Đất quy hoạch là gì và những lưu ý cần quan tâm

Nếu không hiểu rõ đất quy hoạch là gì, khả năng gặp phải các rủi ro trong quá trình mua bán, sử dụng là rất cao. Bởi mảnh đất của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc mà còn tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức của gia chủ.

Đất quy hoạch là gì?

Xem thêm: Quy hoạch đô thị là gì?

Dự án quy hoạch khu dân cư
Dự án quy hoạch khu dân cư

Để hiểu đất quy hoạch là gì, bạn cần nắm được 2 khái niệm sau:

 • Quy hoạch: Quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra 
 • Quy hoạch sử dụng đất: Là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương. (khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013)

Như vậy, đất quy hoạch được hiểu là vùng, phần đất thuộc kế hoạch sử dụng đất tại một địa phương nhất định. Chúng được phân loại theo từng mục đích riêng và chia thành từng kỳ. Một số loại quy hoạch đất thường gặp như quy hoạch đường sắt, quy hoạch giao thông, quy hoạch khu dân cư, quy hoạch cơ sở hạ tầng… 

Mục đích của việc quy hoạch đất:

 • Xây dựng chính sách, định hướng phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương
 • Sử dụng quỹ đất hiệu quả và hợp lý
 • Cơ sở để cấp có quản quyền giao đất, cho phép sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Cơ sở để đền bù khi thu hồi đất

Cách xác định đất trong phạm vi quy hoạch

Tra cứu thông tin quy hoạch tại trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền
Tra cứu thông tin quy hoạch tại trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền

Tùy vào từng địa phương sẽ có kế hoạch quy hoạch sử dụng đất khác nhau. Các kế hoạch này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, thời gian nhất định và được công khai rộng rãi để người dân có thể kịp thời nắm bắt thông tin.

Một trong các lưu ý mà Đo Vẽ Nhanh muốn nhấn mạnh đó là trước khi thực hiện mua bán, giao dịch về đất, bạn cần kiểm tra liệu khu đất đó có nằm trong quy hoạch hay không. Các cách để xác định bao gồm:

 • Dựa trên thông tin trên sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
 • Sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giúp tra cứu thông tin quy hoạch: Một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo đó chính là Đo Vẽ Hanh. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp các tin tức, tình hình thực tiễn nhanh và mới đến khách hàng. 
 • Tra cứu trên trang thông tin điện tử hoặc đến trực tiếp trụ sở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện…

Xem thêm: 4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Có 2 trường hợp về đất trong diện quy hoạch
Có 2 trường hợp về đất trong diện quy hoạch

Sau khi nắm được đất quy hoạch là gì, nhiều người thắc mắc liệu có nên đầu tư, mua bán hay không. Theo Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018), đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

 • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật
 • Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với đất thuộc quy hoach nhưng đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền theo quy định của pháp cho đến khi chính thức có quyết định thu hồi/ chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ bị hạn chế một số quyền như không được được xây công trình, nhà ở hay trồng cây lâu năm… 

Xem thêm: Cách xem bản đồ quy hoạch chi tiết từ A đến Z

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Chú ý khi mua bán đất quy hoạch
Chú ý khi mua bán đất quy hoạch

Nhiều người thắc mắc rằng liệu có nên mua hay không. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích và điều kiện của từng người.

Ví dụ, nếu cần đất để sinh sống, định cư trong thời gian dài thì Đo Vẽ Nhanh khuyên bạn không nên mua. Nhưng nếu khu vực này được bán với giá vẻ, bạn có thể cân nhắc thêm để phù hợp với điều kiện kinh tế, bởi quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian.

Như vậy, mua đất thuộc quy hoạch tồn tại nhiều rủi ro nhưng đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư. Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cần:

 • Nắm rõ đất quy hoạch là gì và các quy định của pháp luật có liên quan
 • Đảm bảo đất phải được cấp đầy đủ chứng từ, giấy tờ hợp pháp để tránh trường hợp bị sang tên cùng lúc cho nhiều người

Bên cạnh việc tìm hiểu b, bạn cũng nên nắm rõ các thông tin khác như giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc, các vấn đề liên quan đến tính pháp lý, tranh chấp… Bởi đất là tài sản có giá trị lớn, bạn nên thận trọng và tìm đến dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết.

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

 • Trụ sở chính: 369/16 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0963951375
 • Email: viet@bachvietunited.com