Diện tích sàn là gì? Sự khác nhau giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng

Diện tích sàn là một trong những yếu tố bạn cần phải tính toán cẩn thận và kỹ càng. Bất cứ công trình nào cũng đều cần có diện tích này để xác định chi phí xây dựng cùng nguyên vật liệu cần thiết. Vậy diện tích sàn là gì? Điểm khác biệt giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn không biết đến định nghĩa này. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

XEM THÊM  Định vị cắm mốc ranh quận 9

Diện tích sàn là gì?

Cách tính diện tích sử dụng
Cách tính diện tích sử dụng

Khái niệm này được nhắc đến rất nhiều trong xây dựng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ diện tích sàn này. Hiểu 1 cách đơn giản, diện tích sàn là tổng diện tích các sàn xây dựng của tất cả các tầng. Diện tích sàn bao gồm cả diện tích ban công, diện tích hành lang, tầng hầm, tầng kỹ thuật,…

Diện tích sàn là gì? Sự khác nhau giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng
Diện tích sàn là gì? Sự khác nhau giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng

Hầu hết, các công trình xây dựng hiện nay đều phải tính toán diện tích sàn. Thông qua việc tính toán diện tích sàn, bạn sẽ dễ dàng tính toán được chi phí dự kiến khi xây dựng công trình. Nhờ đó, việc hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng sẽ được tiến hành nhanh chóng hơn. Đồng thời, tính diện tích sàn sẽ giúp bạn biết hệ số sử dụng đất. Điều này giúp bạn tối đa hóa công năng sử dụng của công trình.

Quy định tính diện tích sàn

XEM THÊM  Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Diện tích sàn xây dựng được tính toán dựa trên các quy định của cơ quan chức năng. Trường hợp bạn vi phạm những quy định này sẽ bị xử phạt hành chính. Để tính được tổng diện tích sàn xây dựng, bạn cần phải tính toán chính xác diện tích mỗi sàn. Diện tích sàn xây dựng 1 tầng được tính từ tường bao các tầng, có bao gồm diện tích hành lang, ban công,…

Công thức tính diện tích như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (Móng phức tạp, lát gạch, xây tường, làm ban công,…)

Mỗi loại diện tích sàn đều được tính ra % khác nhau để bạn dự trù chi phí xây dựng:

Cách tính diện tích sử dụng
Cách tính diện tích sử dụng

XEM THÊM  Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

  • Với những sàn có mái che tính 100%, sàn không có mái che nhưng lại có nền gạch sẽ tính 50%.
  • Các ô trống trong nhà tính theo diện tích: Dưới 4m2 tính 100%; Từ 4m2 – 8m2 tính 70%; Từ 8m2 trở lên thì tính theo 50% diện tích.
  • Với tầng hầm: Những hầm có độ sâu dưới 1,5m sẽ được tính là 150%; Hầm từ 1,5 – 1,7m sẽ được tính 170%; Hầm có độ sâu từ 1,7 – 2m được tính là 200% diện tích. Trường hợp xây dựng hâm lớn hơn 3m sẽ tính toán theo chi phí và điều kiện riêng.
  • Phần sân đổ cột, xây tường bao, lát gạch: Nếu diện tích trên 40m2 tính 50% diện tích sàn; Diện tích sân dưới 40m2 tính 70% diện tích sàn; Diện tích sân dưới 20m2 tính 100% diện tích sàn.
  • Phần mái: Mái đổ bê tông cốt thép không lát gạch tính 50% diện tích, trường hợp có lát gạch sẽ tính 60% diện tích sàn; Mái tôn được tính là 30% diện tích sàn.
  • Gia cố nền đất yếu sẽ tính 20% diện tích sàn. Nếu đổ bê tông, cốt thép thì phần chi phí này sẽ có sự thay đổi tùy theo bên thi công.

Diện tích sàn và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào?

So sánh diện tích Gross và diện tích Net
So sánh diện tích Gross và diện tích Net

XEM THÊM  Dịch vụ đo đạc nhà đất Gò Vấp nhanh và uy tín

Diện tích sàn và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào? Rất nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa hai loại diện tích này. Thậm chí, có thể coi chúng là một. Nếu không phân biệt rõ ràng, bạn sẽ không thể tính toán chi phí xây dựng một cách chính xác.  Việc sai lệch về các con số còn ảnh hưởng đến thiết lập công năng sử dụng.

Sự khác biệt giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng như sau:

Quy định về giấy phép hoạt động
Quy định về giấy phép hoạt động

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

  • Diện tích xây dựng: Đây là phần diện tích tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia trong mảnh đất được dùng để xây dựng. Việc đánh dấu diện tích xây dựng phải thật chuẩn xác để việc xây dựng được chính xác. Phần diện tích này bao gồm diện tích tim tường, diện tích phòng, diện tích sử dụng, diện tích phụ,… Diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả diện tích sàn.
  • Diện tích sàn: Bao gồm tổng diện tích các sàn cùng diện tích ban công của các tầng tương ứng bạn xây dựng. Tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp bạn xác định giá xây dựng công trình một cách chính xác. Việc tính toán phải tiến hành chính xác tránh gây ra thiệt hại về tài chính.

XEM THÊM  Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng diện tích sàndiện tích xây dựng, thậm chí coi chúng là 1. Tuy nhiên, về cơ bản, cách tính của hai diện tích này là hoàn toàn khác nhau. Căn cứ theo con số tính toán được, bạn sẽ xác định được lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng.

Diện tích sàn là gì? Sự khác nhau giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng 1
Luật đo đạc và bản đồ: Những thông tin cần biết

Trường hợp nếu tính toán sai diện tích sàn hay diện tích xây dựng sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng của toàn bộ công trình. Đồng thời sẽ gây thiệt hại không tốt về mặt kinh tế cho bạn.

Trên đây, Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ cho bạn biết các thông tin liên quan đến diện tích sàn xây dựng. Phần diện tích này cần phải tính theo đúng quy định do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra nếu không sẽ bị phạt hành chính. Hầu hết, các công trình xây dựng đều phải tính toán chính xác phần diện tích sàn.