Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích

Với sự phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ, các nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ mới đó là công nghệ 3D. Sự ra đời của công nghệ này đã nhanh chóng phá vỡ những suy nghĩ trước đây của con người về các ứng dụng 2D. Công nghệ 3D cho phép bạn có thể theo dõi tổng quát về bất cứ sự vật nào với mức độ chính xác tuyệt đối. Vậy ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống là gì? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu ngay dưới đây.

LIÊN HỆ SCAN LASER 3D NHÀ XƯỞNG 0903692185

Đôi nét về công nghệ 3D

Các ứng dụng của số hoá công trình 3D
Các ứng dụng của số hoá công trình 3D

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Công nghệ 3D mang đến cho bạn rất nhiều điều mới lạ khiến bạn chưa hiểu rõ. Vì vậy, Đo Vẽ Nhanh sẽ tổng hợp nhanh về công nghệ này như sau:

Công nghệ 3D là gì?

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Đa số tất cả mọi người đều nghĩ rằng công nghệ 3D sẽ giống như kiểu phim 3D hoặc TV cho phép xem 3D. Khi đó, người ta sẽ dùng mẹo về máy chiếu để tạo ảo giác cho người xem về độ sâu (chiều thứ 3) từ các hình 2D phẳng.

Hỗ trợ khảo sát
Hỗ trợ khảo sát

XEM THÊM Đo đạc xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh đất

Tuy nhiên, công nghệ 3D lại hoàn toàn khác. Công nghệ 3D dùng để chỉ tọa độ thế giới thực trong không gian 3 chiều thực. Trong toán học có các tọa độ đồ họa đại diện đó là X, Y, Z. Việc sử dụng công nghệ 3D mang đến cho chúng ta trải nghiệm chân thật 3 chiều mà không cần đeo kính đặc biệt.

Sự khác nhau giữa công nghệ 2D và 3D

Ưu điểm của số hoá công trình 3D

Nhìn chung, công nghệ 3D là bước tiến phát triển mới của công nghệ 2D. Hệ thống 2D mang đến các ảnh kỹ thuật số, còn 3D lại mang đến hình ảnh dạng điêu khắc. Với công nghệ 2D, hình ảnh dường như không có chiều sâu mà chỉ thể hiện qua 2 chiều không gian.

Trong khi đó, công nghệ 3D lại tái tạo hình ảnh hoàn toàn chân thực bao gồm cả chiều sâu. Chính điều này đã mang đến lợi thế phân tích sản phẩm cho bạn. Ngày nay, công nghệ 3D được ứng dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

XEM THÊM Máy quét scan 3D là gì? Ứng dụng của máy quét scan 3D trong đời sống

Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống

Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế
Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế

Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích. Chắc hẳn các bạn đã gặp không ít những ứng dụng của công nghệ này. Đo Vẽ Nhanh chia sẻ cho bạn biết các lĩnh vực hiện đã sử dụng công nghệ 3D:

Giáo dục

XEM THÊM Cách tính khối lượng khảo sát địa hình như thế nào?

Không chỉ phục vụ cho các kiến trúc sư, đồ họa hay sinh viên kiến trúc, công nghệ 3D còn được nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu sử dụng. Bất cứ cá nhanh muốn tạo ra vật mẫu riêng đều có thể sử dụng công nghệ này.

Trong công tác giảng dạy, các giảng viên có thể tạo các bản vẽ 3D để giảng bài cho sinh viên. Nhờ đó, bạn có thể tiếp cận thực tế các mẫu vận giúp tăng khả năng tiếp thu kiến thức. Những kiến thức này còn hữu ích hơn nhiều so với giáo trình, tài liệu.

Không chỉ vậy, các kỹ sư có thể dùng mô hình 3D để tiến hành nghiên cứu và phân tích bộ phận, thiết bị máy dưới nhiều góc độ. Bạn có thể dựa trên những phân tích này để nâng cao kiến thức cho chính bản thân, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Trong sản xuất

Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng

Công nghệ 3D được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong việc sản xuất, kinh doanh nhằm thu được hiệu quả lợi nhuận như mong muốn. Các máy in 3D sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra ccs mẫu Prototype trong thời gian ngắn. Hơn nữa, vật thể in mang độ chính xác cao hơn so với công nghệ trước đây.

Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa. Thêm nữa, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh không ngừng thay đổi, việc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 3D vào sản xuất mang đến hiệu quả rất tốt. Nhờ đó, mang đến cho doanh nghiệp phương thức sản xuất mới hoàn toàn, phát huy tối đa khả năng sáng tạo nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

XEM THÊM Khảo sát thủy văn là gì và nên thực hiện như thế nào?

Trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích
Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích

Công nghệ 3D trong lĩnh vực y tế được ứng dụng chủ yếu trong các bản vẽ để giúp bác sĩ nghiên cứu về bộ phận cơ thể người dễ dàng hơn. Điều này rút ngắn thời gian hội chuẩn bệnh và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Các ca phẫu thuật được thực hiện mang tính chính xác cao hơn so với trước đây. Hơn nữa, thời gian thực hiện cũng nhanh hơn rất nhiều. Nhờ vậy, các bác sĩ tiến hành cứu được nhiều người và điều trị đạt được kết quả tốt  hơn.

XEM THÊM Hướng dẫn lập nhiệm vụ khảo sát địa hình chuẩn xác

Không chỉ vậy, công nghệ 3D sẽ giúp tạo ra các cơ quan phù hợp thay thế những bộ phận cơ thể có tính tương thích cao. Hầu hết, các bệnh viện hiện này đều ứng dụng công nghệ 3D trong rất nhiều khâu khám và điều trị bệnh.

Ngoài ra, công nghệ 3D còn được ứng dụng trong lĩnh vực gia công thiết bị. Bạn có thể dễ dàng tạo ra vật mẫu chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, các mẫu vật sẽ khớp chính xác với thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, công nghệ 3D phổ biến sẽ gây ra nhiều mặt trái với xã hội. Kẻ xấu có thể lợi dụng điều này tạo các loại vũ khí đe dọa trật tự xã hội.

Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích trong nhiều lĩnh vực. Công nghệ 3D càng phổ biến sẽ càng giúp cho công việc trong cuộc sống trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hìnhđo vẽ hiện trạng nhà đất.