Tìm hiểu thông tin về máy khoan địa chất công trình XY-1

Máy khoan khảo sát địa chất là một thiết bị có vai trò rất quan trọng trong việc thăm dò môi trường và địa hình. Với công nghệ ngày càng phát triển những máy móc cũng được cải tiến với nhiều chức năng giúp công việc xây dựng trở nên thuận lợi hơn. Máy khoan địa chất công trình XY-1 là một thiết bị hiện đại được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại máy khoan này.

Máy khoan địa chất công trình XY-1 là gì?

Máy khoan địa chất công trình XY-1 là thiết bị hiện đại với cơ chế hoạt động tự hành. Máy khoan có thiết kế rất nhỏ gọn và chứa tính năng thông minh cho phép người dùng sử dụng dễ dàng và có thể tháo lắp đơn giản. Ưu điểm lớn nhất của thiết bị chính là cho phép thăm dò độ sâu đến 100m. Hiện nay, thiết bị này được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phổ biến nhất là khoan thăm dò địa chất và khoan giếng. Máy khoan có những thông số kỹ thuật như sau:

  • Kích thước máy khoan (D x R xC): 1640 x 1030 x 1440mm
  • Độ khoan sâu tối đa của máy: 100m
  • Tốc độ mũi khoan của máy: 142, 285, 570v/p
  • Hành trình trục của máy: 450mm
  • Lực nâng lên của máy: 25KN
  • Lực đẩy xuống của máy: 15KN
  • Trọng lượng của thiết bị: 500kg
  • Thiết bị gồm có: Máy chính, bơm nước, động cơ, đầu sa nhích và các phụ kiện đủ để khoan sâu trên 100m.
Máy khoan địa chất công trình XY-1 là thiết bị qua trong để thăm dò địa chất
Máy khoan địa chất công trình XY-1 là thiết bị qua trong để thăm dò địa chất

Máy khoan khảo sát địa chất công trình XY-1 có chức năng gì?

Máy khoan địa chất XY-1 thường được sử dụng phổ biến trong các ngành mỏ địa chất và thăm dò các khoáng sản. Thiết bị sử dụng với mục đích lấy mẫu thí nghiệm để có thể tiến hành các độ sâu khác nhau. Để có thể phân tích và đưa ra những giải pháp cho việc thăm dò các địa chất và khoáng sản trong ngành giao thông và thuỷ lợi.

Máy khoan địa chất công trình XY-1 còn được ứng dụng thực tế trong việc khoan nghiên cứu thăm dò địa chất, khoan giếng, khoan thăm dò khoáng sản, khoan lấy mẫu đất. Ngoài ra, thiết bị XY-1 còn  được sử dụng trong các công trình như xây dựng chung cư, bệnh viện, trường học, nhà xưởng,…

Máy khoan địa chất sẽ thực hiện nhiệm vụ xác định vị trí lấy mẫu và tiến hành một cách tự động để có thể lấy mẫu thí nghiệm. Qua đó, các tính chất cũng như số liệu về các kết cấu địa tầng sẽ được cung cấp đầy đủ. Công đoạn xác định đặc điểm của địa chất là việc làm quan trọng nên cần phải cần thận trong các giai đoạn từ đầu tiên cho đến khi kết thúc công trình.

Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến việc lựa chọn phương án cho quá trình thi công và đảm bảo an toàn cho tổng thể của công trình. Vì vậy, máy khoan địa chất công trình XY-1 là thiết bị quan trọng và không thể thay thế được.

Máy khoan XY-1 có nhiều chức năng
Máy khoan XY-1 có nhiều chức năng

Cách lắp máy khoan địa chất công trình XY-1

Vì máy khoan có nhiều chức năng nên được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên làm sao để làm nền khoan và lắp máy khoan nhanh chóng nhất là câu hỏi của nhiều người. Hai việc này cần thực hiện đúng theo quy trình để đảm bảo về sự chính xác cũng như an toàn trong khi khoan.

Cách làm nền khoan

Trước khi khoan, bạn cần chuẩn bị nền khoan chắc chắn, bằng phẳng và ổn định, có khả năng thoát nước tốt để có thể tiến hành thi công khoan. Kích thước nền đảm bảo để có thể đủ chỗ để đặt máy khoan, dụng cụ và vật liệu cần thiết để phục vụ các hố khoan khảo sát. Một lưu ý là khi chuẩn bị nền khoan phải giữ lại cọc đã cắm để sau còn dựng tháp khoan và lắp máy khoan cho đúng vị trí.

Làm nền khoan là công việc đầu tiên trước khi thực hiện khoan khảo sát
Làm nền khoan là công việc đầu tiên trước khi thực hiện khoan khảo sát

Cách lắp đặt tháp khoan

Nhân viên thi công lắp dựng tháp khoan trước khi sử dụng thiết bị khoan. Tháp khoan thường có nhiều chân nên cần phải tìm cách cố định các chân ở vị trí làm việc chính thức để chống trượt. Tuỳ thuộc vào từng địa hình cụ thể mà  có thể dùng sức người hoặc thiết bị tời gắn ở chân tháp khoan. Tời sẽ đặt ngoài cần cẩu để dựng tháp khoan miễn sao có thể đảm bảo được độ an toàn.

Cách lắp đặt máy khoan địa chất công trình XY-1

Về việc lắp đặt máy khoan địa chất công trình, nếu thiết bị có bệ máy đặt trên mặt đất thì bệ máy phải được đặt ở vị trí kê trên đòn ngang và bám chặt vào những đòn ngang đó. Hơn nữa, phải kê chèn để các đòn ngang gối đều lên trên mặt đất và bệ máy được ngang bằng. Làm như vậy sẽ đảm bảo được bệ máy được vào đúng vị trí để khi lắp đầu máy khoan thì trục quay của đầu máy khoan XY-1 trùng với lỗ khoan.

Lắp đặt máy khoan địa chất XY-1 cần theo đúng trình tự để đảm bảo an toàn
Lắp đặt máy khoan địa chất XY-1 cần theo đúng trình tự để đảm bảo an toàn

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về đặc điểm và chức năng của máy khoan địa chất công trình XY-1. Đây là thiết bị quan trọng có tính ứng dụng rất cao được nhiều người lựa chọn giúp khảo sát công trình. Để có thể đảm bảo quá trình thăm dò được hoàn thành theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm hay liên hệ ngay công ty Đo Vẽ Nhanh .