Thủ tục thuê đất của hộ gia đình và cá nhân

Hộ gia đình hoặc cá nhân có quyền yêu cầu Nhà nước cho thuê đất hoặc giao đất để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy vào kế hoạch sử dụng đất khác nhau dựa theo nhu cầu của mỗi trường hợp mà Nhà nước sẽ làm căn cứ cho thuê đất hoặc giao đất không thu tiền theo thời hạn. Tuy nhiên, thủ tục thuê đất của hộ gia đình, cá nhân cần tuân theo đúng trình tự và quy định để đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ. Cùng dovenhanh.com tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này ngay trong nội dung sau.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM  0903692185

Căn cứ giao đất cho hộ gia đình và cá nhân

Thủ tục thuê đất của hộ gia đình và cá nhân

Để tiến hành bàn giao đất cho hộ gia đình và cá nhân, Ủy ban nhân dân cấp Huyện cần dựa vào căn cứ theo quy định của pháp luật. Cụ thể bao gồm:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được thống nhất phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó có quy định chi tiết về diện tích đất được phép chuyển đổi mục đích, diện tích đất được bàn giao hoặc cho thuê,…
 • Nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân, nội dung được ghi rõ trong đơn xin thuê đất

Theo đó, việc giao đất cho người sử dụng là hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ rơi vào hai tình huống là có thu tiền sử dụng hoặc không thu tiền sử dụng. Tại Điều 54 của Luật Đất Đai năm 2013 có đề cập trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối sẽ được giao đất mà không cần nộp tiền sử dụng. Theo đó, phần diện tích đất được bàn giao sẽ có hạn mức quy định tùy theo trường hợp.

Xem thêm bài: Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư

Thủ tục thuê đất của hộ gia đình, cá nhân

Thủ tục thuê đất của cá nhân

Bên cạnh đó, việc Nhà nước cho cá nhân và hộ gia đình thuê đất theo Khoản 1 Điều 55 của Luật Đất Đai năm 2013 sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

Nộp hồ sơ

Hộ cá nhân và gia đình cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ đầy đủ theo Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bao gồm:

 • Đơn xin được giao đất có nêu rõ lý do, mục đích sử dụng sau khi thuê
 • Trích lục bản đồ địa chính của thử đất (Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc đã tiến hành việc trích đo địa chính)
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân
 • Hồ sơ miễn giảm nộp tiền sử dụng đất (nếu có)
 • Bản vẽ sơ đồ vị trị đất trong trường hợp có quy định thêm. Liên hệ 0963.951.375 tư vấn đo đạc và pháp lý.

Xem thêm bài: Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Hồ sơ sau khi hoàn tất cần nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo về tình trạng hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ hay chưa và yêu cầu cá nhân, hộ gia đình bổ sung, điều chỉnh cho hợp lý.

Thủ tục thuê đất của cá nhân

Các mẫu hồ sơ cần thực hiện

Hồ sơ xin thuê đất cần được thực hiện dựa trên những mẫu có sẵn theo quy định bao gồm:

 • Đơn xin giao đất, cho thuê đất:Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.
 • Quyết định giao đất: Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.
 • Quyết định cho thuê đất: Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.
 • Hợp đồng cho thuê đất: Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.

Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Thủ tục thuê đất của cá nhân

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận xử lý, cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành hướng dẫn người xin giao đất về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hồ sơ được trình UBND cấp Huyện để đề ra quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy trình, cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ được tổ chức giao đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng) ngay trên thực địa. Đồng thời dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính cũng được cập nhật để phù hợp thực tế.

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần xử lý xong thủ tục giao đất cho cá nhân và hộ gia đình. (Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP). Trong trường hợp đất giao thuộc khu vực địa lý hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa,…thời gian xử lý hồ sơ là không vượt quá 30 ngày.

Nhận kết quả

thủ tục thuê đất của hộ gia đình và cá nhân

Sau thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định, tùy theo căn cứ cho thuê đất hoặc giao đất không thu tiền mà cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ được trả kết quả bằng Quyết định trao đất hoặc quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền nếu có sẽ đề cập rõ giới hạn diện tích sử dụng và thời hạn sử dụng theo luật định. Thông thường, mức lệ phí được áp dụng cho việc thuê đất nhằm mục đích kinh doanh là 300.000 đồng mỗi bộ hồ sơ và 100.000 đồng/ hồ sơ đối với những mục đích khác.

Kết luận

Như vậy, thủ tục thuê đất của hộ gia đình và cá nhân không quá khó để thực hiện và các bước tiến hành khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đúng quy trình để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tham khảo thêm các bài viết mới nhất tại dovenhanh.com