Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?

Tranh chấp đất đai là gì? Với những trường hợp tranh chấp đất đai thì nên giải quyết như thế nào? Những điều này được quy định rõ trong Luật Đất Đai năm 2013. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tham khảo qua bài viết sau nhé.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Tranh chấp đất đai là gì?

Theo khái niệm tại Luật Đất đai 2013 nếu rõ tranh chấp đất đai chính là tình trạng tranh chấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Tranh chấp có thể xảy ra giữa 2 người hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai. Những vụ tranh chấp không chỉ ở mức dân sự, đó có thể là tranh chấp liên quan đến án hình sự, hay các cuộc tranh chấp liên quan đến chính trị, gây rối trật tự xã hội. Luật Đất đai cũng quy định rõ về quy trình giải quyết tranh chấp rõ ràng.

Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?
Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?

Phân loại tranh chấp đất đai

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Tranh chấp quyền sử dụng đất

Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết
Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết

Đây là những cuộc tranh chấp liên quan đến việc ai là người có quyền sử dụng đất đai. Thường là những tranh chấp về ranh giới đất đai của hai nhà cạnh nhau. Hay là tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa vợ chồng sau ly hôn, giữa con cái trong vấn đề thừa kế. Tranh chấp cũng có thể xảy ra giữa các bên để đòi lại đất sau khi cho mượn, cho thuê…

Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong quá trình dùng đất

Dạng tranh chấp này xảy ra giữa hai bên trong quá trình sử dụng đất, có thể liên quan đến các giao dịch dân sự như hợp đồng chuyển nhượng (cho thuê) đất có vấn đề. Đó cũng có thể là các tranh chất liên quan đến vấn đề bồi thường, quy hoạch đất, giải phóng mặt bằng…

Tranh chấp mục đích sử dụng đất

XEM THÊM  Dịch vụ đo đạc nhà đất Gò Vấp nhanh và uy tín 

Dạng tranh chấp liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng của mảnh đất là gì. Có thể người sử dụng đất dùng sai mục đích so với quy định rõ trong giấy tờ liên quan. Những tranh chấp như thế này dễ dàng giải quyết hơn vì có quy định rõ ràng.

Giải quyết tranh chấp đất đai là gì?

Quy định về giấy phép hoạt động
Quy định về giấy phép hoạt động

XEM THÊM Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Giải quyết tranh chấp đất đai là nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước sẽ giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên liên quan trong cuộc tranh chấp. Cơ quan nhà nước sẽ dựa vào pháp luật, những quy định, cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp chính xác nhất, mang lại kết quả hợp tình hợp lý.

Thông thường các cơ quan nhà nước sẽ để đôi bên tự thỏa thuận, giải quyết với nhau trước nhằm thể hiện sự tôn trọng với các bên. Nếu như không có tiếng nói chung cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý tranh chấp theo đúng quy định. Quá trình giải quyết sẽ được tuân theo trình tự, thủ tục cụ thể. Các cơ quan nhà nước đề cao việc tự giải quyết, tự thỏa thuận đôi bên. Bên cạnh đó cũng cần hiểu rõ phong tục tập quán tại các địa phương để xử lý tranh chấp sao cho thỏa đáng.

Mục đích của việc giải quyết tranh chất đai là gì? Chính là để đảm bảo quyền lợi cho chủ thể có quyền sở hữu đất đúng quy định. Thêm vào đó là giải quyết bất đồng nhanh chóng, đảm bản an ninh trật tự và thể hiện rõ vai trò quản lý của cơ quan nhà nước về đất đai.

Các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Những cơ quan nhà nước nào có đủ thẩm quyền để giải quyết các cuộc tranh chấp đất đai?

Tòa án nhân dân

Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết
Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết

Tòa án nhân dân có thẩm quyền trong việc giải quyết tranh chấp với các trường hợp cụ thể như:

  • Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất, trong đó đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc sở hữu các giấy tờ tương tự hợp lệ) được quy định rõ tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 của Luật Đất đai 2013.
  • Hai bên hoặc nhiều bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chọn giải quyết tại UBND mà chọn khởi kiện tại Tòa án.
  • Các cuộc tranh chấp liên quan đến tài sản gắn liền với đất đai.

Ủy ban nhân dân

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai với các trường hợp cụ thể như sau:

  • Giải quyết tranh chấp với các đương sự là hộ gia đình, là cá nhân hay cộng đồng dân cư. Người có thẩm quyền giải quyết lần 1 là Chủ tịch UBND cấp huyện. Người có thẩm quyền giải quyết lần 2 là Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
  • Giải quyết tranh chấp với 1 bên đương sự là tổ chức hoặc cơ sở tôn giáo, là người Việt định cư ở nước ngoài, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Người có thẩm quyền giải quyết lần 1 là Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Người có thẩm quyền giải quyết lần 2 là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nếu như đương sự không đồng ý với kết quả giải quyết tranh chấp lần 1 thì có thể khiếu nại để giải quyết lần 2 với cơ quan cấp cao hơn. Hay bên cạnh đó là khởi kiện tại Tòa án theo đúng trình tự quy định để được giải quyết.

Lời kết

Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?
Tranh chấp đất đai là gì và nên giải quyết như thế nào?

Bài viết đã giải đáp rõ tranh chấp đất đai là gì và cách giải quyết như thế nào. Liên quan đến các vấn đề pháp lý đất đai mọi người nên liên hệ đơn vị có kinh nghiệm để được tư vấn. Liên hệ thêm với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn pháp lý nhà đất uy tín nhé.