Địa chính đo sai đất phải làm sao? Nên xử lý như thế nào?

Trong quá trình đo đạc ranh giới đất đai sẽ không hiếm gặp những trường hợp địa chính đo sai đất. Mặc dù luật pháp có quy định cụ thể về sai số cho phép nhưng nếu vượt mức sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu. Vậy khi địa chính đo sai đất phải làm sao? Phải giải quyết như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này để tìm cách giải quyết.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH  0903692185

Địa chính đo sai đất phải làm sao?

Xem bài: Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Dịch vụ đo đạc đất đai gồm những gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín
Dịch vụ đo đạc đất đai gồm những gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín

Tình trạng đo sai đất vẫn thường xảy ra nhưng với mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể và cách giải quyết phù hợp bạn có thể tham khảo:

Địa chính đo sai đất dẫn tới tranh chấp

Trường hợp thứ 1

Ông A và ông B sở hữu 2 mảnh đất nằm liền kề nhau. Ông A xây nhà trước ông B khoảng 4 tháng, trong quá trình xây dựng không xảy ra tranh chấp.

4 tháng sau đó ông B cũng tiến hành xây nhà, tuy nhiên đến giai đoạn đào móng, san nền thì phát hiện ông A xây lấn sang đất nhà mình khoảng 4 mét vuông. Ông B nghĩ ông A đã cố tình xây lấn sang đất nhà mình. Thực tế ông A chỉ xây dựng dựa trên kết quả đo đạc địa chính của xã.

Cách giải quyết

Với trường hợp này, nhà nước không thuộc phạm vi chịu trách nhiệm bồi thường mà người phải chịu trácd nhiệm là cán bộ địa chính.

Cách tính khối lượng khảo sát địa hình
Cách tính khối lượng khảo sát địa hình

Cách xử lý tốt nhất là nên tiến hành thương lượng. Nếu giữa ông A và ông B thống nhất với nhau việc chuyển nhượng hoặc bồi thường lại số đất thì xem như đã giải quyết xong. Nhưng nếu hòa giải không thành công thì ông B cần nộp đơn khiến nại lên Toàn án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

XEM THÊM  Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Trường hợp thứ 2

Cả ông A và ông B đều mua đất từ một chủ sỡ hữu cũ. Mảnh đất của 2 bên đều đã được đo đạc và cấp sổ đỏ. Ông B đã hoàn tất việc xây nhà. Sau đó ông A bán đất cho ông C. Trong quá trình đo đạc lại và hoàn tất thủ tục, ông C cũng tiến hành xây dựng công trình nhà ở nhưng bị ông B kiện.

Nguyên nhân lúc ông B xây nhà đã nhờ cán bộ địa chính đo đạc lại nhưng vì sai sót mà nốc giới đã bị di chuyển sai vị trí. Cụ thể phần đất của ông B đã vượt qua phần đất của ông C và khiến ông B nghĩ rằng đất của mình bị ông C lấn chiếm.

Cách giải quyết

Bước 4:  Ngắm hướng đo
Bước 4:  Ngắm hướng đo

XEM THÊM  Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Địa chính đo sai đất phải làm sao trong trường hợp này? Trong trường hợp thứ 2 sẽ xác đinh rõ hành vi của cán bộ địa chính làm ảnh hưởng đến lợi ích của các bên. Sau khi Toàn án xác minh xong sẽ có yêu cầu phòng Tài Nguyên và Môi trường xử lý.

Mặc dù ông C bị ông B khởi kiện nhưng ông C vẫn có quyền lợi và yêu cầu được bồi thường do hành vi đo đạc sai của cán bộ địa chính theo khoản 1 điều 7 trong Luật Tố tụng hành chính 2015.

Địa chính đo sai đất nhưng không xảy ra tranh chấp

XEM THÊM  Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Khi diện tích thực tế không khớp với diện tích trong sổ đỏ sau khi đo đạc lại nhưng không gặp phải tranh chấp thì sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp 1

Nếu có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu trên giấy tờ và số liệu thực tế được quy định hay trong giấy chứng nhận đã cấp có ranh giới mảnh đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới mảnh đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Dịch vụ đo đạc nhà đất Bình Thạnh nhanh và uy tín
Dịch vụ đo đạc nhà đất Bình Thạnh nhanh và uy tín

Không xảy ra tranh chấp với người sử dụng liền kề khi đổi hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với diện tích đất đã xác định theo số liệu thực tế. Thì người sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền cho phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp 2

Địa chính đo sai đất phải làm sao? Nếu quá trình đo đạc lại mà ranh giới mảnh đất có thay đổi so với ranh giới mảnh đất ngay tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đồng thời diện tích đất đo đạc hiện tại nhiều hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ thì phần diện tích chênh lệch đó sẽ được xem xét cấp lại giấy quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Các thủ tục cần thiết khi phát hiện địa chính đo sai đất

Các thủ tục cần thiết khi phát hiện địa chính đo sai đất
Các thủ tục cần thiết khi phát hiện địa chính đo sai đất

XEM THÊM  Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Khi địa chính đo sai đất dù xảy ra tranh chấp hay không thì cũng ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người sử dụng đất. Vậy nên việc cần làm là tiến hành làm các thủ tục sau để lấy lại quyền lợi của mình. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Bản sao chứng minh nhân dân
  • Bản sao hộ khẩu
  • Bản chính giấy chứng nhận sử dụng đất
  • Đơn đề nghị đính chính ranh giới, diện tích đất
  • Một số giấy tờ liên quan tới diện tích đất đo sai

Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc gồm:

  • Thẩm định hồ sơ
  • Cử cán bộ địa chính xuống đo lại ranh giới, diện tích đất
  • Lập biên bản kết luận về nguyên nhân và nội dung sai sót
  • Lập hồ sơ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để đính chính vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
  • Chỉnh lại nội dung sai sót vào cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính đất đai

Bước 4: Người yêu cầu đến nhận kết quả theo lịch hẹn của văn phòng và đóng lệ phí đúng với quy định của ủy ban nhân dân từng tỉnh/thành phố.

Bước 4: Công tác ngoại nghiệp
Bước 4: Công tác ngoại nghiệp

Lưu ý: Thời gian nộp hồ sơ cho tới lúc nhận kết quả sẽ không vượt quá 10 ngày.

XEM THÊM  Đo đạc trong nhà 3D laser scanning Zeb-Revo RT của GeoSLAM

Trên đây là một số chia sẻ của Đo Vẽ Nhanh về địa chính đo sai đất phải làm sao và cách giải quyết với từng trường hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm một số kiến thức về lĩnh vực này và giúp bản thân chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống về tranh chấp đất đai nếu có.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Đo Vẽ Nhanh

– Website: https://dovenhanh.com/

– Hotline: 0903692185

– Email: dovenhanh@gmail.com