Diện tích, vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Đồng Nai 

Diện tích, vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Đồng Nai 

Đồng Nai là một tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ của Việt Nam, là vùng đất giàu tiềm năng nhất phía Nam và là nơi tập trung những dự án tầm quốc gia và khu vực. Các bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu các số liệu liên quan qua bản đồ tỉnh Đồng Nai để bạn có những thông tin chính xác nhất và chi tiết nhất về tỉnh này.

Diện tích và vị trí địa lý tỉnh Đồng Nai

Dưới đây là bản vẽ thu nhỏ của bản đồ tỉnh Đồng Nai, mô phỏng toàn bộ địa bàn và khu vực xung quanh với tỉ lệ chính xác theo đường vĩ tuyến và kinh tuyến. Cùng tìm hiểu về các thông tin cơ bản của tỉnh Đồng Nai qua phần dưới đây.

Diện tích tỉnh Đồng Nai và kinh độ, vĩ độ

Tỉnh Đồng Nai có diện tích tự nhiên khoảng 5.862,37 km2, chiếm 1.76% diện tích tự nhiên của cả nước và 25,5% diện tích tự nhiên Đông Nam Bộ. Toạ độ của tỉnh Đồng Nai là từ 10o30’03’’ đến 11o34’57”B và từ 106o45’30” đến 107o35’00”Đ.

Bản đồ tỉnh Đồng Nai khổ lớn năm 2020
Bản đồ tỉnh Đồng Nai khổ lớn năm 2020

Vị trí địa lý và đơn vị hành chính các cấp trực thuộc tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam. Đồng Nai tọa lạc với lợi thế là một trong tứ giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai ở phía Nam.

Các tỉnh tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai
Các tỉnh tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai

Về tiếp giáp địa lý, phía Tây Bắc của tỉnh giáp với Bình Phước, phía Tây giáp Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, phía Đông Bắc giáp Lâm Đồng, phía Đông giáp Bình Thuận và phía Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Đồng Nai là tỉnh có dân số đông thứ 3 trên cả nước, sau Nghệ An và Thanh Hoá với số liệu khoảng 3.097.107 người (thống kê năm 2019). Trong đó, dân số ở thành thị có 1.499.484 người (chiếm 48,8%), ở nông thôn là 1.597.623 người (chiếm 51,6%). Có thể tính ra mật độ dân số của tỉnh là 524 người/km2.

Các đơn vị hành chính tỉnh Đồng Nai
Các đơn vị hành chính tỉnh Đồng Nai

Tính tới thời điểm năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã có 11 đơn vị hành chính, gồm 2 thành phố là Biên Hoà và Long Khánh. Ngoài ra, đơn vị có 9 huyện bao gồm Cẩm Mỹ, Long Thành, Định Quán, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc và Tân Phú với 170 xã gồm 40 phường, 9 thị trấn và 121 xã.

Bản đồ hành chính của tỉnh Đồng Nai

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai là bản đồ có nội dung thể hiện tập trung vào vị trí địa lý của các cấp độ hành chính trực thuộc tỉnh cũng như yếu tố về diện tích, dân số, mật độ dân cư. Có thể thấy, mỗi đơn vị hành chính được phân biệt bằng một màu sắc, giúp người xem có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt ranh giới địa lý hành chính các cấp.

Bản đồ hành chính của tỉnh Đồng Nai
Bản đồ hành chính của tỉnh Đồng Nai

Ngoài ra, người xem có thể thấy ở bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai các tuyến đường liên tỉnh, đường quốc lộ giữa các huyện, thị xã trong tỉnh với nhau. Đây là những cung đường đã hiện hữu, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Bản đồ của thành phố Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai
Bản đồ của thành phố Biên Hoà – tỉnh Đồng Nai

Cũng ở bản đồ này, người xem có thể biết được những thông tin về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hoặc điểm du lịch nổi tiếng được thể hiện qua các ký hiệu trên bản đồ. Bản đồ tỉnh Đồng Nai thường được sử dụng trong các trường học, các cơ quan nhà nước hoặc người dân muốn tìm hiểu và khám phá về tỉnh Đồng Nai.

Bản đồ giao thông của tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là đầu mối giao thông trọng điểm với trục đường quốc lộ 1A, QL 51, QL 20, quốc lộ 1K. Hiện nay, hàng loạt dự án quan trọng tầm cỡ quốc gia đã và đang được triển khai tại nơi đây. Cụ thể có thể kể đến dự án xây dựng cầu Đồng nai với chi phí đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng hoặc dự án mở rộng quốc lộ 51 thành 6 làn xe với mức đầu tư 3.200 tỉ đồng. 

Bản đồ giao thông chính thức của tỉnh Đồng Nai
Bản đồ giao thông chính thức của tỉnh Đồng Nai

Dựa vào bản đồ giao thông tỉnh Đồng Nai, người xem có thể nắm bắt được mọi thông tin về các tuyến giao thông gồm đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không. Các tuyến đường đều được hiển thị rất chi tiết trên bản đồ, phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển hàng hoá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, các vị trí nổi bật như trường học, bưu điện, bến xe, chợ, bến cảng, các thành phố và khu du lịch nổi tiếng đều được chú thích và thể hiện trên bản đồ giao thông tỉnh Đồng Nai. Nhờ đó, bạn có thể tìm kiếm được địa điểm và nơi mà mình cần đến một cách thuận lợi và dễ dàng. 

Xem thêm:

Tham khảo chi tiết bản đồ các quận Sài Gòn

Khám phá chi tiết bản đồ tỉnh Bình Phước

Cách tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Dương

Vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Bến Tre

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ tới bạn những thông tin cơ bản về tỉnh Đồng Nai và bản đồ tỉnh Đồng Nai khá đầy đủ và chi tiết. Bạn có thể đến tới Đo Vẽ Nhanh để được cung cấp các dịch vụ địa chính và các loại bản đồ với đa dạng kích cỡ của Việt Nam và thế giới. Qua nguồn thông tin hữu ích này, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về tỉnh Đồng Nai thuận tiện cho công việc của bản thân về sau.