Một số quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất

Số lượng, chiều sâu và khoảng cách của các hố khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu? Đây là những điều cần thiết mà bạn cần nắm được để có thể theo dõi đơn vị nhận khảo sát thực hiện có đúng về kỹ thuật hay không? Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất theo tiêu chuẩn.

LIÊN HỆ CÔNG TY KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT TƯ VẤN 0903692185

Tìm hiểu về khoan khảo địa chất

Trước khi tìm hiểu về quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất, ta cần biết thực chất khoan khảo sát địa chất là gì? Đây là công tác nghiên cứu, đánh giá để tạo điều kiện địa chất công trình tại địa điểm cần xây dựng nhằm mục đích xác định cấu trúc của đất nền, cùng các tính chất cơ lý khác của các lớp đất cùng với điều kiện nước dưới đất, các tai biến khác để có thể phục vụ cho công tác quy hoạch.

Các dạng công tác chính trong khảo sát địa chất công trình gồm có khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh, địa vật lý. Đối với các công trình có quy mô lớn thì công tác khoan khảo sát địa chất đòi hỏi kỹ thuật thực hiện phức tạp hơn. Khoan khảo sát địa chất là công việc quan trọng vì nó giúp đơn vị thi công có được những thông tin cần thiết với mục đích như sau:

  • Đánh giá chính xác mức độ phù hợp của môi trường khảo sát địa chất với dự án công trình xây dựng.
  • Từ  đó bên thi công công trình có thể đưa ra những giải pháp và mẫu thiết kế móng phù hợp với công trình một cách hợp lý và tiết kiệm nhất.
  • Dự đoán được những khó khăn có thể xảy ra trong thời gian xây dựng để chuẩn bị những biện pháp khắc phục thi công hữu hiệu nhất.
Khoan khảo địa chất là công việc cần thiết và quan trọng
Khoan khảo địa chất là công việc cần thiết và quan trọng

Quy định hố khoan khảo sát địa chất

Quy định khoan khảo sát địa chất của công trình cần dựa theo các tiêu chuẩn để các đơn vị thi công tiến hành và thực hiện theo đúng để đảm bảo chất lượng. Tuỳ thuộc vào từng khu vực xây dựng, quy mô và mức độ ảnh hưởng của công trình mà các yêu cầu về số lượng, khoảng cách và độ sâu khác nhau.

Quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất

Số lượng các hố khoan khảo sát địa chất của một công trình là bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào tình hình địa chất ở khu vực khoan, quy mô công trình mà quyết định số lượng về hố khoan. Những hố khoan này sẽ giúp đánh giá được những đặc điểm của loại đất đá để lựa chọn được phương án làm móng và thi công an toàn và tiết kiệm nhất.

Trong thi công sẽ có hai loại hố khoan là thông thường và khống chế. Theo quy định của văn bản TCVN 9363-2012 thì số lượng hố khoan khảo sát địa chất loại khống chế thường ít hơn và độ sâu cũng lớn hơn với loại hố thông thường cụ thể, số lương khoan khống chế tối thiểu chỉ bằng ⅓ số lượng điểm khảo sát địa chất của công trình.

Nếu số lượng mẫu khoan để phục phụ cho công tác thí nghiệm thì không nên lấy ít hơn ⅔ so với tổng số điểm khảo sát địa chất. Vì  vậy mà số lượng hố khoan ở mỗi công trình thi công là không giống nhau. Thông thường, đối với nhà dân thì cần hoan 3 hố là  đủ. Những đối với các công trình cao tầng, khu chung  cư, trường học thì cần  phải hoan vài chục lỗ khoan.

Quy định số lượng hố khoan khảo sát tuỳ thuộc vào quy mô công trình
Quy định số lượng hố khoan khảo sát tuỳ thuộc vào quy mô công trình

Quy định về độ sâu của hố khoan khảo sát địa chất

Tuỳ thuộc vào từng điều kiện đất đá, quy mô cùng với mức độ quan trọng của các công trình mà yêu cầu về độ sâu hố khoan cũng sẽ khác nhau. Nếu đào chưa tới hoặc đào quá sâu sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng khảo sát và công trình xây dựng sau này.

  • Trường hợp địa chất cần khảo sát đơn giản và công trình quy mô lớn: Nếu môi trường đất nền tốt thì khoan sâu từ 5m đến 10m, nên khoan chạm vào đá không bị phong hoá.
  • Trường hợp địa chất cần khảo sát trung bình, công trình lớn và quan trọng: Nếu đất nền môi trường tốt thì chiều sâu khoan khảo sát sẽ là 10m. Còn đất yếu thì nên khoan qua lớp đất yếu, 1/3 số điểm khoan vào đất có độ sâu tối thiểu là 3m. Nếu thi công gặp đá nông phải khoan vào đá tươi khoảng 1m.
  • Trường hợp địa chất khá phức tạp, công trình rất lớn và quan trọng: Nếu đất nền tốt thì khoan sâu khoảng 15m. Còn đất nền yếu thì khoan qua lớp đất yếu, 1/2 số điểm khoan vào đất sâu hố khoan tối thiểu 3m. Nếu gặp đá nông phải khoan vào đá tươi  khoảng 1m.
Tuỳ vào điều kiện đất đá và quy mô để quyết định độ sâu của hố khoan
Tuỳ vào điều kiện đất đá và quy mô để quyết định độ sâu của hố khoan

Quy định về khoảng cách các hố khoan địa chất

Khi đã nắm được quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất ta quan tâm tới khoảng cách các hố khoan địa chất. Thông  thường khoảng cách giữa hai hố khoan thường nằm trong khoảng từ 50 đến 200m. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào đặc điểm của khu vực thi công mà phân bổ khoảng cách cho hợp lý.

Khoảng cách thông thường của các hố khoan là 50 đến 200m

Bài viết trên đây là những quy định số lượng hố khoan khảo sát địa chất cùng với độ sâu và khoảng cách hố khoan hợp lý nhất. Đo Vẽ Nhanh là một địa chỉ có thương hiệu lâu năm, đến đây bạn sẽ nắm được các tiêu chuẩn về số lượng, độ sâu, khoảng cách để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ an toàn cho công trình của mình.