Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà

Tiến đến thời kỳ số hóa công trình nên việc ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà được áp dụng rộng rãi. Ứng dụng này đã tối ưu hóa nguồn dữ liệu và hỗ trợ việc vận hành các hoạt động liên quan theo chuẩn chất lượng ngay từ ban đầu cho tòa nhà. Cùng Dovenhanh .com tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

LIÊN HỆ SCAN QUÉT 3D TOÀN NHÀ 0903692185

Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà

 

Quản lý thông tin tòa nhà có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý và vận hành. Xuyên suốt một vòng đời của toà nhà, mỗi giai đoạn đều có sự ứng dụng 3D laser scanning.

Giai đoạn thiết kế tòa nhà

Số hoá công trình 3D là gì?
Số hoá công trình 3D là gì?

XEM THÊM Đo đạc xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh đất

Ứng dụng công nghệ 3D rõ ràng ở giai đoạn này là thu thập dữ liệu số ban đầu để thực hiện hạng mục thiết kế. Mô hình 3D được tạo ra dựa trên nguồn dữ liệu thu thập được thông qua các thiết bị 3D hỗ trợ. Với mô hình 3D được thiết lập dùng để thuyết trình, phân tích, chọn lựa các phương án thi công, tính toán khối lượng, dự toán, phân tích đánh giá hiệu quả bao gồm cả rủi ro và tiềm năng… cho tòa nhà.

Đọc thêm:  Quản lý địa chính bằng công nghệ UAV Flycam

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Giai đoạn xây dựng thực tế

Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà
Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Từ mô hình 3D của toà nhà được thiết lập sẽ là căn cứ để tiến hành xây dựng thực tế. Việc quản lý kiểm tra giám sát đều dựa trên nguồn thông tin dữ liệu chuẩn này để thực hiện. Các hạng mục xây dựng thi công có sự thống nhất và tương đồng về mặt thông tin của các bên liên quan như thiết kế, thi công, cung ứng nguyên vật liệu. Vì dùng chung nguồn dữ liệu số của toà nhà. Ứng dụng 3D laser scanning đảm bảo nguồn thông tin chuẩn, nhanh chóng và chính xác.

Giai đoạn khai thác và sử dụng tòa nhà

Các ứng dụng của số hoá công trình 3D
Các ứng dụng của số hoá công trình 3D

XEM THÊM Hướng dẫn lập nhiệm vụ khảo sát địa hình chuẩn xác

Việc vận hành được hỗ trợ tối ưu cũng từ nguồn dữ liệu số mà ứng dụng 3D laser scanning mang lại. Những phân tích đánh giá từ ban đầu được thực hiện bao gồm: khả năng khai thác, độ bền vững, những rủi ro, hạn mức…

Giai đoạn bảo trì, thay thế, phá huỷ

Từ chuẩn thông tin ban đầu, việc đánh giá được đảm bảo để đưa ra quyết định bảo trì, thay thế, phá huỷ phù hợp, chính xác. Ứng dụng 3D laser scanning hỗ trợ theo dõi tình trạng tòa nhà từ tổng thể đến chi tiết để thực hiện các hạng mục chuẩn quy trình và quy định.

Đọc thêm:  Dịch vụ đo đạc địa chính cắm mốc ranh huyện Tây Hòa Phú Yên

XEM THÊM Dịch vụ đo sâu lòng sông lòng hồ đáy biển chất lượng

Lợi ích của việc ứng dụng 3D laser scanning

Ưu điểm của việc áp dụng công nghệ 3D trong xây dựng
Ưu điểm của việc áp dụng công nghệ 3D trong xây dựng

XEM THÊM Khảo sát thủy văn là gì và nên thực hiện như thế nào?

Có thể nhận thấy, nhờ ứng dụng 3D laser scanning mà việc quản lý thông tin tòa nhà được đảm bảo theo những chuẩn nhất định. Bên cạnh đó, lợi ích thực tế là điều được ghi nhận ở hầu hết các giai đoạn áp dụng ứng dụng này khi đi vào quản lý thông tin tòa nhà.

  • Mô hình 3D của tòa nhà đã mang lại sự thuận tiện cho quá trình sử dụng. Việc thể hiện thông tin, truyền đạt ý tưởng trở nên trực quan, sinh động hơn.
  • Năng suất và chất lượng các hạng mục thực hiện thiết kế, tính toán, xây dựng… của toà nhà đều được đảm bảo độ chính xác, độ nhanh nhạy tối ưu nhất.
  • Đảm bảo nguồn dữ liệu số không chỉ cho chính bản thân toà nhà mà còn cho cả các bộ phận đơn vị liên quan đến xây dựng, quản lý, vận hành và đầu tư tòa nhà.
  • Kết nối, sử dụng dữ liệu chủ động từ nhiều nơi với quy mô có thể đáp ứng tương ứng.
  • Góp phần đảm bảo quản lý toà nhà theo tiêu chuẩn quy định cũng như hỗ trợ theo dõi đánh giá rủi ro, sự cố có thể xảy ra so với tiêu chuẩn này để kịp thời đưa ra cảnh báo phù hợp.
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng

Có nên ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà hay không?

XEM THÊM Máy quét scan 3D là gì? Ứng dụng của máy quét scan 3D trong đời sống

Đọc thêm:  4 công ty ứng dụng BIM hàng đầu tại Việt Nam

Ứng dụng 3D laser scanning được đánh giá là mang lại hiệu quả mọi mặt trong quản lý thông tin tòa nhà. Đặc biệt, ứng dụng 3D laser scanning đã được áp dụng vào BIM – công nghệ quản lý thông tin hiện đại. Cho nên việc ứng dụng là nên thực hiện nhanh chóng.

Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà

Tuy nhiên, là thành tựu công nghệ nên việc áp dụng để đạt được hiệu quả cũng cần đảm bảo những yếu tố liên quan. Trong đó việc đầu tư nhân sự, cơ sở hạ tầng cần được quan tâm thích đáng. Đối với nhân sự cần yêu cầu có khả năng về chuyên môn trình độ để thực hiện sử dụng thành thạo, hiệu quả. Đối với hạng mục cơ sở hạ tầng thì máy móc thiết bị có sự tương thích để vận hành hiệu quả. Như máy tính kết nối cấu hình mạnh, ổ nhớ lớn mới đủ công năng thực hiện công việc.

Công nghệ 3D là gì?

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Do BIM là công nghệ mới, đòi hỏi người ứng dụng không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn phải có trình độ công nghệ thông tin nhất định để áp dụng quy trình làm việc khoa học, hiệu quả. Khi triển khai dự án cần thống nhất giữa chủ đầu tư với các bên về việc áp dụng công nghệ BIM trong xây dựng.

Ngoài ra còn cần chú ý đầu tư vào các hạng mục như: đào tạo sử dụng phần mềm, chi phí mua phần mềm, nâng cấp hệ thống máy tính…  Mỗi yếu tố này sẽ đảm bảo việc ứng dụng laser scanning trong quản lý toà nhà được đảm bảo chất lượng và hiệu quả thiết thực.

Ứng dụng 3D laser scanning trong quản lý thông tin tòa nhà là điều cần thiết để đảm bảo các hạng mục liên quan được thực hiện nhanh chóng và tối ưu nhất.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hìnhquét 3d laser scanning