Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Hiện nay, tại các thành phố lớn căn hộ chung cư là sản phẩm bất động sản được số đông lựa chọn thay vì nhà phố, đất nền bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp và đắt đỏ. Hơn thế, việc sinh sống tại chung cư được đảm bảo an ninh cao và có nhiều tiện ích hơn. Tuy nhiên, các thủ tục để sở hữu chung cư khá phức tạp và mất thời gian. Hãy cùng dovenhanh.com tìm hiểu ngay về thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư để có thể rút ngắn thời gian giao dịch và đảm bảo trình tự giao dịch an toàn, hiệu quả.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

Thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

mua bán đất thổ cư

Không quá khó để tiến hành mua bán các căn hộ chung cư trong trường hợp đã được cấp sổ hồng. Cụ thể, để đảm bảo giao dịch an toàn đối với món tài sản có giá trị lớn này, người mua và người bán cần lần lượt thực hiện giao dịch theo quy trình sau:

Tiến hành đặt cọc

thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Đặt cọc là việc cần thiết trong giao dịch mua bán căn hộ chung cư

Sau khi tìm được căn hộ chung cư ưng ý, điều đầu tiên người mua cần làm chính là tiến hành đặt cọc với chủ hộ để đảm bảo rằng tài sản sẽ không bị bán cho một bên khác trong một khoảng thời gian nhất định. Lợi ích của việc làm này là cho phép người mua có thời gian tìm hiểu và xác thực tính hợp pháp của tài sản. Ngoài ra, trong thời gian thỏa thuận đặt cọc, người mua có thêm quyền chọn lựa đối với một số sản phẩm khác trước khi tiến hành giao dịch.

Theo đó, cả hai bên cần tiến hành hợp đồng đặt cọc cụ thể bằng văn bản có chữ ký và xác nhận từ người làm chứng hoặc dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền. Nội dung hợp đồng đặt cọc nên đề cập đến những vấn đề như sau:

 • Số tiền đặt cọc trước cho tài sản căn hộ
 • Thời gian hiệu lực của khoản tiền cọc
 • Thời gian ký kết hợp đồng mua bán
 • Thời gian bàn giao căn hộ
 • Chế tài trong trường hợp người chuyển nhượng bán cho bên khác
 • Thỏa thuận số tiền thuế, phí, lệ phí do bên nào nộp

Hợp đồng chuyển nhượng

thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Bước tiếp theo sau khi cả hai đã hoàn thành đặt cọc là tiến hành hợp đồng mua bán. Một số giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • 1 bản chính và 1 bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
 • 1 bản chính và 1 bản photo tờ khai thuế trước bạ
 • 1 bản chính và 1 bản photo chứng minh thư
 • 1 bản chính và 1 bản photo sổ hộ khẩu
 • 1 bản chính và 1 bản photo giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân
 • 1 bản chính và 1 bản photo bản vẽ hiện trạng của căn hộ

Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần đến văn phòng công chứng theo lịch hẹn để ký kết hợp đồng mua bán theo mẫu soạn sẵn.

Khai nộp thuế theo nghĩa vụ

thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Sau khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán, bên phụ trách nộp thuế (có thể là bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng) cần đến cơ quan thuế trong vòng 10 ngày để thực hiện nghĩa vụ. Nếu vượt quá thời gian quy định, hợp đồng chuyển nhượng sẽ không còn hiệu lực và cần ký kết lại.

Cùng với những hồ sơ đã chuẩn bị từ trước, cần cung cấp thêm các mẫu khai thuế theo yêu cầu của quận, huyện và tiến hành nộp thuế. Quá trình khai thuế thường mất khoảng 7 ngày làm việc, sau thời gian trên, bạn có quyền nhận kết quả nộp thuế theo quy định.

Đăng ký cấp giấy chứng nhận

thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện để hoàn thành thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Một số giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng ký bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của bên bán
 • Tờ khai lệ phí trước bạ bao gồm cả bản cũ và bản mới
 • Chứng minh thư của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng
 • Tờ khai đăng ký biến động tài sản của quận, huyện

Thời gian xử lý hồ sơ theo quy định của Nhà nước là 3 tuần làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Đúng thời gian trên giấy hẹn, bạn đến cơ quan nhận sổ và giấy chứng nhận quyền sở hữu mới.

Tất cả các mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận, khai thuế và hợp đồng có thể liên hệ contact@dovenhanh.com để nhận miễn phí.

Trường hợp chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng

Đối với những căn hộ chung cư chưa có sổ hồng, quá trình giao dịch yêu cầu cẩn thận hơn để đảm bảo ăn toàn quyền và lợi ích của người mua. Cụ thể, người mua cần xác minh tính hợp pháp của căn nhà, hợp đồng mua bán cần thể hiện chung cư là tài sản chưa được cấp sổ hồng trước đó. Ngoài ra, các thủ tục giấy tờ cũng có phần chi tiết hơn, cần thực hiện theo hướng dẫn chung của pháp luật.

tư vấn pháp lý nhà đất miễn phí

Kết luận

Nói chung, thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư không quá khó nếu thực hiện theo đúng trình tự hướng dẫn. Sở hữu chung cư, tạo lập mái ấm là điều mà nhiều người mơ ước, tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về tài sản trước khi quyết định đầu tư để đảm bảo không bị thiệt thòi về lợi ích. Hy vong những thông tin dovenhanh .com vừa chia sẻ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích.