Dự án ma là gì? Cách nhận biết để tránh xa cạm bẫy

Sau khi dự án Alibaba bị đưa ra ánh sáng khiến hàng loạt nhà đầu tư lao đao, vấn đề về dự án ma là gì ngày càng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Thế nhưng chắc chắn bạn sẽ bất ngờ hơn nữa khi những “dự án ma” này đã tồn tại từ rất lâu, rất nhiều ở xung quanh chúng ta. 

Dự án ma là gì?

Dự án không có thật, có tính pháp lý mập mờ
Dự án không có thật, có tính pháp lý mập mờ

Trong thời gian qua, trên báo đài thường xuyên đưa tin tức về “dự án ma”. Vậy dự án ma là gì? Có những loại nào?

Khái niệm về dự án ma

Dự án ma còn có tên gọi khác là đất nền ảo. Đây là một thuật ngữ mới được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. 

Bạn có thể hiểu dự án ma là dự án không có thật và không được pháp lý công nhận. Chủ sở hữu không thể bán hay có bất kỳ quyền lợi hợp pháp nào.

Nói cách khác, đây là những dự án được “vẽ” ra để đánh lừa khách hàng. Các chủ dự án, môi giới, “cò đất” có rất nhiều chiêu thức để có thể qua mặt người mua. Nếu không tỉnh táo, rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của vấn nạn thu lợi bất chính này.

Các loại dự án ma

Dự án ma “trá hình” dưới những tên gọi khác nhau
Dự án ma “trá hình” dưới những tên gọi khác nhau

Dự án ma là tên gọi chung để chỉ các dự án không có thật hoặc tính pháp lý không rõ ràng:

  • Đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng: Để chuyển đổi đất nền cần đảm bảo các quy trình, quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, một số khách hàng không nắm rõ điều này, dẫn đến việc mua phải đất chưa được chuyển đổi.
  • Đất nền chưa được phép phân lô: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm phân lô, tách thửa để hạn chế cơn sốt đất “ảo”. Nếu mua phải, bạn sẽ không được cấp sổ đỏ xây dựng hoặc không thể giao dịch qua lại, dẫn đến tình trạng “chôn vốn”.
  • Đất nền thanh lý giá rẻ: Đây thừng là các khu đất có vấn đề pháp lý, đang bị tranh chấp hoặc nơi hẻo lánh. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ sổ đỏ và các điều khoản hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của bản thân.
  • Đất quy hoạch cho công trình công cộng: Chủ thầu tự “vẽ” dự án để chào bán với giá thấp hơn so với thị trường.

Dấu hiệu nhận biết dự án ma là gì?

Không nhà đầu tư, người dân nào muốn dính phải dự án đất nền ma. Nhưng làm cách nào để nhận biết bạn đang trở thành “con mồi” của những kẻ kinh doanh, “cò mồi” bất chính? Hãy chú ý các dấu hiệu dưới đây:

Cơ sở hạ tầng cơ bản thiếu thốn

Cơ sở hạ tầng không đầy đủ, đường đi lại hẹp
Cơ sở hạ tầng không đầy đủ, đường đi lại hẹp

Dự án ma thường là các dự án bị bỏ dở, không được đầu tư. Do đó, hạ tầng cơ sở cơ bản như điện, nước, đường, cảnh quan thường rất sơ sài, không đảm bảo theo quy định về xây dựng cho dự án phân lô đất nền.

Thông thường, hợp đồng dự án này sẽ được “trá hình” với nhiều cái tên khác nhau như phiếu đăng ký giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận đặt có. Các “cò” sẽ chào mời khách hàng làm ăn chung, mua giữ chỗ để nhận được giá ưu đãi, thu lời lớn. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục đích, chúng sẽ lợi dụng các kẽ hở của pháp luật khiến bạn mất tiền oan.

Xem thêm: Quy hoạch treo là gì? Các quy định về quy hoạch treo

Giá mua bán đất nền rẻ so với thị trường

Bạn đừng vội mừng khi tìm được khu đất nền với giá rẻ so với thị trường. Bởi tình hình bất động sản, đặc biệt là đất nền trong giai đoạn này không thể có giá rẻ. Khả năng cao khu đất này sẽ thuộc nơi hẻo lánh, không có đủ giấy tờ hoặc đang tranh chấp… 

Không đủ giấy tờ hoặc giấy tờ mập mờ

Theo quy định của Luật đất đai, một dự án hợp pháp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng. Nếu dự án bạn mua không có đạt điều kiện tối thiểu này, 99% nó chính là “dự án ma”.

Kiểm tra giấy tờ và thông tin cẩn thận
Kiểm tra giấy tờ và thông tin cẩn thận

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chủ đầu tư làm giả giấy tờ hay một lô đất có nhiều mã hợp đồng khác nhau. Để tránh rơi vào “bẫy”, bạn cần có sự hỗ trợ của dịch vụ tư vấn pháp lý, sự đồng hành của chuyên gia tại Đo Vẽ Nhanh để kiểm tra, tra cứu thông tin tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Quy hoạch sử dụng đất là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Lợi nhuận, ưu đãi hấp dẫn

Có rất nhiều chiêu trò như bốc thăm trúng thưởng, cam kết tỷ lệ sinh lời cao, số lượng đất rẻ còn ít, mua đất đặt vàng… được chủ dự án  sử dụng để thu hút khách hàng. Đứng trước những lời chào mời hấp dẫn này, không ít người đã “sa chân vào lưới” mà không hay rằng mình đã mua phải dự án không có thật. Do đó, bạn hãy cẩn thận và cảnh giác trước bất kỳ món lời “từ trên trời rơi xuống” này.

Dự án ma là gì? Đây chính là những dự án không có thật hoặc tính pháp lý mật mờ. Và chắc chắn không một ai muốn rơi vào “cạm bẫy” đất này. Để tránh trở thành con mồi của mánh khóe lừa đảo, bạn cần đến sự trợ giúp của Đo Vẽ Nhanh để kiểm tra pháp lý của dự án bất động sản trước khi đưa ra quyết định mua bán.

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

  • Trụ sở chính: 369/16 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com