Tổng hợp các loại máy khoan địa chất tốt, dễ sử dụng

Máy khoan địa chất là thiết bị quan trọng nhằm đo đạc, xác định chất lượng đất cho các công trình xây dựng. Máy khoan ngày nay hiện càng được nâng cấp với nhiều tính năng ưu việt. Vậy trên thị trường có các loại máy khoan địa chất nào tốt? Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp bởi Đo Vẽ Nhanh

Máy khoan khảo sát địa chất công trình có tính năng gì?

Máy khoan địa chất giúp thăm dò đất đá tại khu vực  thiết kế xây dựng công trình . Sản phẩm còn giúp xác lập đúng vị trí khoan chính xác, nhanh gọn. Máy khoan khảo sát địa chất thường được các đơn vị làm trong ngành khai thác khoáng sản sử dụng.

Hình 1: Máy khoan địa chất tốt giúp tự động lấy mẫu đất để thí nghiệm
Hình 1: Máy khoan địa chất tốt giúp tự động lấy mẫu đất để thí nghiệm

Máy khoan địa chất có cấu tạo đặc biệt nên có thể tự động lấy mẫu đất để thí nghiệm. Từ đó chính xác tính chất, kết cấu địa tầng. Khi xác định đúng địa chất sẽ giúp cho các chủ thầu lựa chọn phương án thi công hiệu quả. Đồng thời đảm bảo được độ an toàn của toàn bộ dự án chuẩn bị thi công.

Cấu tạo cơ bản của các loại máy khoan địa chất

Cấu tạo cơ bản của các loại máy khoan địa chất bao gồm các bộ phận: máy khoan, động cơ kéo, máy bơm dung dịch và tháp khoan. Trong đó các dụng cụ chính của máy khoan là:

 • Côn ma sát để đóng mở máy
 • Hộp số nhiều cấp để điều chỉnh tốc độ quay
 • Tời, sức kéo của tời phải tương ứng với tải trọng lớn nhất của cột cần khoan hay ống chống của lỗ khoan và hệ thống ròng rọc được dùng bộ máy khoan địa chất
 • Bộ phận điều chỉnh áp lực: hệ thống điều chỉnh áp lực bằng tay đòn bẩy; hệ thống điều chỉnh áp lực bằng thủy lực; hệ thống điều chỉnh áp lực bằng vít vi sai; hệ thống điều chỉnh áp lực bằng đòn bẩy vit vi sai; hệ thống điều chỉnh áp lực bằng cần chủ đạo và bộ phanh tời.

Đối với hệ thống điều chỉnh bằng cần chủ đạo dùng cần chủ đạo kiểu lục lăng hay vuông 4 cạnh để quay cột cần khoan. Còn đối với các hệ thống điều chỉnh còn lại chỉ cần chuyển động quay cần khoan. Các kiểu máy khoan địa chất này sẽ được dùng chủ yếu cho khoan khảo sát địa chất công trình và khoan thăm dò khoáng sản cứng.

Hình 2: Cấu tạo cơ bản của các loại máy khoan địa chất
Hình 2: Cấu tạo cơ bản của các loại máy khoan địa chất

Một số các loại máy khoan địa chất được sử dụng phổ biến trên thị trường

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, các loại máy khoan địa chất trên thị trường hiện nay được cải tiến với nhiều chức năng hiện đại.

Máy khoan địa chất XY-1

Máy khoan XY-1 là một trong các loại máy khoan địa chất hàng đầu hiện nay với cơ chế tự hành. Sản phẩm có kết cấu linh hoạt, nhỏ gọn. Máy khoan có nhiều tính năng thông minh, di chuyển dễ dàng, các bộ phận tháo lắp nhanh chóng và có thể khoan dò với độ sâu 100m.

Hình 3: Máy khoan XY-1 có thể khoan với độ sâu 100m
Hình 3: Máy khoan XY-1 có thể khoan với độ sâu 100m
 • Máy khoan XY-1 có kích thước 1640 x 1030 x 1440 mm. Tốc độ hoạt động 142, 285, 570 v/phút. Hành trình trục là 450 mm
 • Lực nâng lên 25KN và lực đẩy xuống 15KN. Trọng lượng máy là 500 kg

Máy khoan XJ-100

Đây là một trong các loại máy khoan địa chất được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này có độ ổn định khi hoạt động. Cấu tạo máy đơn giản, các bộ phận dễ tháo lắp và dễ di chuyển. Máy khoan địa chất XJ-100 có kích thước là 1640 x 1030 x 1440 mm. Máy có thể khoan sâu đến 100m.

 • Tốc độ hoạt động 142, 285, 570, 790, 1010 v / phút
 • Lực nén xuống 15KN và lực nâng lên 25KN
 • Máy khoan sử dụng động cơ Diesel 10.5 Kw
 • Trọng lượng máy khoan chỉ 490Kg
Hình 4: Máy khoan khảo sát địa chất công trình hoạt động với công suất cao
Hình 4: Máy khoan khảo sát địa chất công trình hoạt động với công suất cao

Máy khoan UKB 12/25

Là thiết bị dùng để xác định các địa hình, lấy mẫu vật như đất, đá, cát, sỏi tại khu vực khảo sát. Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng và dễ tháo lắp khi cần di chuyển.

 • Kích thước máy khoan địa chất UKB 12/25 1400 x 1100 x 1600 mm
 • Quả tạ của máy chỉ 15kg
 • Ống khoan có kích thước 57 × 0,5
 • Máy sử dụng động cơ xăng 4 mã lực và lưỡi khoan CA4 59

Như vậy trên đây là thông tin chi tiết về máy khoan địa chất và các loại máy khoan địa chất tốt được sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào tính chất địa hình và nhu cầu thăm dò địa chất mà bạn lựa chọn loại máy khoan phù hợp.

Nếu cần được tư vấn về dịch vụ khảo sát địa hình , đo đạc địa chính, bạn có thể liên hệ Đo Vẽ Nhanh. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng có những thông tin cụ thể.