Cách viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo đúng quy định Pháp luật

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là một loại văn bản pháp lý. Trong đó, các tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân bị đối tượng khác xâm hại. Vậy nội dung khởi kiện gồm những gì và cách viết đơn như thế nào, cùng Bách Việt tìm hiểu thông qua bài viết sau.

TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP Ở CUỐI BÀI VIẾT NHÉ

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Lần trước, dovenhanh.com đã chia sẻ: Giải đáp: Khi có tranh chấp ranh giới đất đai thì nên làm gì?

Lần này, nếu tranh chấp đất đai mọi người nên khởi kiện nếu như hòa giải, thương lượng không được. Vậy cách viết đơn khởi kiện tranh chấp như thế nào để đúng luật. Cùng xem nhé.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là một loại văn bản pháp lý được lập ra để ghi chép chi tiết việc phát sinh mâu thuẫn về quyền sử dụng đất giữa các bên. Đây là 1 mẫu đơn khởi kiện dân sự.

Đơn sẽ do cá nhân, tổ chức soạn thảo và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu mảnh đất khi bị người khác xâm phạm.

Cách ghi mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào?
Cách ghi mẫu đơn khởi Đêiện tranh chấp đất đai như thế nào?

Để nộp đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất thì người làm đơn phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Theo điều 186 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi các bên xảy ra tranh chấp về đất đai mà không tự giải quyết được thì mới có quyền đâm đơn kiện trực tiếp hoặc thông qua người đại diện hợp pháp.
 • Theo khoản 9 điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cơ quan có thẩm quyền xử lý những tranh chấp đất đai là của Tòa án.
 • Phải là những tranh chấp đất đai chưa được giải quyết bằng bản án hay quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Người làm đơn đã nộp đơn xin hòa giải và được UBND cấp xã tiếp nhận giải quyết theo khoản 2 điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào?

Mẫu đơn kiện tranh chấp đất đai sử dụng trong trường hợp các bên phát sinh mâu thuẫn về quyền sử dụng đất. Thông thường liên quan đến việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp và có mọi quyền hạn sử dụng, định đoạt đối với phần tài sản này.

Thông tin cấp có thẩm quyền giải quyết

Địa chỉ gửi đơn khởi kiện tranh chấp đất đai chính là cơ quan Tòa án nhân dân cấp huyện trở lên, nơi mà có mảnh đất đang cần giải quyết mâu thuẫn giữa các bên.

 • Trường hợp là đơn vị cấp huyện thì cần ghi rõ thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: TAND huyện A thuộc tỉnh B).
 • Trường hợp là đơn vị cấp tỉnh, phải ghi rõ thuộc tỉnh/thành phố nào và đi kèm địa chỉ cụ thể (ví dụ: TAND tỉnh Thanh Hóa – Đ/c: 2 Hạc Thành, P. Điện Biên, Tp.Thanh Hóa, Thanh Hoá)

Thông tin của người khởi kiện cũng như người bị kiện

Nếu xảy ra tranh chấp giữa có cá nhân với nhau thì ghi rõ họ tên của cả hai bên. Trường hợp là cơ quan, tổ chức thì điền tên của đơn vị cùng người đại diện hợp pháp.

Mục địa chỉ trong đơn khởi kiện, hãy điền nơi cư trú cá nhân hoặc trụ sở chính của cơ quan, tổ chức làm đơn. Nếu đơn vị có quyền sử dụng và lợi ích cần được bảo vệ do bị xâm hại bởi bên kia thì ghi rõ thông tin cùng địa chỉ như đã nêu trên.

Nội dung mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là phần quan trọng nhất
Nội dung mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là phần quan trọng nhất

Nội dung khởi kiện cần nêu những gì?

Nội dung mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là phần quan trọng nhất bởi Tòa án sẽ dựa vào các yêu cầu từ bên làm đơn và giải quyết mâu thuẫn trong phạm vi văn bản đấy. Bởi vậy, phải trình bày cụ thể, chi tiết từng vấn đề cần sự can thiệp của cấp có thẩm quyền.

Diễn biến sự việc tranh chấp như thế nào?

Trường hợp có bên thứ ba đứng ra làm chứng thì cần ghi rõ thông tin của người đó, bao gồm: họ tên, địa chỉ cư trú, nơi làm việc…. (Ví dụ: Nguyễn Văn A, công tác tại Công ty B, trụ sở làm việc ở số …. phố…. quận …. tp…)

Mục những tài liệu, chứng chỉ đi kèm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai có thể điện như sau: tên của các loại giấy tờ và đánh số thứ tự. Ví dụ: các tài liệu đi kèm đơn gồm có: bản sao công chứng hợp đồng mua bán nhà cửa, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …

Những thông tin khác mà người khởi kiện cần cho việc giải quyết tranh chấp

Trong mẫu đơn kiện tranh chấp đất đai, người làm đơn cần bổ sung những thông tin mà xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tại Tòa án. Ví dụ như bên khởi kiện có thể cung cấp cho TAND biết khi xảy ra mâu thuẫn thì một trong các đương sự đã vắng mặt tại địa phương …

Ngoài ra, người khởi kiện cần cung cấp các chứng từ, hồ sơ công nhận tài sản hoặc quyền và lợp ích được xác định định hợp pháp của cơ quan quản lý nhà nước.

Ghi rõ thời gian phát sinh mẫu thuẫn tranh chấp.

Trường hợp đã rút đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì được nộp lại khi nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì tại khoản 3 điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, đương sự được phép nộp lại đơn khởi kiện trong những trường hợp sau:

Trường hợp đã rút đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì được nộp lại khi nào?
Trường hợp đã rút đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì được nộp lại khi nào?
 • Người làm đơn đã đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.
 • Yêu cầu ly hôn, thay đổi người nuôi con, mức cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người đứng tên tài sản, quản lý di sản, người giám hộ. Vụ án đòi tài sản cho thuê/mượn, đòi nhà, quyền sử dụng đất… mà trước đó Tòa án chưa chấp thuận yêu cầu của đương sự mà theo quy định của Pháp luật được quyền đâm đơn kiện lại.
 • Đương sự đã có đủ các điều kiện để khởi kiện.
 • Các trường hợp khác theo quy định từ Pháp luật.

Trên đây là những hướng dẫn về cách viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo đúng quy định tố tụng hiện hành, tránh trường hợp người làm đơi phải sửa nhiều lần. Nếu có nhu cầu xác định chi tiết và chính xác nhất kích thước lô đất đang xảy tranh chấp thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Bách Việt.

Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tối tân cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, chắc chắn làm vừa lòng mọi khách hàng. Nhờ đó việc giành quyền sở hữu lô đất hợp pháp của bạn sẽ vô cùng thuận lợi.

Xem thêm: Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt

 • Website: https://dovenhanh.com/
 • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh,TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
 • Email: viet@bachvietunited.com

Tải mẫu tham khảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai