Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng

Mật độ xây dựng trong Tiếng Anh được mọi người biết đến là Building Density.  Đây là chỉ số quan trọng được Bộ Xây dựng Việt Nam ban hành. Do vậy, để đáp ứng các chuẩn mực do Bộ đề ra, ta cần hiểu rõ “Mật độ xây dựng là gì?” Trong bài viết này, Dovenhanh.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về chủ đề này một cách khách quan nhất.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH XIN PHÉP XÂY DỰNG  0903692185

1. Khái niệm mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì

Có 2 cách giải thích cho thắc mắc “Mật độ xây dựng là gì?” Tỷ lệ sử dụng đất nền của công trình xây dựng trên mảnh đất lúc đầu chính là mật độ xây dựng. Ngoài ra, mật độ xây dựng còn được hiểu là diện tích thi công được phép chiếm trên mặt bằng chung.

Mật độ xây dựng của Việt Nam đã được công bố chuẩn chỉnh trong công văn 850/BXD-HĐXD. Chúng ta phân loại mật độ xây dựng theo tỷ lệ sử dụng đất thành 2 loại:

XEM THÊM CAO ĐỘ TRONG XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức

Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần
Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần còn có cách gọi khác là Net – tô. Nó là tỷ lệ chiếm dụng đất sinh hoạt của các tòa nhà, chung cư, khu resort, … Tỷ lệ này không tính các công trình bên ngoài không chiếm diện tích quá lớn như bể bơi, sân vườn trang trí, …

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Mật độ xây dựng chuẩn xây dựng gộp (Brut – tô)

 

Đây là tỷ lệ tính toàn bộ diện tích chiếm đất của công trình xây dựng trên cả khu đất dự án. Trong đó bao gồm cả diện tích không gian, diện tích đường đi, công trình công cộng, ….

Ngoài ra, mật độ xây dựng còn có cách phân loại thứ hai. Đó là phân loại mật độ xây dựng theo loại hình công trình bao gồm 4 loại:

  • Mật độ xây dựng cho nhà ở riêng lẻ.
  • Mật độ xây dựng cho nhà phố.
  • Mật độ xây dựng cho biệt thự.
  • Mật độ xây dựng cho chung cư.

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

2. Quy chuẩn và cách tính mật độ xây dựng

Công văn của BXD không chỉ giải thích “Mật độ xây dựng là gì?” mà còn đưa ra công thức cho việc tính tỷ lệ này. Dưới đây là cách tính mật độ xây dựng theo tỷ lệ phần trăm dễ dàng đo đạc.

2.1. Công thức tính

Mật độ xây dựng (%) = [Diện tích đất sử dụng của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích xây dựng của lô đất (m2)] x 100%

Lưu ý: Diện tích đất sử dụng của công trình kiến trúc (m2) bao gồm thiết kế nhà ở. Chỉ tiêu này không bao gồm diện tích các công trình bên ngoài cụ thể có diện tích nhỏ: tiểu cảnh sân vườn, bể bơi, …. (vẫn tính sân tennis hay sân golf có diện tích lớn, khó thay đổi).

XEM THÊM Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

2.2. Quy chuẩn mật độ xây dựng cho từng loại công trình

 

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành các quy định diện tích xây dựng tối đa với từng loại kiến trúc. Trong đó bao gồm các BĐS nhà ở như nhà ở riêng lẻ, nhà phố liền kề, biệt thự, chung cư, …. Mỗi loại hình có một bảng quy định phần trăm riêng.

2.2.1. Mật độ xây dựng nhà ở

Có sự khác biệt giữa mật động xây dựng nhà ở các vùng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với khu vực nông thôn, ngoại thành

Mật độ xây dựng tối đa tương ứng với các diện tích lô đất (m2): ≤50, 75,100,200,300,500,1000 lần lượt sẽ là 100%,90%,85%,80%,75%,70% và 65%.

Đối với khu vực thành thị, nội thành

1. Khái niệm mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng tại đây thấp hơn so với vùng nông thôn khoảng 5% từ diện tích lô đất 100m2 trở đi.

Đối với những nhà mặt phố thì nên xây dựng với mật độ thông thoáng, tránh lấn chiếm làn đường quá mức. Những ngôi nhà có diện tích lớn hơn 100m2 thì mật độ quy chuẩn lấy phần sau, nơi giác với nhà đối lưng. Do vậy, bạn có thể chừa phần sâu sau tăng thêm sự rộng rãi, thoáng mát cho nhà cửa.

2.2.2.  Mật độ xây dựng chung cư

Mật độ xây dựng chung cư

Mật độ xây dựng của chung cư bị giới hạn bởi diện tích và chiều cao của công trình. Cụ thể là với diện tích đất <=3.000m2 thì mọi chung cư đều có mức chiếm dụng tối đa là 75%. Nếu diện tích 3.000 đến 10.000m2, mật độ giới hạn sẽ từ 65% đến 40%.

Chung cư càng nhiều tầng thì mức giới hạn càng giảm.Như vậy, với những chung cư có diện tích càng lớn và độ dài càng cao thì mức độ giới hạn cũng càng giảm.

2.2.3. Mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà kho, hệ thống nhà máy

Mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà kho, hệ thống nhà máy
Mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà kho, hệ thống nhà máy

Tính chất đặc trưng của các nhà máy, xí nghiệp chính là dễ gây ô nhiễm, cần hệ thống xả chất. Vậy nên, diện tích đất dự án càng lớn thì mức độ xây dựng sẽ càng nhỏ. Theo yêu cầu của Bộ xây dựng, tỷ lệ cây xanh quy định là phải từ 10% trở lên.

Vậy tại sao Nhà nước lại quy chuẩn những mức độ này cẩn thận đến vậy? Tìm hiểu

kĩ hơn về tác dụng thực tế của chỉ tiêu này ở phần dưới đây.

3. Ý nghĩa mật độ xây dựng trong thi công

Trong thi công xây dựng, chúng ta cần phải hiểu rõ mật độ xây dựng là gì để áp dụng theo đúng quy định. Mức độ sử dụng đất là công cụ giúp chúng ta đo được tỷ lệ quỹ đất sinh hoạt nói chung. Nó là cơ sở để trong một quần thể dân cư có đủ cả không gian sống và tiện ích chung.

Do đó, mật độ xây dựng quy chuẩn sẽ là thước đo đánh giá giá trị sống của các khu dân cư. Ngày nay, nhu cầu của người mua đất hướng đến chính là mật độ xây dựng thấp. Nó phản ánh được mật độ dân cư khu vực đó không quá đông và không khí thoáng đãng, trong lành. Bởi khi đó, những ngôi nhà san sát sẽ thay bằng hồ điều hòa, công viên, quảng trường, ….

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu được mật độ xây dựng là gì và những quy định liên quan đến nó. Từ đó giúp các dự án đầu tư của bạn được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi thi công không tránh khỏi khó khăn trong quá trình xây dựng hay thủ tục pháp lý rắc rối. Hãy liên hệ với Dovenhanh.com, chúng tôi sẽ giúp bạn đo đạc, khảo sát và tư vấn địa hình nhanh chóng và chính xác.

Dovenhanh chuyên khảo sát địa hìnhđo đạc nhà đất hoàn công nhà ở tại TPHCM.