Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu chi tiết đến năm 2035

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh nằm ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố Vũng Tàu hiện nay đã có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn về bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu đến năm 2035 nhé.

Thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu

Trước khi đi vào tìm hiểu các định hướng quy hoạch thành phố Vũng Tàu, bạn cần biết các thông tin cơ bản. Dưới đây là các yếu tố cơ bản của bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu để bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

Phạm vi quy hoạch

Phạm vi quy hoạch thành phố Vũng Tàu được lập ra bao gồm toàn bộ phạm vi hành chính thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích khoảng 15.043ha. Cụ thể, ranh giới được giới hạn phía Nam và phía Đông giáp biển Đông và một phần của huyện Long Điền, phía Tây giáp với vịnh Gành Rái, cuối cùng là phía Bắc giáp thành phố Bà Rịa và một phần thị xã Phú Mỹ.

Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu đến năm 2035
Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu đến năm 2035

Tính chất quy hoạch

Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu được quy hoạch nhằm trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá, dịch vụ công cộng và trở thành đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm trong phía Nam và của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quy hoạch thành phố Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá
Quy hoạch thành phố Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá

Ngoài ra, nơi đây còn là trung tâm du lịch, thương mại – tài chính – ngân hàng, dịch vụ hàng hải, dịch vụ hậu cần thuỷ hải sản, phát triển cảng biển và cả dịch vụ khai thác và chế biến dầu khí của quốc gia. Một điểm nữa có thể thấy là thành phố Vũng Tàu đóng vai trò rất quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Quy mô dân số, đất đai

Kế hoạch dự báo tới năm 2025, dân số thành phố Vũng Tàu sẽ vào khoảng 500.000 – 520.000 người. Tới năm 2035, dân số được dự báo sẽ tăng lên và nằm trong khoảng 620.000 – 650.000 người.

Về quy mô đất đai, kế hoạch dự báo tới năm 2025, đất xây dựng đô thị khoảng 7.500 – 8000 ha. Trong đó, đất dân dụng nằm trong khoảng 3.900 – 4.100 ha và đất ngoài dân dụng khoảng 3.600 – 3.900 ha. Tới năm 2035, đất xây dựng đô thị được dự báo khoảng 10.000 – 11.000 ha. Trong đó, đất dân dụng vào khoảng 5.500 – 5.900 hs và đất ngoài dân dụng chiếm 4.500 – 5.100 ha.

Định hướng quy hoạch phát triển không gian TP Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu định hướng phát triển theo mô hình tuyến dọc hướng Đông Bắc – Tây Nam và hai trung tâm tại Long Sơn và Gò Lăng với các chức năng chính thuộc 3 tiêu chí: Công nghiệp, Đô thị và Du lịch. Cùng đi sâu hơn để phân tích rõ về định hướng bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu ở phần dưới đây.

Các trung tâm chuyên ngành

Thành phố Vũng Tàu được định hướng quy hoạch sẽ có trung tâm vận tải, công nghiệp, logistic được hình thành khu vực dịch vụ hậu cần cảng và trung chuyển hàng hoá cấp vùng gắn với các khu công nghiệp Sao Mai – Bến Đình và Long Sơn. 

Quy hoạch thành phố Vũng Tàu với các trung tâm chuyên ngành
Quy hoạch thành phố Vũng Tàu với các trung tâm chuyên ngành

Trung tâm dịch vụ hàng không được bố trí gắn với sân bay Gò Lăng. Đây là khu vực được hình thành nhằm đáp ứng yêu cầu về dịch vụ hàng không, dịch vụ vận tải và các hoạt động kỹ thuật khác. Ngoài ra, trung tâm hậu cần nghề cá được bố trí ở phía Đông khu vực Gò Găng để đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ hậu cần thuỷ hải sản,

Các cụm, khu công nghiệp, các cảng và dịch vụ hậu cần tại cảng

Thành phố Vũng Tàu cố gắng duy trì các khu, cụm công nghiệp hiện có và cảng gắn với khu công nghiệp gồm Đông Xuyên, Cát Lở, mở rộng khu cảng Sao Mai – Bến Đình,…Bên cạnh đó, khu công nghiệp dầu khí Long Sơn cũng được định hướng gồm khu công nghiệp Long Sơn, khu lọc hóa dầu, cảng và các điểm tiểu thủ công nghiệp. Cuối cùng là cụm tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng với quy mô khoảng 40ha.

Định hướng quy hoạch thành phố Vũng Tàu theo phân khu chức năng
Định hướng quy hoạch thành phố Vũng Tàu theo phân khu chức năng

Hệ thống giao thông 

Hệ thống giao thông của thành phố Vũng Tàu hầu như đầy đủ các mặt. Tính tới năm 2035, có thể thấy bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu định hướng hệ thống giao thông như sau:

  • Đường bộ: Nâng cấp quốc lộ 51 theo định hướng giao thông vùng, kết nối thành phố với các đô thị khác trong tỉnh, xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
  • Đường sắt: Xây dựng tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu thích hợp, thống nhất với quy hoạch phát triển giao thông đường sắt Việt Nam.
  • Đường hàng không: thực hiện theo quy hoạch phát triển giao thông đường hàng không Việt Nam và các quy hoạch vùng có liên quan.
  • Đường thuỷ nội địa: Xây dựng hệ thống cảng thuỷ nội địa theo quy hoạch của giao thông vận tải, khai thác hiệu quả các tuyến chính trên sông Mũi Giùi, sông Dinh, sông Chà Và, sông Ba Cội, song Sao.
  • Đường biển: Xây dựng và phát triển cảng biển theo quy hoạch của giao thông vận tải, kết nối và đồng bộ với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa.
  • Giao thông công cộng: Phát triển hệ thống xe buýt đảm bảo phục vụ nhu cầu trong đô thị với khu vực lân cận. 
  • Nâng cấp, chỉnh trang hệ thống giao thông hiện có, đồng thời tiếp tục xây dựng, cải tạo và hoàn thiện các tuyến đường trục dọc, phát triển và bổ sung mạng lưới trục ngang nhằm kết nối khu vực trung tâm với khu vực ven biển.
Quy hoạch hệ thống giao thông thành phố Vũng Tàu
Quy hoạch hệ thống giao thông thành phố Vũng Tàu

Xem thêm:

Khám phá chi tiết bản đồ tỉnh Bình Phước

Cách tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Dương

Diện tích, vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Đồng Nai

Như vậy, bạn đã được Đo Vẽ Nhanh giới thiệu chi tiết về bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu cho đến năm 2035. Việc định hướng phát triển quy hoạch sẽ giúp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung cũng như thành phố Vũng Tàu nói riêng dễ dàng vạch ra và thực hiện việc quy hoạch hơn, từ đó, kết quả đạt được sẽ đáp ứng được mục tiêu đã đặt ra, thậm chí còn tốt hơn.