Thông tin chi tiết bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm

Gia Lâm là một huyện nằm ở phía Đông thủ đô Hà Nội với định hướng phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và trong tương lai gần sẽ trở thành một quận của Hà Nội. Ở bài viết ngày hôm nay, bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu các thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm nhằm hiểu rõ hơn và phục vụ nhu cầu học tập cũng như làm việc của bản thân nhé. 

Địa giới hành chính của huyện Gia Lâm – Hà Nội

Huyện Gia Lâm cách trung tâm Thành phố Hà Nội 8km. Địa giới hành chính của huyện với phía Đông giáp huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), phía Đông Nam giáp với huyện Văn Lâm (Hưng Yên), phía Tây giáp quận Hoàng Mai với ranh giới là sông Hồng, phía Tây Bắc giáp với quận Long Biên có ranh giới là sông Đuống và quốc lộ 1A mới. 

Ngoài ra, Gia Lâm về phía Nam giáp với huyện Văn Giang (Hưng Yên), phía Tây Nam giáp với huyện Thanh Trì với ranh giới là sông Hồng và cuối cùng là phía Bắc giáp với thị xã Từ Sơn thuộc huyện Tiên Du (Bắc Ninh) và huyện Đông Anh (Hà Nội).

Bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm chi tiết
Bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm chi tiết

Gia Lâm hiện có 22 đơn vị hành chính trực thuộc với 2 thị trấn là Trâu Quỳ và Yên Viên cùng 20 xã: Cổ Bi, Bát Tràng, Đa Tốn, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Hà, Đông Dư, Dương Xá, Dương Quang, Kiêu Kỵ, Văn Đức, Ninh Hiệp, Lệ Chi, Đình Xuyên, Trung Mầu, Phù Đổng, Yên Thường, Yên Viên, Kim Sơn, Dương Hà.

Về mặt địa lý, bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm được phân làm ba khu vực, ngăn cách bởi sông Đuống gồm:

  • Cụm Bắc Đuống: có thị trấn Yên Viên cùng các xã Yên Thường, Ninh Hiệp, Dương Hà, Phù Đổng, Trung Mầu, Yên Viên và Đình Xuyên.
  • Cụm Nam Đuống: gồm thị trấn Trâu Quỳ và các xã Cổ Bi, Dương Xá, Đặng Xá, Phú Thị, Kim Sơn, Lệ Chi và Dương Quang.
  • Cụm sông Hồng: gồm các xã Đa Tốn, Bát Tràng, Kiêu Kỵ, Đông Dư, Văn Đức, Kim Lan. 

Chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm

Bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm được xây dựng cụ thể hóa định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và trở thành một quận phía Đông của Hà Nội với tốc độ phát triển nhanh chóng và hạ tầng được đầu tư bài bản toàn bộ. Cùng tìm hiểu chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm ở phần dưới đây.

Quy hoạch đất đai

Huyện Gia Lâm đã có nhiều quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị của huyện đã được phê duyệt như quy hoạch những phân khu đô thị trên địa bàn huyện (phân khu đô thị N9, N11, GN), quy hoạch khu đô thị Gia Lâm, quy hoạch 2 bên đường Dốc hội – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hoàn thành dự án quy hoạch chi tiết các khu chức năng tại đô thị Trâu Quỳ,…

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại huyện Gia Lâm
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại huyện Gia Lâm

Bên cạnh đó, hạ tầng bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm cũng được phê duyệt đầu tư một cách mạnh mẽ với nhiều tuyến đường lớn như quốc lộ 1A mới và cũ, quốc lộ 5, quốc lộ 17, quốc lộ 3, đường vành đai 3, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường liên tỉnh và đường sắt Hà Nội – Hải Phòng,…

Quy hoạch giao thông 

Quy hoạch giao thông huyện Gia Lâm gồm có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm đã được xây dựng như quốc lộ 15, quốc lộ 1A, quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên, quốc lộ 17, quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn,…

Về giao thông đường thuỷ, bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm có sông Hồng, sông Đuống là hệ thống sông lớn cùng với ga Yên Viên và hệ thống đường sắt ngược lên phía Bắc và Đông Bắc, xuôi cảng biển Hải Phòng. 

Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Gia Lâm
Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Gia Lâm

Về cơ bản, giao thông được đảm bảo thông suốt giữa các địa trong huyện và bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể dễ dàng và thuận tiện kết nối trong và ngoài địa phương cũng như tiếp cận các hoạt động kinh tế – xã hội khác, góp phần thúc đẩy kinh tế chung của huyện phát triển theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá trong tương lai gần. 

Quy hoạch xây dựng đô thị 

Trên địa bàn huyện Gia Lâm đã và đang được quy hoạch, hình thành một số khu đô thị mới, phát triển, điển hình như khu đô thị Đặng Xá thuộc địa bàn 2 xã Đặng Xá và Cổ Bi, có khoảng 20.000 người đang sinh sống và làm việc, nằm trên quốc lộ 5 và gần quốc lộ 1B với giao thông đi lại khá thuận tiện.

Khu đô thị Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm
Khu đô thị Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm

Khu đô thị mới Trâu Quỳ thuộc địa bàn xã Đặng Xá và thị trấn Trâu Quỳ cũng đang dần phát triển hơn. Ngoài ra, Gia Lâm còn có khu đô thị Vinhomes Ocean Park nằm trên địa bàn thị trấn Trâu Quỳ, xã Kiêu Kỵ, Dương Xá và Đa Tốn ở cửa ngõ phía Đông Hà Nội và giao của 2 tuyến đường quốc lộ 54 và quốc lộ 5E.

Quy hoạch xây dựng Cảng container Phù Đổng

Vị trí khu đất nằm trong kế hoạch bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm lập quy hoạch chi tiết Cảng container Phù Đổng nằm về phía hạ lưu cầu Phù Đổng và thuộc vùng bãi sông Đuống, tương ứng với km11 + 200 đê Hữu Đuống thuộc địa phận các xã Đặng Xá và Cổ Bi.

Theo quy hoạch, ranh giới địa chính sẽ được giới hạn với phía Bắc giới hạn đến mép nước sông Đuống, phía Nam giới hạn tới hết đê Hữu Đuống, phía Tây thì giáp cầu Phù Đuống và cuối cùng là phía Đông giáp với mương thuỷ lợi và trạm bơm Lời. Đất nghiên cứu lập dự án Cảng container có tổng diện tích khoảng 230.381 m2, trong đó, đất nằm ngoài dự án khoảng 15.228 m2.

Quy hoạch Cảng container Phù Đổng huyện Gia Lâm
Quy hoạch Cảng container Phù Đổng huyện Gia Lâm

Nội dung quy hoạch bao gồm nhiều định hướng quy hoạch cho dự án Cảng container. Trong đó, các dự án được định hướng quy hoạch gồm mặt bằng sử dụng đất, nhu cầu vận tải hàng hoá thông qua Cảng container Phù Đổng, tổ chức không gian, kiến trúc và cảnh quan, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật,…

Xem thêm:

Đặc điểm và thông tin về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Bản đồ các quận Hà Nội chi tiết và cụ thể nhất

Đặc điểm khu vực và bản đồ các tỉnh miền Bắc

Như vậy, bạn đã được Đo Vẽ Nhanh chia sẻ các thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm với các định hướng quy hoạch trên nhiều mặt. Bạn có thể tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về đơn vị này và có thể phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc của mình tốt hơn.