Một số cách xác định ranh giới đất liền kề hiệu quả năm 2024

Khi bạn mua đất liền kề, việc đầu tiên cần làm là xác định lại ranh giới của mảnh đất đó. Bởi nếu bạn xác định rõ ranh giới đất ngay từ đầu, việc tranh chấp đất sẽ không xảy ra. Từ đó đảm bảo tối đa quyền lợi về việc sử dụng mảnh đất cho bản thân mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách xác định ranh giới đất liền kề.

Tải mẫu biên bản ký giáp ranh, biên bản xác định ranh giới mốc giới theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT ở cuối bài viết.

Lý do chủ sở hữu cần xác định ranh giới sau khi mua đất liền kề

Làm sổ đỏ cho khu đất đó

Với những người mua đất phân lô liền kề việc phải xác định ranh giới của khu đất là để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của chính khu đất đó. Trong giấy sẽ phải có toàn bộ thông tin về diện tích và ranh giới thửa đất liền kề.

Hình 1: Khi mua đất liền kề cần tiến hành xác định ranh giới để khẳng định quyền sử dụng
Khẳng định quyền sử dụng đất

Xem thêm bài: Mẫu đơn xin xác nhận lại ranh giới đất

Tránh việc tranh chấp đất xảy ra sau khi mua

Tranh chấp đất liền kề luôn là vấn đề khiến không ít chủ sở hữu mảnh đất đau đầu. Việc xác định ranh giới đất liền kề sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề tranh chấp theo đúng Luật đất đai.

Bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu khi có tranh chấp đất xảy ra

Tranh chấp đất là vấn đề xảy ra thường xuyên khi bạn mua phải mảnh đất chưa xác định ranh giới đất liền kề. Do đó, đo đạc lại diện tích đất sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích bản thân trước sự tranh chấp.

Bạn nên biết: Khi có tranh chấp ranh giới đất đai thì nên làm gì?

Cách xác định ranh giới đất liền kề cho chủ sở hữu

Bạn sẽ chỉ được dựng hàng rào, trồng cây hay cột mốc trên phần đất liền kề mà mình sở hữu. Do đó, việc đo đạc lại diện tích của mảnh đất sẽ được tiến hành theo những trường hợp sau:

 Nguyên tắc đo đạc và xác định địa giới đất
Tiến hành đo đạc lại địa giới đất

Xác định ranh giới để làm sổ đỏ cho đất liền kề

Cán bộ đo đạc và công chức địa chính cấp xã (hoặc thôn, xóm, ấp…) sẽ đến mảnh đất của bạn. Họ cùng với người sử dụng đất tiến hành xác định địa giới và cắm mốc thực địa. Sau đó, đánh dấu mốc bằng đinh sắt, vạch sơn hoặc cọc gỗ để lập bản đồ.

Trong quá trình lập bản mô tả ranh giới thửa đất, chủ sở hữu phải xuất trình giấy tờ liên quan. Ranh giới đất liền kề được xác định dựa trên hiện trạng sử dụng và quản lý của chủ đất.

Xem thêm: Ranh giới sử dụng đất là gì? Nguyên tắc xác định ranh giới

Kiểm tra lại ranh giới đất sở hữu

Trong trường hợp bạn chỉ muốn kiểm tra lại ranh giới đất liền kề mà không có tranh chấp. Bạn sẽ phải cung cấp các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền.

Đơn vị đo đạc tiếp nhận thông tin và tiến hành xem xét lại hiện trạng sử dụng đất của chủ đất. Mục đích là để xác định và lập biên bản mô tả chính xác về ranh giới của mảnh đất liền kề.

Tiếp đến, đơn vị này sẽ chuyển bản mô tả đền cho người sử dụng có chung ranh giới thửa đất. Sau 10 ngày, nếu người nhận không có đơn tranh chấp, ranh giới mảnh đất liền kề sẽ được xác định.

Mẫu biên bản xác nhận ranh mốc giới theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

ký giáp ranh của hàng xóm trong bản mô tả ranh giới thửa đất
Ký giáp ranh của hàng xóm trong bản mô tả ranh giới thửa đất
ký giáp ranh của hàng xóm trong bản mô tả ranh giới thửa đất
Ký giáp ranh của hàng xóm trong bản mô tả ranh giới thửa đất
Hình 3: Cách xác định ranh giới của đất liền kề
 Cách xác định ranh giới của đất liền kề

Kiểm tra ranh giới đất khi có tranh chấp diễn ra

Nếu nghi ngờ có người lấn chiếm đất, chủ bất động sản có thể nộp đơn xin xác định lại ranh giới đất. Nếu việc đo đạc đã diễn ra, mọi thông tin về địa giới đất có thể tìm trong hồ sơ địa chính.

Bạn có thể xin trích lục bản đồ địa chính tại cơ quan có thẩm quyền về quản lý đất đai. Mục đích là để kiểm tra xem chủ sở hữu lô đất liền kề bên cạnh có lấn chiếm đất hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể xin đo đạc xác định lại ranh giới đất theo nghị định 43 Luật Đất Đai.

Lời kết

Trên dây là bài viết chia sẽ về cách xác định ranh giới đất liền kề và các nội dung liên quan. Hy vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề xoay quanh việc xác định ranh giới đất liền kề. Mọi vướng mắc về vấn đề này thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ.

Nếu bạn đang cần tìm nơi cung cấp dịch vụ đo vẽ nhà đất thì hãy đến với Đo vẽ Nhanh. Đây là công ty hoạt động lâu năm trong việc đo đạc địa giới và mang đến cho khách các dịch vụ như:

  • Đo vị trí, hiện trạng nhà đất để cấp sổ đỏ
  • Đo và xác định ranh giới đất liền kề để cắm mốc ranh giới (định vị mốc ranh đất)
  • Đo đạc nhằm cắm mốc phân lô dự án hoặc hoàn công nhà ở
  • Đo diện tích để phục vụ công tác mua bán đất đai

Mẫu biên bản ký giáp ranh thửa đất: DOWNLOAD