Đừng để bị xử phạt Flycam vì không nắm rõ các bí kiếp sau

Bạn đang sử dụng flycam để phục vụ công việc như chụp hình cưới, khảo sát địa hình , quét mô hình 3D tính toán trữ lượng khoáng sản….Vậy bạn có biết một số quy định sau đây chưa để không bị xử phạt flycam. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Quy định xử phạt Flycam như thế nào?

Xem thêm bài: Khảo sát địa hình bằng Flycam/ UAV

Theo các thông tư mới nhất, mức phạt hành chính đối với việc vi phạm bay chụp máy bay không người lái khi chưa được phép:

 1. 40 triệu đồng đối với cá nhân
 2. 80 triệu đồng đối với doanh nghiệp
 3. Đồng thời, đối với một số trường hợp, sẽ thực hiện tố tụng Hình Sự (nếu hậu quả hệ trọng).

Ở nước ta, hành lang pháp lý quy định về công nghệ bay không người lái ngày càng được kiện toàn. Qua đó mang lại cơ hội để thúc đẩy phát triển ngành nghề khảo sát bằng UAV phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên cũng mang lại nhiều thách thức nếu như các nhà vận hành Drone không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về luật pháp liên quan.

Quy định xử phạt Flycam như thế nào?
Quy định xử phạt Flycam như thế nào?

Sau đây, đội ngũ vận hành UAV của Bách Việt United sẽ chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế để tránh bị xử phạt Flycam. Tất cả các kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình làm việc của mình nhằm giúp giải đáp một số thắc mắc chính thường gặp. Qua đó có thể tiết kiệm được thời gian đáng kể so với việc đọc hết toàn bộ các thông tư quy định.

Xem thêm: Top 4 flycam giá rẻ đáng mua

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến sử dụng và xử phạt Flycam

“Tôi muốn tiến hành bay chụp khảo sát bằng UAV, liệu có thông tư nào công nhận các sản phẩm tạo thành từ công nghệ này hay chưa?”

Vào tháng 7/2021, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành Thông tư 07/2021/TT- BTNMT về “Quy định kỹ thuật thu nhận và xử lý dữ liệu ảnh số từ tàu bay không người lái phục vụ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 và thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500, 1:1.000”.

Chúng tôi có bản tóm tắt các kinh nghiệm, kiến thức về thông tư này.

Tham khảo bài viết Công nghệ khảo sát bằng UAV và thông tư mới nhất của Bộ TNMT

“Nếu như tôi vi phạm thì mức phạt sẽ như thế nào?”

Đối với cá nhân có thể bị phạt từ 40 – 60 triệu đồng. Đối với các tổ chức công ty có thể từ 80-100 triệu đồng khi vi phạm các quy định về sử dụng thiết bị bay không người lái (Flycam,Drone) theo Theo điều 5,6 nghị định xử phạt flycam 36/2008/NĐ-CP.

Các trường hợp vi phạm sử dụng Flycam có thể bị xử phạt flycam

Cũng theo nghị định 36/2008/nđ cp, một số trường hợp bị nghiêm cấm là:

 • Tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép
 • Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.
 • Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy nổ trên flycam
 • Phóng, bắn, thả các chất gây hại từ flycam hoặc các chất có thể có nguy cơ gây hại
 • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn tuyên truyền ngoài quy định cấp phép bay
 • Không chấp hành các hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm nội dung chi tiết hơn thông qua Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg. Đây là quyết định thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

“Tôi có drone nhưng tôi không bay, liệu có ai đủ thẩm quyền để kiểm tra/thu giữ flycam của tôi không?”

Hiện nay, chỉ có 2 Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ và công văn số 6321/BQP-TM của Bộ Quốc Phòng quy định cụ thể về tổ chức các hoạt động bay/ cấp phép bay/ điều hành bay.

Drone hay Flycam,.. nếu bạn mua chúng bằng cách hợp tác với đầy đủ giấy tờ chứng minh thì đó là tài sản của cá nhân bạn.

Cho nên không có bất kỳ một ai được quyền kiểm tra/ thu giữ thiết bị của bạn khi nó chưa bay. Vì đó là tư liệu sinh hoạt/ tư liệu sản xuất hợp pháp của cá nhân. Đó là quyền hiến định (điều 32 HP2013) và quyền đó được pháp luật bảo hộ.

“Tôi sở hữu drone hợp pháp, khi nào tôi được phép bay?”

Tôi sở hữu drone hợp pháp, khi nào tối được phép bay?
Tôi sở hữu drone hợp pháp, khi nào tối được phép bay?

Vấn đề sở hữu Drone (Fycam) đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên, rất cần lưu ý với Nghị định số 36/2008/NĐ-CP, theo khoản 2 điều 9 chương III của nghị định này thì trước ít nhất là 14 ngày trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay, các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu (CTC-BTTM).

Đây là cơ quan DUY NHẤT có thẩm quyền cấp phép bay cho các hoạt động bay không người lái ở Việt Nam. Sau khi có đơn cấp phép bay chụp bay chụp từ cơ quan này, bạn mới được tiến hành bay chụp.

Giá trị của giấy phép bay chụp được tính thế nào?

Giá trị của giáy phép bay chụp được nêu rất rõ trong giấy phép bao gồm:

 1. Loại thiết bị bay chụp và các thông số của flycam
 2. Địa điểm
 3. Thời gian cụ thể
 4. Đối tượng vận hành thiết bị là cá nhân tổ chức nào

Cho nên, giá trị chỉ gói gọn trong phạm vi và thời gian nêu trong giấy phép. Nếu bạn muốn thực hiện chuyến bay khác, bạn lại phải xin phép trước ít nhất là 14 ngày.

Những ai được quyền đình chỉ bay, kiểm tra/ thu giữ thiết bị bay không người lái khi bạn đang bay?

Ngoài cơ quan được cấp phép bay là CTC-BTTM. Theo khoản 2 điều 8 chương III của Nghị định số 36/2008/NĐ-CP, có thêm các cơ quan sau được quyền ra lệnh đình chỉ bay nếu phát hiện tổ chức, cá nhân khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm các giới hạn, quy định trong phép bay hoặc tổ chức hoạt động bay khi chưa được cấp phép:

 1. Trung tâm Quản lý điều hành bay Quốc gia;
 2. Các Trung tâm Quản lý điều hành bay khu vực thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân;
 3. Cơ quan Phòng không thuộc các quân khu;
 4. Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài 05 cơ quan có thẩm quyền nêu trên, không một cơ quan nào khác nữa được quyền đình chỉ bay theo quy định pháp luật hiện hành.

Và lưu ý rõ ràng những nơi được quyền cấp phép/ đình chỉ bay cũng chính là những cơ quan được quyền kiểm tra bạn khi Flycam đang bay, bao gồm 5 cơ quan sau:

 1. Cục Tác chiến – BTTM;
 2. Trung tâm Quản lý điều hành bay Quốc gia;
 3. Các Trung tâm Quản lý điều hành bay khu vực thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân;
 4. Cơ quan Phòng không thuộc các quân khu;
 5. Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

” Đâu là những vấn đề liên quan đến vi phạm hình sự tôi cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị bay không người lái (uav, drone, flycam) “

Đừng để bị xử phạt Flycam vì không nắm rõ các bí kiếp sau

Các nội dung giải đáp phía trên chỉ áp dụng chuyến bay không người lái thông thường ở vùng không cấm bay. Đối với vùng cấm bay được quy định rất rõ trong Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg Thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Hãy dành thời gian đọc thật kỹ Quyết định này.

Nếu các bạn sử dụng flycam tại các vùng cấm bay (các khu quanh sân bay, những vùng đã có quy định cấm bay, các khu quân sự) thì các bạn sẽ bị xử phạt flycam nhẹ thì bị thu giữ thiết bị bay, nặng thì bị xử lý hình sự tuỳ theo quy định của pháp luật.

Nếu xâm phạm biên giới quốc gia của nước khác/ hoặc dùng mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ/ hoặc dùng để phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại… thì lúc này không còn là vấn đề chỉ riêng vi phạm pháp lý về thiết bị bay không người lái nữa rồi. Mà sẽ được tham chiếu xử phạt theo Luật an ninh Quốc Gia hay tội Khủng bố…

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần biết trước khi vận hành flycam đúng quy định và bảo vệ tài sản của bạn. Chúc bạn có những chuyến bay an toàn.

Bài viết “Đừng để bị xử phạt Flycam vì không nắm rõ các bí kiếp sau” được tài trợ bởi:

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

 • Trụ sở chính: 369 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 028 35356895 hoặc 0963951375
 • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm:

KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM THÀNH LẬP MÔ HÌNH 3D

Quản lý hoạt động khai thác khoáng sản bằng giải pháp UAV

Dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức