Tìm hiểu cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự

Cách đây hơn 4000 năm, chiếc bản đồ được vẽ lên tấm sét Ai Cập, thời đó chỉ sử dụng để phân chia đất đai, của cải. Ngày nay, các lĩnh vực nhu giáo dục, địa chất, quân sử đều sử dụng bản đồ. Dù ứng dụng như thế nào thì mục đích của nó là xác định phương hướng và tọa độ. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự để người đọc nắm rõ hơn.

Sơ lược về kinh độ vĩ độ trên bản đồ

Trái Đất của chúng ta có hình tròn, chính xác hơn là hình geoid. Điều này đã làm các nhà khoa học rất vất vả để vẽ nên bản đồ. Plôtemei – một nhà khoa học đã vận dụng được ý tưởng để chia bản đồ ra thành các phần bằng nhau, các đường đó gọi là các đường kinh tuyến và vĩ tuyến.

Tìm hiểu kinh độ và vĩ độ của nước ta
Tìm hiểu kinh độ và vĩ độ của nước ta

Trên những tấm bản đồ, những đường thẳng sẽ tương ứng với những đường cong trên quả địa cầu. Điều này cho phép vạch một đường thẳng giữa hai điểm trên bản đồ và cũng có thể xác định được phương hướng bằng la bàn. Tấm bản đồ này được tạo ra bằng phương pháp hình chiếu và bạn có thể sử dụng một nửa vỏ quả địa cầu và chiếu đèn từ bên trong để có hình ảnh phản chiếu là hình chiếu.

Bạn có muốn biết Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ chính xác nhất

  • Kinh độ: Kinh độ của một điểm là khoảng cách tính bằng số đo từ kinh tuyến qua điểm đó đến kinh tuyến gốc.
  • Vĩ độ: Vĩ độ địa lý là điểm giao của đường dây dọi và mặt phẳng xích đạo.
Kinh độ và vĩ độ của Hà Nội
Kinh độ và vĩ độ của TP.Hà Nội của Việt Nam

Bạn có muốn biết cách đọc tọa độ trên sổ đỏ 

Cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự chính xác nhất

Để xác định một điểm vị trí trên bản đồ, bạn cần chung quy lại một tọa độ. Tuy nhiên, vị trí địa lý của một quốc gia quá lớn nên cần chia ra thành nhiều điểm để xác định. Các điểm đó sẽ nằm ở các cực lãnh thổ là phần nhô ra cao nhất của lãnh thổ trên bản đồ địa lý.

Dưới đây là cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự bạn cần nắm rõ:

  • Phía Bắc là xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nằm ở vĩ độ 23°23’B, kinh độ 105o 20’Đ.
  • Phía Nam là xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, vĩ độ 8°34’B và kinh độ 104o 40’Đ
  • Phía Tây là xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vĩ độ 22°22’B, kinh độ 102o 09’Đ
  • Phía Đông là xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, vĩ độ 12°40′, kinh độ 109o 24’Đ.
Kinh độ và vĩ độ nước ta được xác định ở phần nhô cao nhất của lãnh thổ
Kinh độ và vĩ độ nước ta được xác định ở phần nhô cao nhất của lãnh thổ trên bản đồ địa lý

Kinh độ vĩ độ Hà Nội

Tọa độ địa lý: Hà Nội hiện nay có vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông. Địa phận Hà Nội tiếp giáp ở phía Bắc với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Phía Nam tiếp giáp với hai tỉnh là Hà Nam và Hòa Bình. Còn phía Đông tiếp giáp với Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang và phía Tây tiếp giáp với Hòa Bình, Phú Thọ.

Kinh độ và vĩ độ của Hà Nội
Kinh độ và vĩ độ của TP. Hà Nội

Việc biết được cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ quân sự nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và được thế giới công nhận. 

Kinh độ vĩ độ đảo Trường Sa

Biết được kinh độ và vĩ độ chính là biết cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự. Tọa độ địa lý này là cách đánh dấu phạm vi lãnh thổ và bản quyền của đất nước bất khả xâm phạm. Ngày nay, quần đảo Trường sa đang bị các nước láng giềng nhòm ngó nên việc xác định tọa độ chủ quyền lại quan trọng hơn bao giờ hết.

Quần đảo Trường Sa là của Việt Nam
Quần đảo Trường Sa là của Việt Nam

Huyện Trường sa nằm ở phía đông và đông nam bờ biển Việt Nam thiết lập trên cơ sở toàn bộ quần đảo thuộc biển Đông. Huyện đảo trải dài ở tọa độ địa lý là từ 6°50’00” đến 12°00’00” vĩ độ Bắc và từ 111°30’00” đến 117°20’00” kinh độ Đông. Quần đảo này cách Cam Ranh 248 hải lý và cách Vũng Tàu 305 hải lý.

Lời kết 

Như vậy, trên đây là cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự mà chúng tôi đã chia sẽ. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ sung thêm kiến thức địa lý cho bạn và ứng dụng vào thực tiễn. 

Nếu có nhu cầu được đo đạc vị trí tọa độ địa lý của bất cứ vị trí một tỉnh thành nào trên cả nước hay một công trình, dự án hãy liên hệ Đo Vẽ Nhanh. Chúng tôi có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Cùng với đó là đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Và vận dụng công nghệ vào sản phẩm đo đạc: webGIS, 3D model… để gia tăng giá trị sản phẩm đến khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Lệnh xoay trục tọa độ trong Cad nhanh và chuẩn xác nhất

Phương pháp tính khoảng cách giữa 2 tọa độ GPS Haversine

Những điều cần biết về phương pháp tọa độ vuông góc trong trắc địa