Top 10 phần mềm gắn geotag vào ảnh hiệu quả nhất

Đối với những người thường đi đo đạc công trình, khảo sát thực địa, chụp hình ảnh và gắn Geotag vào ảnh là điều quan trọng và cần thiết. Điều này giúp bạn biết được vị trí bức ảnh, chính xác về các thông số địa lý. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu top 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh tốt nhất hiện nay nhé.

Geotag là gì?

Geotag là một trường dữ liệu giúp nhận dạng vị trí địa lý hình ảnh hoặc video. Thông thường khi chụp ảnh điện thoại hoặc máy ảnh có bật sẵn định vị vị trí sẽ xảy ra quá trình tự động gắn thẻ địa lý. Những trường dữ liệu này sẽ giúp ích cho công vụ và bộ máy tìm kiếm hiểu rõ hơn về bức ảnh này được chụp ở đâu.

Geotag là trường dữ liệu giúp người dùng hiểu rõ hơn về bức ảnh
Geotag là trường dữ liệu giúp người dùng hiểu rõ hơn về bức ảnh

Geotag hình ảnh sẽ hỗ trợ định vị các thông số dưới đây:

  • Vĩ độ ảnh (Latitude): Đây là giá trị các công cụ tìm kiếm xác định chính xác thông qua các đường vĩ tuyến trên bề mặt trái đất, nằm ở phá Nam hay Bắc hay gần đường xích đạo.
  • Kinh độ ảnh (Longitude): Đây là giá trị giúp công cụ tìm kiếm xác định được các vị trí thông qua đường kinh tuyến hướng Đông Tây.
  • Độ cao ảnh (Altitude): Là giá trị giúp xác định độ cao của ảnh được tính từ mực nước biển.

Geotag có thể được gắn ở đâu?

Không chỉ đánh dấu hình ảnh, Geotag có thể đánh dấu trên video hay nhiều phương tiện truyền thông khác. Như vậy, ngoài việc xác định vị trí ảnh còn có thể tạo nên tin tức, sự kiện các địa điểm.

Geotag hình ảnh

Geotang hình ảnh bao gồm những thông tin về vị trí địa lý sẽ được nhúng vào từng ảnh, giúp nội dung tấm ảnh sẽ đầy đủ hơn. Tuy nhiên, dù có bật định vị GPS các thông số vị trí cũng chỉ mang tính tương đối. Vị trí của máy ảnh chứ không phải người chụp nên không thể chính xác tuyệt đối.

Geotag được gắn vào nhiều vị trí khác nhau
Geotag được gắn vào nhiều vị trí khác nhau

Geotag blog

Một số trang web viết blog và tiểu blog cũng hỗ trợ gắn thẻ địa lý. Điều này phổ biến với các blog và mạng xã hội phục vụ chủ yếu là điện thoại di động. Gắn thẻ địa lý trên blog và cập nhật trên mạng xã hội của bạn để có thể thông báo cho bạn bè và khách hàng của bạn biết được vị trí của bạn.

Gắn Geotag trên HTML

Ngoài ra, thẻ Geotag còn có thể được gắn vào các đoạn văn của đoạn mã HTML để đánh dấu vị trí. Tuy nhiên, việc gắn thẻ này cần được thực hiện theo những tiêu chuẩn cụ thể.

Xem thêm:

Tìm hiểu về phần mềm chụp ảnh có tọa độ cho iPhone

Khám phá 6 tọa độ những địa điểm kỳ lạ trên Google Map bí ẩn

Top 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh phổ biến nhất

Hiện nay, có tới 90% các hình ảnh không có trường Altitude khiến hiệu quả SEO chưa được tối ưu. Bạn hãy yên tâm, những công cụ dưới đây sẽ giúp thứ hạng hình ảnh của bạn tăng lên nhanh chóng.

Phần mềm Adobe Lightroom

Adobe Lightroom là phần mềm gắn Geotag cho ảnh hỗ trợ rất nhiều các SEOer sử dụng. Đây là công cụ chỉnh sửa bậc nhất đặc biệt với khả năng chỉnh sửa ảnh hàng loạt giúp chất lượng hình ảnh tối ưu nhất.

Phần mềm Adobe Lightroom phần mềm gắn Geotag vào ảnh
Phần mềm Adobe Lightroom phần mềm gắn Geotag vào ảnh

GeoImgr

GeoImgr sẽ cho phép người dùng Geotag hàng loạt từ khóa nhanh chóng kể cả các từ khóa không có dấu. Thao tác trên công cụ khá đơn giản, ai cũng có thể sử dụng và không yêu cầu bạn phải đăng nhập.

LAR Image

LAR Image  là một trong 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh được khuyến khích sử dụng bởi nó cho phép bạn Geotag hình ảnh online với đầy đủ 3 trường thông tin là Latitude, Longitude và Altitude. Hơn nữa, còn hỗ trợ giảm dung lượng ảnh mà chất lượng ảnh vẫn giữ nguyên.

ExifTool

ExifTool là một trong những phần mềm hỗ trợ Geotag ảnh, một ứng dụng dòng lệnh để đọc, viết và chỉnh sửa thông tin. ExifTool hỗ trợ định dạng nhiều dữ liệu khác nhau như EXIF, GPS, IPTC, XMP, JFIF, GeoTIFF, ICC…

Geosetter

GeoSetter là một công cụ phần mềm miễn phí dành cho Windows để hiển thị và thay đổi dữ liệu địa lý của các tệp hình ảnh. Một trong những top 10 phần mềm gắn Geotag đang được sử dụng nhiều nhất.

Geosetter phần mềm gắn Geotag ảnh tốt nhất
Geosetter phần mềm gắn Geotag ảnh tốt nhất

GPicSync

GPicSync tự động chèn vị trí trong siêu dữ liệu ảnh để chúng có thể sử dụng vào việc nhận biết mã địa lý.  Bạn bè, hay bất cứ người nào dễ dàng nhìn được vị trí của bạn chụp tấm ảnh đó.

Metadata++

Metadata++ là một trong top 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh miễn phí đang được sử dụng phổ biến. Công cụ này hỗ trợ hoàn hảo cho cả Windows 10, 8.1, 8 và 7 32 bit và 64 bit. 

RoboGEO

Đây là phần mềm gắn thẻ ảnh với tọa độ, kinh độ và vĩ độ kết hợp thêm viết vị trí địa lý cho các tiêu đề EXIF hoăc IPTC.  Từ đó xuất anht tham chiếu địa lý sang Google Maps, Google Earth tìm ra vị trí dễ dàng hơn.

RoboGEO công cụ gắn Geotag ảnh hiệu quả nhất
RoboGEO công cụ gắn Geotag ảnh hiệu quả nhất

GPSPhotoLinker

GPS PhotoLinker là thuộc top 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh và thêm dữ liệu vị trí và vị trí GPS.  Công cụ GPS PhotoLinker tự động nhập thành phố, tiểu bang và quốc gia vào siêu dữ liệu.

GeoTag

GeoTag là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn cập nhật siêu dữ liệu hình ảnh bằng các thẻ định vị địa lý. Nguowif dùng xoay và phóng to cửa sổ bản đồ và sau đó nhấp vào vị trí chụp ảnh để thêm thông tin vị trí vào ảnh,…..

Geotag ứng dụng cập nhật dữ liệu hình ảnh
Geotag ứng dụng cập nhật dữ liệu hình ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Cách cài đặt phần mềm xác định tọa độ VN2000 cho Android

Hướng dẫn quy trình chuyển hệ tọa độ UTM sang VN2000

Những điều cần biết về phương pháp tọa độ vuông góc trong trắc địa

Trên đây là top 10 phần mềm gắn Geotag vào ảnh đang phổ biến và nên dùng. Nếu bạn muốn biết vị trí của ảnh hoặc dữ liệu nào đó hãy sử dụng ngay các công cụ hỗ trợ này. Và đừng quên hãy ghé qua Đo Vẽ Nhanh để được cung cấp các dịch vụ đo đạc, khảo sát thực địa cùng các công cụ đo đạc chính xác nhất nhé.