Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì và ứng dụng

Ngày nay, hệ thống thông tin địa lý GIS được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như quản lý đất đai, quy hoạch đô thị, môi trường, lâm nghiệp, giao thông….nhằm tăng cao hiệu quả của công tác quản lý. Vậy Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì, hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu về nó qua bài viết sau.

Tìm hiểu về hệ thống thông tin địa lý GIS

Tìm hiểu về Hệ thống thông tin địa lý GIS
Tìm hiểu về Hệ thống thông tin địa lý GIS

Để biết Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì, ta cần tìm hiểu về khái niệm cũng như cách hoạt động và chức năng của nó. Hệ thống này được ra đời vào năm 1960 và trở nên phổ biến trong việc áp dụng nó vào các hoạt động quản lý 10 năm trở lại đây.

Nhà nước, chính phủ cũng như các chủ doanh nghiệp sử dụng hệ thống này như một phương tiện hữu ích nhằm đánh giá, thu thập, phân tích và quản lý các vấn đề về kinh tế – xã hội, đất đai, lâm nghiệp, y tế và môi trường và các lĩnh vực khác. Từ đó đưa ra những định hướng, kế hoạch để quản lý và phát triển các nguồn tài nguyên một cách tốt nhất.

Khái niệm của hệ thống thông tin địa lý GIS
Khái niệm của hệ thống thông tin địa lý GIS

Khái niệm của hệ thống thông tin địa lý GIS

XEM THÊM Cần tìm công ty đo đạc địa chính Hóc Môn?

Geographic Information System hay Hệ thống thông tin địa lý (viết tắt là GIS) là hệ thống có chức năng thu thập, lưu trữ, thao tác và phân tích các dữ liệu không gian để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Hệ thống này bao gồm những thành phần sau

 • Con người
 • Phần cứng
 • Phần mềm
 • Cơ sở dữ liệu và quy trình, kiến thức từ những chuyên ngành khác nhau
 • Các quy phạm, quy định, tiêu chuẩn, định hướng và chủ trương của các nhà quản lý

Hệ thống thông tin địa lý GIS hỗ trợ các quốc gia, các nhà khoa học trong việc phân tích những sự vật, hiện tượng thực đang xảy ra trên bề mặt Trái Đất thông qua nguồn dữ liệu không gian về mặt địa lý. Từ đó hoạch định các chiến lược cũng như các kế hoạch cải tạo địa chất, môi trường và tài nguyên một cách hiệu quả.

Hệ thống thông tin địa lý GIS hoạt động như thế nào?

Cách hệ thống thông tin địa lý GIS hoạt động như thế nào
Cách hệ thống thông tin địa lý GIS hoạt động như thế nào

XEM THÊM Top 5 công ty đo đạc địa chính nhà đất quận 2

Hệ thống thông tin địa lý GIS lưu giữ các thông tin dưới dạng chuyên đề và liên kết với nhau nhờ những đặc điểm về địa lý. Chính vì vậy, hệ thống này là một phương tiện hữu ích trong việc thiết lập và vẽ bản đồ, vẽ các tuyến đường giao thông hay mô phỏng sự lưu thông của tầng khí quyển.

Hệ thống này hoạt động dưới hai dạng mô hình dữ liệu địa lý là mô hình Vector và mô hình Raster.

 • Mô hình Vector: gồm các thông tin về các điểm, các đường và vùng địa lý được mã hóa lưu dưới dạng tọa độ x,y. Các dạng đường giao thông, khu vực đồi núi, sông suối hay các khu dân cư… đều được thể hiện thông qua mô hình này.
 • Mô hình Raster: gồm tập hợp các ô lưới nhằm mô phỏng những đối tượng có sự chuyển đổi liên tục như các dòng đối lưu hay các vùng khí quyển…

Chức năng của Hệ thống thông tin địa lý GIS

Chức năng của Hệ thống thông tin địa lý GIS
Chức năng của Hệ thống thông tin địa lý GIS

XEM THÊM Công ty đo đạc cắm mốc ranh thửa đất quận 2 uy tín

Hệ thống thông tin địa lý GIS cần đảm bảo phải thực hiện được những chức năng cơ bản sau

 • Thu thập dữ liệu: Hệ thống có thể thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn, như là bản đồ giấy, ảnh chụp, biểu đồ, bản đồ số hay các dạng dữ liệu khác….
 • Lưu trữ: Dữ liệu hệ thống thu thập được lưu dưới dạng mô hình Vector hoặc dạng mô hình Raster
 • Truy vấn: Người sử dụng có thể truy vấn các thông tin đồ họa hiển thị trên bản đồ
 • Phân tích: Người dùng xác định được những tình huống có thể xảy ra khi bản đồ có sự thay đổi nhờ vào các nguồn dữ liệu. Đây chính là chức năng hỗ trợ việc đưa ra các kế hoạch cũng như các định hướng trong việc sử dụng tài nguyên của người sử dụng.
 • Hiển thị: Hệ thống có chức năng hiển thị các dạng bản đồ, biểu đồ khác nhau.
 • Xuất dữ liệu: Hệ thống phải hỗ trợ việc kết xuất dữ liệu bản đồ ra các định dạng như: giấy in, Web, ảnh, file…

> Xem thêm những thông tin liên quan:

Thiết lập bản đồ trên nền hệ thống thông tin địa lý GIS

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập bản đồ nhờ vào GIS
Bạn hoàn toàn có thể thiết lập bản đồ nhờ vào GIS

Khi tất cả các dữ liệu mong muốn được nhập vào hệ thống GIS, chúng có thể được kết hợp để tạo ra nhiều loại bản đồ riêng lẻ. Tùy thuộc vào lớp dữ liệu nào được đưa vào. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ GIS là so sánh các đặc điểm tự nhiên với hoạt động của con người.

Ví dụ: Bản đồ GIS có thể hiển thị các đối tượng địa lý do con người tạo ra gần các đối tượng địa lý tự nhiên nhất định, chẳng hạn như nhà cửa và cơ sở kinh doanh ở những khu vực dễ bị ngập lụt.

Ứng dụng của GIS trong việc quản lý tài nguyên

ĐO VẼ NHANH CHUYÊN THU THẬP VÀ XỬ LÝ DỮ LIỆU GIS 0903692185

Khi đã biết được Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì, bạn sẽ hiểu vì sao nó lại được ứng dụng vào thực tế cho việc quản lý các nguồn tài nguyên. Do có nguồn dữ liệu phong phú và luôn được cập nhật, hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch đô thị hay điều phối giao thông, khai thác lâm nghiệp và quản lý môi trường.

Ví dụ như trong việc quản lý đất đai và môi trường, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng khả năng phân tích của hệ thống để vẽ mô hình biểu hiện cho quá trình xói mòn của đất hay sự lan truyền ô nhiễm trong không khí hoặc nguồn nước. Từ những dữ liệu phân tích được, chính quyền và các nhà quản lý sẽ có định hướng cho việc lên kế hoạch cải thiện môi trường hay cải tạo địa chất.

Xem thêm:

Những lợi ích tuyệt vời ứng dụng GIS mang lại

Càng ngày, GIS càng phát triển mạnh mẽ với những ảnh hưởng rõ rệt trong cuộc sống. Nguyên nhân là nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, phục vụ tốt cho cuộc sống của chúng ta.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về GIS và ứng dụng của nó trong thực tế
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về GIS và ứng dụng của nó trong thực tế

Dưới đây, cùng điểm qua những lợi ích nó mang lại là gì nhé:

 • Giúp lưu trữ, quản lý dữ liệu không gian địa lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Quản lý thủy văn rất tốt, cập nhật thông tin nhanh chóng giúp những người liên quan có thể theo dõi.
 • GIS là một mô hình lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hoàn hảo. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ thông tin với nhau mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.
 • Thông qua việc ứng dụng GIS, mọi người có thể quản lý, phân tích các thông tin đa dạng về địa chất, thủy văn. Thậm chí cả những thông tin nhỏ như nước ngầm, lượng nước, nguồn cung cấp nước, hệ thống cống rãnh…
 • Quản lý, kiểm soát nước mưa hàng năm. Từ đó đưa ra đánh giá để giúp đề phòng thiên tai, lũ lụt hiệu quả nhất có thể.

Lời kết

Vậy bạn đã biết GIS là gì cũng như những ứng dụng của nó đấy
Vậy bạn đã biết GIS là gì cũng như những ứng dụng của nó đấy

Từ những điều trên, Đo Vẽ Nhanh hy vọng đã giúp bạn hiểu được phần nào Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì cùng với lợi ích mà nó đem lại trong công tác quản lý các nguồn tài nguyên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần được tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 028 35356895 hoặc 0903692185
 • Email: viet@bachvietunited.com