Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai chuẩn nhất 2024

Tranh chấp đất đai luôn là vấn đề nóng xảy ra nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Hầu hết các bên tranh chấp đều có thể lựa chọn con đường khởi kiện để Tòa Án xử lý. Trong nhiều trường hợp, để tiến hành khởi kiện, các bên đương sự cần phải trải qua thủ tục hòa giải. Vậy mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như thế nào? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Hòa giải tranh chấp đất đai được hiểu như thế nào?

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 hòa giải tranh chấp đất đai như sau:

  • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai ở cơ sở thông qua hòa giải.
  • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được hãy gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
Hòa giải tranh chấp đất đai đang được nhà nước khuyến khích
Hòa giải tranh chấp đất đai đang được nhà nước khuyến khích

Như vậy có thể hiểu rằng, hòa giải nghĩa là tự chấm dứt tranh chấp, xích mích giữa các bên đương sự với nhau hoặc qua trung gian. Thuyết phục các bên tranh chấp tự giải quyết vấn đề của mình ổn thỏa có lợi cho cả hai.

Khi các bên tranh chấp tiến hành thương lượng không hiệu quả, quá trình hòa giải sẽ diễn ra. Việc hòa giải thành công sẽ giữ được sự đoàn kết giữa các bên cũng như tránh được việc kiện tụng kéo dài, tốn kém.

Hòa giải tranh chấp đất đai gồm những loại nào?

Hòa giải tranh chấp đất đai là một hình thức giải quyết giữa các bên tranh chấp đang được nhà nước khuyến khích. Theo đó, có hai loại hòa giải bạn đọc cần biết đó là:

  • Hòa giải tự nguyện (được Nhà nước khuyến khích): Khi xảy ra tranh chấp đất đai các bên có thể tự hòa giải với nhau để giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật Hòa Giải ở cơ sở.
  • Hòa giải bắt buộc tại UBND xã; phường; thị trấn nơi có đất tranh chấp: Đây là loại hòa giải bắt buộc bằng việc nếu không được hòa giải ở UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh chấp, Tòa án sẽ trả đơn khởi kiện khi các bên nộp hồ sơ khởi kiện. Hoặc UBND cấp tỉnh từ chối tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai dù thuộc thẩm quyền của những cơ quan này. 
Hòa giải tranh chấp đất đai gồm hai loại
Hòa giải tranh chấp đất đai gồm hai loại

Hòa giải tranh chấp đất đai có ý nghĩa như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai, người đọc cần biết được ý nghĩa của hòa giải tranh chấp đất đai. Hòa giải tranh chấp đất đai là một biện pháp giải quyết linh hoạt, mềm dẻo mà nhà nước luôn khuyến khích sử dụng. Hình thức này giúp các bên tranh chấp có một giải pháp thống nhất để tháo gỡ mọi mâu thuẫn, bất đồng về tranh chấp đất đai trên cơ sở tự hòa giải.

Hòa giải tranh chấp đất đai có vai trò quan trọng, bởi nếu giải hòa thành công là sẽ kết thúc quá trình tranh chấp đất đai. Điều này hạn chế được những phiền hà, tốn kém và giảm bớt được công việc cho Tòa Án. Đồng thời, duy trì được các mối quan hệ, đoàn kết nội bộ phù hợp với đạo lý của dân tộc, tương thân, tương ái.

Hòa giải tranh chấp đất đai giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc
Hòa giải tranh chấp đất đai giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Bên cạnh đó, hòa giải cũng là một biện pháp nâng cao sự hiểu biết, thông cảm cho nhau. Từ đó giảm bớt các mâu thuẫn, ngăn chặn tội phạm từ bất đồng tranh chấp đất đai. Vì vậy, Luật đất đai năm 2003 đã quy định hòa giải là thủ tục đầu tiên trong quá trình sử tranh chấp đất đai.

Hòa giải còn mang ý nghĩa đối với trật tự xã hội, giúp các bên nắm rõ được các quyền và nghĩa vụ. Mặt khác, hòa giải cũng góp phần nâng cao ý thức pháp luật trong cộng đồng.

Những trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị Quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định các trường hợp chưa đủ điều kiện khởi kiện đó là:

  • Đối với tranh chấp, ai là người có quyền được sử dụng đất nhưng  chưa được hòa giải UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp được xác định là chưa có điều kiện khởi kiện.
  • Đối với tranh chấp khác có liên quan tới quyền sử dụng đất như tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất…. Thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn không được chấp nhận là điều kiện khởi kiện vụ án.
Những trường hợp cần có biên bản hòa giải mới được khởi kiện
Những trường hợp cần có biên bản hòa giải mới được khởi kiện

Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai chuẩn nhất 2024

Khi tiến hành hòa giải bắt buộc phải lập  biên bản hòa giải tranh chấp đất đai. Theo đó mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai bao gồm các nội dung như hình ảnh dưới đây.

Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai chuẩn nhất
Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai chuẩn nhất

Nội dung biên bản hòa giải tranh chấp đất đai gồm những gì?

Mẫu biên bản hòa giải gồm có các nội dung như thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải, thành phần tham dự giải hòa, thời điểm sử dụng đất đai, nội dung tranh chấp thể hiện về nguồn gốc, nguyên nhân phát sinh tranh chấp,… Kèm theo đó là ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai, nội dung được các bên thỏa thuận và không thỏa thuận.

Biên bản hòa giải phải có chữ kỹ của Chủ tịch Hội Đồng, các bên tranh chấp và những người tham gia phiên tòa. Bên cạnh đó, biên bản phải được đóng dấu của UBND cấp xã. Và sẽ phải gửi ngay cho các bên tranh chấp, lưu lại UBND cấp xã.

Nội dung biên bản hòa giải có đầy đủ thông tin
Nội dung biên bản hòa giải có đầy đủ thông tin

Xem thêm:

Trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung và mẫu đơn khởi kiện

Hướng dẫn viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Quy định pháp luật trong giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn đọc và đừng quên ghé qua Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn, hỗ trợ đo đạc, khảo sát công trình, dự án với kết quả chính xác nhất.