Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến diện tích xây dựng. Đây là thuật ngữ quen thuộc đối với dân xây dựng và kiến trúc. Khi xây dựng bất cứ công trình nào việc xác định diện tích cần thiết để xây dựng cần đảm bảo độ chính xác cao. Vậy diện tích xây dựng là gì? Rất nhiều bạn đều muốn biết đến vấn đề này đúng không? Hiểu được điều đó, Đo Vẽ Nhanh chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích dưới đây.

LIÊN HỆ  ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT  VÀ  KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng là gì 

Diện tích xây dựng là gì? Phần diện tích này được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia trên mảnh đất. Bạn cần phải tính toán chính xác diện tích này để xác định vật liệu cần sử dụng trong xây dựng.

Vậy diện tích xây dựng bao gồm những gì?

XEM THÊM Diện tích sàn là gì

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường thường dùng để xác định diện tích của các căn hộ chung cư. Với những căn hộ này diện tích tim tường chính bằng diện tích xây dựng.

Các căn hộ, chung cư phải xác định chính xác tim tường để cân đối vật liệu xây dựng. Từ đó, các bạn có thể tính toán được số tiền mà mình phải bỏ ra để xây dựng căn hộ.

Diện tích thông thuỷ

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

XEM THÊM Dịch vụ đo sâu lòng sông lòng hồ đáy biển chất lượng

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều diện tích thông thuỷ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phần diện tích này. Diện tích thông thuỷ là diện tích giữa mép tường trong cùng của tầng 1.

Nghe ta thường nhắc đến diện tích thông thuỷ khi xây dựng nhà đất liền kề, biệt thự. Một số căn hộ chung cư cũng sử dụng diện tích thông thuỷ. Dựa vào diện tích này, người ta có thể tính toán chính xác diện tích cần thiết để xây dựng.

Diện tích các phòng

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc nhà đất Gò Vấp nhanh và uy tín 

Diện tích các phòng nằm trong diện tích xây dựng. Tuy nhiên, phần diện tích này không bao gồm bề dày của tường, vách, cột và lớp trát tường.

Diện tích các phòng thường chia theo yêu cầu của gia chủ. Không phải nhà nào cũng xây diện tích các phòng bằng nhau. Vì vậy, để xác định chính xác diện tích xây dựng, bạn cần phải xác định chính xác từng diện tích mỗi phòng.

Diện tích sử dụng

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

XEM THÊM Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Diện tích sử dụng bao gồm diện tích của toàn bộ căn nhà và tổng diện tích sử dụng đặc biệt. Với từng căn hộ khác nhau diện tích sử dụng chính bằng diện tích dùng của từng căn hộ.

Ở hầu hết các căn hộ chung cư, diện tích phụ dùng chung không được tính vào diện tích sử dụng. Vì vậy, bạn cần lưu ý để tránh trường hợp nhầm lẫn trong việc tính toán và mua vật liệu xây dựng.

Diện tích ở

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất Củ Chi

Phần diện tích này sẽ bao gồm toàn bộ diện tích phòng chính, phòng ở, tủ tường và diện tích dưới cầu thang được xây dựng. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng tất cả những phần diện tích bạn có thể tận dụng công năng chứa đồ đạc, bày biện trang trí, nghỉ ngơi thư giãn bên trong nhà đều tính trong diện tích ở.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa diện tích ở và diện tích sử dụng. Sự khác biệt giữa 2 phần diện tích này chính là diện tích sử dụng có thể hoặc không bao gồm diện tích dùng chung. Diện tích ở sẽ bao gồm diện tích dùng chung (công trình phụ).

Diện tích phụ

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Đây tổng diện tích các công trình phụ trong nhà, bếp, nhà vệ sinh, kho, ban công,… Phần diện tích phụ không cần quá lớn nhưng vẫn phải đảm bảo sinh hoạt thông thường cho cả gia đình.

Cách tính diện tích xây dựng

Vậy làm thế nào để tính diện tích xây dựng nhà ở? Có khá nhiều cách tính toán cho bạn áp dụng. Đo Vẽ Nhanh giới thiệu cho bạn cách tính đơn giản như sau:

Một mảnh đất có tổng chiều dài là 15m và chiều rộng là 4,5m.

Diện tích mảnh đất là: 15 x 4,5 = 67,5m2

Bạn dự định xây nhà với 1 tầng trệt, 2 tầng lầu thì tổng diện tích xây dựng sẽ là

67,5 x 3 = 202,5m2.

Theo đó, bạn sẽ tính toán được chính xác vật liệu xây dựng mình cần sử dụng. Bạn tạo ra bao nhiêu không gian sử dụng sẽ tính tương ứng bấy nhiêu diện tích. Nguyên vật liệu xây dựng sẽ không bao gồm vật liệu đổ sàn, làm mái.

Ranh giới sử dụng đất là gì? Nguyên tắc xác định ranh giới
Ranh giới sử dụng đất là gì? Nguyên tắc xác định ranh giới

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Trường hợp bạn muốn yêu cầu làm thêm móng phức tạp thay vì móng bê tông, cốt thép. Hoặc bạn có thể làm mái ngói, mái lợp thay vì mái bằng. Các chi phí nguyên vật liệu sẽ được tăng thêm từ 30 – 50%.

Các đơn vị thi công sẽ đưa ra mức giá xây dựng. Mức giá này sẽ thay đổi tuỳ vào từng trường hợp cụ thể trong điều kiện xây dựng thuận lợi hoặc không thuận lợi. Đương nhiên yếu tố giá cả trên thị trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức giá xây dựng.

Trên đây, các bạn đã biết diện tích xây dựng là gì và những phần diện tích khác có liên quan như diện tích sử dụng, diện tích ở, diện tích các phòng,… Thông qua các diện tích được tính toán này bạn sẽ dự trù được chi phí xây dựng cần thiết.