách viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo đúng quy định Pháp luật