So sánh diện tích Gross và diện tích Net chuẩn

Diện tích Gross và diện tích Net là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt là với những người có nhu cầu thuê và cho thuê văn phòng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều khách thuê còn khá lú lẫn khi gặp 2 định nghĩa này.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và so sánh diện tích Gross và diện tích Net. Từ đó giúp bạn “tỉnh táo” trước những lời chào hàng nhập nhèm của những người cho thuê.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT XIN PHÉP XÂY DỰNG   0903692185

 

Diện tích NET

Diện tích net
Diện tích net

Đầu tiên trước khi đi vào so sánh diện tích Gross và diện tích Net, chúng ta sẽ chỉ ra khái niệm của hai chỉ tiêu này. Thực tế, diện tích Net chính là phần diện tích thực tế sử dụng cho văn phòng của bạn. Đây chính là phần diện tích mà các doanh nghiệp phải trả phí để sử dụng cho hoạt động văn phòng của mình.

Cụ thể hơn, diện tích Net sẽ được tính bằng diện tích sàn, kéo từ phần tường đến vách ngăn. Trong đó đã bao gồm cửa sổ và cột, những phần chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đến phần diện tích sử dụng của doanh nghiệp. Từ Net trong thuật ngữ này ám chỉ diện tích thuần thực tế mà hàng ngày bạn được sử dụng.

XEM THÊM Diện tích sàn là gì

Diện tích Net không bao gồm các công trình phụ hay diện tích chung. Diện tích này được bao quanh bởi vách tường hay cửa kính để phân tách với các diện tích công cộng. Khi thuê văn phòng, diện tích cầu thang, lối đi, nhà vệ sinh chung, …cũng không phải trả phí. Do vậy, nó không được tính vào diện tích Net.

Cách tính này xuất hiện phổ biến ở các văn phòng trong tòa cao ốc hạng B và C. Ngoài ra cũng có một số ít văn phòng cho thuê hạng A sử dụng cách tính diện tích này.

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Diện tích Gross

Diện tích Gross
Diện tích Gross

Diện tích Gross hay còn có cách gọi khác chính là diện tích gộp. Thuật ngữ này ám chỉ các phần diện tích đã được tính gộp lại. Trong đó bao gồm phần diện tích thực thuê đặt văn phòng và diện tích bên ngoài. Phần diện tích bên ngoài đó chính là thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, lễ tân, lối thoát hiểm, ….

Chính vì vậy, ngoài phần chi phí trả cho việc thuê phòng, bạn sẽ phải trả cho cả các tiện ích chung của tòa nhà. Đây là các tính tại các văn phòng hạng A trong các tòa cao ốc hiện đại và số ít phòng thuê hạng B.

Nguyên nhân chính là bởi vì các văn phòng phân hạng A có nhiều chỉ tiêu khắt khe hơn. Ví dụ như bắt buộc phải có hệ thống quản lý tòa nhà tự động, thang máy hãng nổi tiếng, kèm theo thang chở hàng chuyên dụng, ….Ngoài ra còn các chỉ tiêu hiện đại khác trong tòa nhà đó. Do vậy để sử dụng các tiện ích ấy, bạn cần phải trả thêm một vài khoản phí.

Như vậy, diện tích Gross bằng diện tích Net cộng một phần trích diện tích công cộng được sử dụng chung. Hoặc tùy theo từng tòa nhà, diện tích Gross sẽ bằng diện tích Net nhân với 1.2 hoặc 1.4. Hãy xem ví dụ sau để hiểu kĩ hơn về hai chỉ tiêu này.

Ví dụ: Văn phòng của bạn chỉ cần 50m2 để làm việc (đã tính toán hết phần diện tích để đồ và diện tích hoạt động). Như vậy, diện tích Net bạn cần là 50m2. Tuy nhiên, công ty của bạn muốn thuê văn phòng hạng A tại cao ốc trung tâm quận 1 HCM. Vậy nên phần diện tích Gross bạn phải trả phí là 65m2.

XEM THÊM Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

So sánh diện tích Gross và diện tích Net

So sánh diện tích Gross và diện tích Net
So sánh diện tích Gross và diện tích Net

Để dễ hình dung chúng ta hãy xem hình bên trên, phần màu đỏ là diện tích NET, còn diện tích GROSS là phần màu đỏ + màu xanh.

Sau khi hiểu về từng khái niệm, chắc hẳn bạn đã sự khác biệt về chi phí khi so sánh diện tích Gross và diện tích Net. Diện tích Gross chắc chắn sẽ lớn hơn diện tích Net. Điều này dẫn đến chi phí thuê văn phòng sẽ có những thay đổi khác nhau.

Khi sử dụng diện tích Gross, chi phí phải bỏ ra sẽ tăng lên khoảng 20-40% diện tích thuần. Phần tăng thêm chính là chi phí các chủ tòa nhà đã trích cho phần diện tích công cộng của họ.

Như vậy, các doanh nghiệp đi thuê văn phòng sẽ thích tính theo diện tích Net. Đây là cách tiết kiệm tiền và ngân sách cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa. Tuy nhiên trong thực tế, chi phí từ hai cách tính này cũng không chênh lệch quá đáng kể.

Và đương nhiên các ông chủ tòa nhà sẽ thích tính theo diện tích Gross hơn. Họ sẽ làm mọi thứ để tối đa hóa lợi nhuận nên sẽ đưa cho bạn 2 lựa chọn. Một là tính theo diện tích Gross và hai là họ sẽ tăng giá tiền thuê diện tích Net.

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Các lưu ý khi thuê văn phòng

Các lưu ý khi thuê văn phòng
Các lưu ý khi thuê văn phòng

Rất nhiều người còn non tay trong việc đi tìm thuê văn phòng nên sẽ gặp nhiều vấn đề đáng tiếc. Đôi lúc họ chỉ cần nhìn giá thuê đã lựa chọn phòng mà không biết nó được tính theo diện tích nào. Khoản chi phí chênh lệch khi so sánh diện tích Gross và diện tích Net sẽ là vấn đề của nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Bởi vậy, trước khi ký hợp đồng thuê văn phòng bạn cần đọc kỹ các thông số về căn phòng. Ví dụ như diện tích sử dụng, cấu trúc giá thuê, thuế hoặc chi phí quản lý liên quan, ….Từ đó mới tính đến giá thành đơn vị, chiết khấu, chính sách hậu mãi, ….

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

Kết luận

Tóm lại, để có những quyết định sáng suốt khi chọn thuê văn phòng, hãy cẩn thận với từng loại chỉ số. Mong rằng bài viết về việc so sánh diện tích Gross và diện tích Net của Dovenhanh.com đã giúp bạn được phần nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về nhà đất, hãy liên hệ với chúng tôi. Cam kết mọi dịch vụ đều được tính theo “chi phí Net” mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hình, đo đạc hiện trạng nhà đất, quét 3D laser scanningbay chụp ảnh bằng flycam Drone