Gốc tọa độ là gì và ứng dụng thực tiễn của tọa độ địa lý

Trái đất của chúng ta được chia ra thành các cực không giống nhau. Tại các bán cầu, để nối các cực với nhau là kinh độ và vĩ độ. Vì thế mới có vô vàn những kiến thức về địa lý để con người khám phá. Vậy gốc tọa độ là gì, có những loại nào và công dụng ra sao? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này.

Gốc tọa độ là gì?

Gốc tọa độ là góc hoặc khoảng cách được biểu thị bằng số, xác định duy nhất các điểm trên các bề mặt của hai chiều hoặc không gian ba chiều. Sẽ có một vài sơ đồ phối hợp mà các nhà toán học, nhà khoa học và kỹ sư sử dụng.

Gốc tọa độ nhằm xác định các điểm trên bề mặt không gian
Gốc tọa độ nhằm xác định các điểm trên bề mặt không gian

Có những loại tọa độ nào?

Tọa độ đang là yếu tố mà các nhà khảo sát đo đạc quan tâm và sử dụng thường xuyên để đo đạc đất đai trong thực tế. Thông thường sẽ có 3 loại tọa độ dưới đây là phổ biến nhất.

Descartes

Đây là tọa độ hình chữ nhật, có hai hoặc ba trục thẳng xác định vị trí trong không gian hai chiều 2D, hay không gian 3D . Mỗi thang đo được chia theo kích thước đồng đều nghĩa là thang đo tuyến tính.

Các hệ tọa độ khá đa dạng
Các hệ tọa độ khá đa dạng

Ví dụ nguyên mẫu của một hệ tọa độ chính là hệ tọa độ Descartes. Trong mặt phẳng, hai đường thẳng vuông góc được chọn và tọa độ của một điểm sẽ được lấy làm khoảng cách đến các đường thẳng trên.

Trong không gian 3 chiều, 3 mặt phẳng trực giao lẫn nhau được chọn. Và ba tọa độ của một điểm là khoảng cách có dấu ở trên mỗi mặt phẳng. Điều này có thể được tổng quát dễ dàng để tạo ra n tọa độ cho bất kỳ điểm nào.

Bán nguyệt

Xác định vị trí của các điểm 2D, một thang đo là tuyến tính còn thang đo kia là logarit chia độ theo gia số tương ứng với logarit của chuyển vị. Bất kỳ vị trí nào trên bề Mặt Trăng được thể hiện bằng hai thông số, giống như vĩ độ và kinh độ của trái đất.

Có nhiều gốc tọa độ khác nhau
Có nhiều gốc tọa độ khác nhau

Log-log

Hệ tọa độ này được sử dụng để xác định các điểm trong không gian hai chiều. Nhưng ở sơ đồ này, cả hai thang đo đều là logarit, nên người đo đạc cần lưu ý.

Xem thêm:

Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ chính xác nhất

Một số cách đọc tọa độ trên sổ đỏ bạn nên biết

Công dụng của hệ tọa độ

Trong một hệ thống khác, tọa độ cực xác định vị trí của các điểm trong không gian hai chiều theo độ dịch chuyển từ gốc tọa độ trung tâm. Độ dịch chuyển góc từ trục tham chiếu phát ra từ gốc.

Trục xuyên tâm thường là tuyến tính, nhưng ở trong một số đồ thị gọi cực đó là logarit. Góc có thể được chỉ định bằng độ S hoặc radian S, từ trục tham chiếu có thể đo theo cả hai chiều ngược kim đồng hồ và cùng chiều kim đồng hồ.

Gốc tọa độ có công dụng đo đạc và xác định vị trí
Gốc tọa độ có công dụng đo đạc và xác định vị trí

Các tọa độ được mở rộng thành 3D, trở thành hình trụ bằng cách thêm trục độ cao và đi qua gốc tọa độ và vuông góc với mặt phẳng cực. Trục độ cao thường là tuyến tính, trong những trường hợp khác lại là logarit.

> Xem thêm:

Ứng dụng của tọa độ địa lý

Bên cạnh tìm hiểu định nghĩa gốc tọa độ là gì, bạn cần tìm hiểu những ứng dụng quan trọng của nó. Tọa độ địa lý có nhiều ứng dụng nổi trội trong việc xác định được lãnh thổ, biên giới . Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể mà con người hay sử dụng bạn nên biết.

Dùng trong vẽ bản đồ địa lý

Trong nhiều lĩnh vực của đời sống, bản đồ địa lý giúp giải quyết nhiều nhiệm vụ quan trọng. Điển hình đó là khai thác địa chất hay xác định phạm vi lãnh thổ , thăm dò khoáng sản, điều tra đất rừng và đánh giá tính khả thi trong nông nghiệp….. Các công trình xây dựng kỹ thuật như thiết kế mạng lưới, giao thông thủy lợi.

>> Xem thêm: Dịch vụ định vị, chôn trụ đánh dấu đất.

Tọa độ được dùng để vẽ các bản đồ địa lý
Tọa độ được dùng để vẽ các bản đồ địa lý

Lĩnh ᴠựᴄ quốᴄ phòng

Tọa độ địa lý còn có vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia. Nó giúp lưu giữ và hiển thị đầy đủ về vị trí của đất đai, lãnh thổ và các khu vực tiếp giáp  với biên giới, hải đảo, đường biển,…..

Điều này sẽ giúp cho con người giám sát được các diễn biến an ninh khu vực, khảo sát và điều tra nguồn tài nguyên, khoáng sản cũng như tình hình giao thông đường biển, đường hàng không và vận tải.

Tọa độ có vai trò quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh
Tọa độ có vai trò quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh

Trong ᴄuộᴄ ѕống thường nhật

Tọa độ địa lý được áp dụng nhiều vào quá tình đo đạc bản đồ ở Việt Nam. Nó sẽ giúp quá trình đo đạc, xử lý và tính toán kết quả thêm phần chính xác và hiệu quả hơn. Đồng thời tọa độ địa lý sẽ giúp đảm bảo quá trình đọc vị bản đồ có độ chính xác cao hơn. Và còn mở rộng, làm phong phú thêm các ngành về nâng cao kỹ thuật. xây dựng mạng lưới tọa độ và định vị được đối tượng chuyển động.

>> Dịch vụ đo đạc hiện trạng, vị trí nhà đất nhanh chóng.

Giúp nâng ᴄao dân trí

Hệ tọa độ địa lý đã trở thành môn học trong phân môn giảng dạy của nhiều trường hiện nay. Tất cả đều nhằm trang bị nguồn nhân lực và khối lượng kiến thức dồi dào, chất lượng để tăng năng lực tiếp nhận với các xu thế công nghệ mới, phục vụ sự phát triển của đất nước.

Tọa độ giúp nâng cao dân trí để tiếp nhận với các xu thế công nghệ mới
Tọa độ giúp nâng cao dân trí để tiếp nhận với các xu thế công nghệ mới

Xem ngay:

Cách chuyển tọa độ VN2000 sang Google Map dễ dàng nhất

Cách chuyển tọa độ VN2000 sang WGS-84 và ngược lại

Cách cài đặt phần mềm xác định tọa độ VN2000 cho Android

Hiện tại, việc học về tọa độ, gốc tọa độ đã được giảng dạy kỹ lưỡng trong chương trình toán học phổ thông, đại học. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chúng trong chương trình địa lý các cấp.

Với tính ứng dụng cao, nó mang lại nhiều điều hữu ích trong cuộc sống. Đừng quên chăm chút, theo dõi chương trình toán học để bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết cho chương trình học, làm việc sau này nhé.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có đầy đủ thông tin về gốc tọa độ cũng như các thông tin liên quan
Hy vọng bạn đã có đầy đủ thông tin về gốc tọa độ cũng như các thông tin liên quan

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được gốc tọa độ là gì và ứng dụng của nó như thế nào. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng cho các lĩnh vực đời sống. Nếu có nhu cầu được tư vấn đo đạc, khảo sát địa chính hay mua các sản phẩm đo đạc địa lí hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh theo số điện thoại 0963951375 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.