Công ty dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư cấp sổ hồng TPHCM #1

Sau khi một dự án chung cư được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Có 2 việc cần bản vẽ của đơn vị có chức năng đo đạc độc lập, đó là: bản vẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng và bản vẽ sơ đồ nhà ở để thực hiện cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà. Bài viết này, dovenhanh.com sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến việc đo đạc diện tích nhà chung cư, căn hộ chung cư. Cùng xem bài viết Công ty dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư cấp sổ hồng TPHCM này nhé.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ ĐO ĐẠC DIỆN TÍCH CHUNG CƯ CẤP SỔ HỒNG 0903692185

Mục lục nội dung

Dịch vụ đo đạc diện tích chung cư cấp sổ hồng Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt là đơn vị có giấy phép đo đạc bản đồ do Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực đo đạc diện tích căn hộ chung cư tại TPHCM và Đồng Nai.

Các dự án chúng tôi cung cấp dịch vụ được cấp sổ hồng đầy đủ và được khách hàng là chủ đầu tư và người mua chấp thuận.

Nhân sự chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệp đo đạc chung cư, am hiểu quy định của luật pháp nên kết quả đo đạc chung cư thường chính xác, phù hợp quy định của nhà nước do đó, kết quả đo đạc được cấp sổ hồng cho khách hàng.

Đây cũng có thể là đo đạc hoàn công phục vụ cấp sổ hồng căn hộ dự án chung cư.

Một mẫu bản vẽ căn hộ chung cư
Một mẫu bản vẽ căn hộ chung cư

Thiết bị đo đạc dùng để đo đạc diện tích nhà chung cư TPHCM

Chúng tôi sử dụng thước thép, thước dây, thước laser để đo đạc diện tích chung cư.

Các thiết bị này được dùng đo xung quanh chu vi căn hộ, với phương pháp bình sau cạnh mà chúng tôi áp dụng làm cho kết quả đo đạc được chính xác hơn.

Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM

Đo đạc diện tích căn hộ chung cư để phục vụ công tác bàn giao nhà. Theo các hợp đồng mua bán, thông thường có sự chênh lệch diện tích thì sẽ quyết toán theo thỏa thuận.

Sau khi thi công, nhà thầu đo đạc sẽ đo lại diện tích theo quy định của pháp luật về cách tính diện tích sở hữu riêng (diện tích thông thủy) của chung cư.

Diện tích này còn là cơ sở để bàn giao nhà, là cơ sở để thanh toán hợp đồng và là cơ sở để cấp sổ hồng căn hộ chung cư.

Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM
Tại sao phải đo đạc diện tích chung cư TPHCM

Chi phí đo đạc diện tích căn hộ chung cư bao nhiêu

Đo đạc diện tích chung cư có 2 cách tính. Chi phí đo đạc diện tích căn hộ chung cư:

Cách tính theo diện tích khoảng 11.800 vnđ/ m2. Hoặc tính theo căn hộ thường từ 600.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ tùy diện tích và số lượng căn hộ chung cư của dự án.

Quy định nào hướng dẫn đo đạc diện tích chung cư

Hiện nay, nhiều chủ nhà, nhiều chủ đầu tư vẫn áp dụng và viện dẫn thông tư 03/2014/TT-BXD về tính diện tích căn hộ chung cư. Tuy nhiên, văn bản này đã bị bãi bỏ và hết hiệu lực. Bãi bỏ bởi văn bản thông tư 19/2016/TT-BXD. Tuy nhiên thông tư 19 không quy định rõ về cách tính diện tích nhà chung cư như thông tư 03/2014.

Thông tư 03/2014/TT-BXD bị bãi bỏ hết hiệu lực theo văn bản sau 1406/QĐ-BXD ngày 30/12/2016 về việc về việc công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ xây dựng năm 2016.

Cách tính diện tích theo Thông tư 03/2014/TT-BXD đã không còn hiệu lực
Cách tính diện tích theo Thông tư 03/2014/TT-BXD đã không còn hiệu lực

Vậy quy định tính diện tích chung cư hiện nay quy định tại đâu?

Quy định tính diện tích chung cư mới nhất 2022

Văn bản duy nhất còn hiệu lực trình bày cách tính diện tích căn hộ chung cư là quy chuẩn xây dựng nhà chung cư.

Thông tư 03/2021/TT-BXD Ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư. Trong đó có đoạn:

1.4.13 Diện tích sử dụng căn hộ

Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia; không bao gồm diện tích phần sàn có cột/vách chịu lực, có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích tường/vách bao tòa nhà/căn hộ, tường/vách phân chia giữa các căn hộ.

CHÚ THÍCH: Kích thước thông thủy là kích thước được đo đến mép trong của lớp hoàn thiện tường/vách/đố kính/lan can sát mặt sàn (không bao gồm các chi tiết trang trí nội thất như ốp chân tường/gờ/phào…). Đối với ban công, lô gia thì tính toán toàn bộ diện tích sàn, trường hợp có mép tường chung thì tính theo mép trong của tường chung.

Do đó, đây là văn bản nêu đầy đủ cách tính diện tích căn hộ chung cư hiện hành.

1 số câu hỏi thường gặp liên quan đến diện tích chung cư

Diện tích chung và diện tích riêng nhà chung cư

Diện tích sở hữu riêng và sở hữu chung được quy định rõ tại Điều 100. Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư của Luật nhà ở 65/2014/QH13

 1. Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:
  1. a) Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
  2. b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;
  3. c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.
 2. 2. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:
  1. a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;
  2. b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
 • c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
 1. d) Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Diện tích căn hộ ghi trên giấy chứng nhận là diện tích nào

Khoản 3, Điều 9 của Luật nhà ở có quy định:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ; nếu là nhà ở được xây dựng theo dự án thì phải ghi đúng tên dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Do đó, trên GCN sẽ ghi 2 loại diện tích là diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ.

Bên cạnh đó, theo thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP và SĐ, BS một số điều của các Thông tư hướng dẫn Luật đất đai có quy định:

Tại khoản 7 của Điều 6 (Điều 6. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) có quy định

Sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 3 Điều 7 như sau:

“c) Diện tích sàn: ghi diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ theo hợp đồng mua bán căn hộ và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở;”

Trên đây, dovenhanh.com đã giới thiệu dịch vụ đo đạc diện tích nhà chung cư. Đo vẽ lập bản vẽ sơ đồ nhà ở để cấp sổ hồng cho dự án chung cư tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Quy trình cấp sổ hồng chung cư tại TPHCM

Cấp sổ hồng chung cư là việc làm bắt buộc của chủ đầu tư dự án căn hộ. Dù là căn hộ bình dân hay căn hộ hạng sang thì đó là một điều bắt buộc vì nó gắn liền với nghĩa vụ của chủ đầu tư với khách hàng. Bài viết này sẽ tóm tắt quy trình và các thành phần hồ sơ pháp lý để làm cấp được sổ hồng dự án chung cư.

Căn cứ nào để chủ đâu tư phải thực hiện cấp sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư

Dễ thấy nhất là tại Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 tại khoản 4 của Điều 13 – Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có nêu rõ:

Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Do đó, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bất động sản là phải tiến hành thực hiện các thủ tục để cấp sổ hồng cho người mua.

Các bước chuẩn bị để dự án được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Trước hết, chủ đầu tư dự án phải nghiệm thu nội bộ công trình. Tức là chủ đầu tư (CĐT) nghiệm thu công tác thi công của nhà thầu chính, nhà thầu điện nước, nhà thầu thiết kế, tư vấn giám sát….

Sau đó, dự án chung cư phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu việc xả thải và đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cấp nước, thoát nước….

Tiếp theo, CĐT phải được cơ quan cấp phép xây dựng dự án nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thông thường, dự án cấp 2, 3 thì Sở Xây Dựng cấp phép thì Sở Xây Dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trường hợp các dự án căn hộ cấp 1 do Bộ Xây Dựng cấp phép thì Bộ Xây Dựng sẽ nghiệm thu. Cơ quan đại diện Bộ Xây Dựng nghiệm thu là Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Cuối cùng, CĐT phải nộp hồ sơ xin cấp số nhà từng căn hộ tại Quản lý Đô thị quận nơi mà dự án được xây dựng.

Thành phần hồ sơ cấp sổ hồng chung cư

Thủ tục cấp sổ căn hộ chung cư

Admin sẽ liệt kê một số thành phần hồ sơ cấp sổ hồng chung cư cần thiết nhất sau đây. Tùy vào mỗi dự án khác nhau mà thêm bớt một vài thành phần hồ sơ khác đặc thù. Ví dụ dự án chung cư nhà ở xã hội khác dự án chung cư thương mại 100%, hoặc dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao hoặc Giấy phép đầu tư.
 2. Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng của UBND tỉnh/ Thành phố.
 3. Các hồ sơ liên quan thực hiện nghĩa vụ tài chính. Mỗi dự án có đặc thù riêng nên hồ sơ liên quan thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước là chung chung. Thông thường là giấy nộp tiền vào ngân sách để thanh toán tiền thuê đất, tờ khai lệ phí trước bạ…
 4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ giao thuê đất (hoặc tương tự).

 5. Giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường.
 6. Biên bản nghiệm thu Phòng cháy và chữa cháy cùng với kết quả thẩm duyệt hồ sơ phòng cháy chữa cháy.
 7. Biên bản nghiệm thu việc xả thải.
 8. Biên bản nghiệm thu nội bộ giữa CĐT và các nhà thầu.
 9. Biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng được Sở Xây Dựng hoặc Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây Dựng nghiệm thu.
 10. Ý kiến thiết kế cơ sở và bản vẽ đính kèm.
 11. Giấy phép xây dựng và bản vẽ đính kèm.
 12. Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở hoặc bản vẽ hiện trạng vị trí từng căn hộ do công ty đo vẽ nhà đất lập có giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ.
 13. Quyết định cấp số nhà và bản vẽ đánh số nhà.
 14. ….Còn nữa, liên hệ dovenhanh@gmail.com để tư vấn thêm. Nhưng nhìn chung cũng đủ rồi ^^

Tư vấn cấp sổ hồng chung cư

Quy trình thủ tục làm sổ hồng chung cư

Sau đây, mình sẽ tư vấn quy trình và các thủ tục để làm sổ hồng chung cư nhé. Thật ra viết đúng là làm sổ hồng căn hộ của chung cư. Mà mình viết để lên top Google nên viết vậy đó.

Chủ đầu tư phải thuê đơn vị đo đạc căn hộ chung cư.

Cấp sổ căn hộ chung cư

Phải chọn các đơn vị uy tín, nhiều đơn vị báo giá thật là rẻ rồi lấy bản vẽ thiết kế chỉnh form thành bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở. Các đơn vị này thì chào giá đo vẽ tầm 200-300k/ bản vẽ.

Tốt nhất, nên tránh xa ra việc như vậy vì giữa việc xây dựng và thiết kế có sai số. Thông thường các hợp đồng mua bán có ghi diện tích chênh lệch bao nhiêu % thì trả lại hay thu thêm tiền. Admin thấy, thông thường các CĐT chọn số 2%.

Có dự án của các CĐT nổi tiếng thì con số này rất nhỏ như 0.2%. Ở đây, admin không tiết lộ nhé, vì lý do bảo mật. Vậy thì, việc lấy thiết kế làm bản vẽ sơ đồ căn hộ rất dễ xảy ra mâu thuẫn lớn khi người mua nhà thuê đơn vị tư vấn độc lập đo thì kết quả có khác biệt, nguy hiểm hơn khi khác biệt đó nằm ở ngoài tỷ lệ % quy ước trên hợp đồng.

Do đó, việc chọn tư vấn đo đạc uy tín để đảm bảo an toàn cho cả CĐT và minh bạch với khách hàng là điều cần thiết.

Hơn nữa, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, mỗi chung cư đều có các fanpage riêng. Chỉ cần 1 khách hàng phát hiện kết quả đo đạc sai khác lớn và không minh bạch thì lập tức xuất hiện tin trên fanpage. Kết quả là cả chung cư khách hàng tự thuê đo đạc lại. Sau cùng thì chắc ai cũng hiểu, Ban Quản Lý chung cư hết sức đau đầu trước các phiền toái này.

Giá đo thật sự từng milimet của căn hộ trên thị trường giao động từ 700k – 1400k tùy dự án. Thông thường dự án của nhà đầu tư FDI giá đo đạc cao hơn vì đo phức tạp hơn và tính phục vụ cao hơn nhiều. Cái này admin làm nhiều hiểu.

Công nghệ đo đạc chính xác, trực quan nhất hiện nay cho căn hộ xem bài này: Quét 3D Laser Scanning là gì? Ứng dụng vào đời sống

Cần tư vấn đo đạc căn hộ mình thấy bên Geoviet làm bài bản. Xem Geoviet.com.vn liên hệ bên đó nhé

CĐT lập báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Cấp sổ hồng căn hộ

Cái này là đặc thù của mỗi doanh nghiệp đầu tư làm theo các form mẫu khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản là nêu các vấn đề chung cư làm theo quyết định nào, xây khi nào, có nhiêu căn hộ, căn hộ loại 2PN bao nhiêu căn…Xây xong khi nào, ai nghiệm thu…

Nói chung đây là báo cáo chung tổng quan về dự án. Ban quản lý dự án xây dựng nắm rõ vấn đề này nhất.

Nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng chung cư vào phòng Quản lý sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi Trường.

Các hồ sơ nộp như trên mà chỉ cần bản sao y chứng thực hoặc photo thôi. Lưu ý, nộp kèm danh sách các căn hộ điển hình kèm theo bản vẽ sơ đồ căn hộ. Để đoàn thực địa sẽ kiểm tra căn hộ điển hình.

XEM THÊM: DỊCH VỤ ĐO ĐẠC CẮM MỐC RANH ĐẤT

Hy vọng một số chia sẻ kiến thức ở trên sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt chuyên đo đạc địa chính, khảo sát địa hình chuyên nghiệp.