Ứng dụng UAV trong trắc địa

Các ứng dụng máy bay không người ngày đặc biệt là các ứng dụng uav trong trắc địa càng gia tăng đang cách mạng hóa cách thức các công ty khảo sát thực địa và thu thập dữ liệu. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) ước tính rằng doanh số bán máy bay không người lái tổng thể sẽ đạt bảy triệu chiếc mỗi năm vào năm 2020 và các ứng dụng khảo sát bằng máy bay không người lái sẽ là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh đó.

Các ứng dụng uav trong trắc địa khi được triển khai một cách an toàn và có trách nhiệm, máy bay không người lái có thể đi đến bất cứ đâu và lấp đầy một ‘ngách quan trọng nơi máy bay thông thường hoặc đội khảo sát mặt đất không tối ưu hóa được’. Phần mềm tích hợp và quy trình làm việc nâng cao hiệu quả trên trang web và tại văn phòng, nơi dữ liệu được xử lý thành các bản phân phối thông tin.

Máy bay không người lái (UAV) mang lại cơ hội hợp lý hóa quy trình làm việc, mang lại lợi tức đầu tư đáng kể cho những công ty triển khai công nghệ mới này. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng máy bay không người lái để xây dựng thương mại, phát triển đất đai, khảo sát và kỹ thuật.

ung-dung-uav-trong-trac-dia
Ảnh chụp từ uav

Ứng dụng UAV trong trắc địa- Một giải pháp toàn diện cho quy trình tốt hơn

Trên một podcast gần đây, Mike Hogan, Giám đốc Kinh doanh của Microdrones, chia sẻ, “Chúng tôi không chỉ cung cấp một chiếc máy bay không người lái. Những gì chúng tôi đang cung cấp là một giải pháp hoàn chỉnh để thu thập dữ liệu, được gọi là tin học địa lý. Nền tảng là sự hiểu biết về thế giới địa không gian. Vận hành máy bay không người lái chỉ là một khía cạnh của nó. Cách bạn thu thập và xử lý dữ liệu là phần quan trọng của nó. Bạn đặc biệt có một nhiệm vụ phải làm. ”

ung-dung-uav-trong-trac-dia
Phantom 4 RTK thiết bị trong ứng dụng uav trong trắc địa

Ứng dụng UAV trong trắc địa- Thu thập dữ liệu theo cách thức mới

Ứng dụng uav trong trắc địa giúp tiết kiệm thòi gian. Tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền bạc. Thời gian thu thập dữ liệu càng lâu thì dự án càng tốn kém. Với gói ứng dụng uav trong trắc địa, các chuyên gia có thể thu thập cùng một dữ liệu mà các nhà khảo sát mặt đất hoặc máy bay có người lái đắt tiền hơn đã thu thập trước đó, nhưng theo cách an toàn hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi tức đầu tư ngay lập tức.

ung-dung-uav-trong-trac-dia
Tiến hành bay chụp uav nhằm ứng dụng uav trong trắc địa

Công nghệ UAV không thay thế con người; nó chỉ tạo ra một cách tiếp cận tháo vát hơn. Drone đơn giản trở thành một công cụ khác giúp công việc của những người sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn. Đó là sự thay đổi đối với dữ liệu không gian địa lý và sự thay đổi này đang giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều. Một công ty xây dựng lớn có thể kiếm lại khoản đầu tư máy bay không người lái của họ chỉ trong một hoặc hai dự án lớn. Điều đó cho thấy các ưu điểm không ngờ của ứng dụng uav trong trắc địa

Ứng dụng UAV trong trắc địa- Khai thác UAV để mở rộng dự án

Công nghệ UAV cho phép các kỹ sư lập bản đồ và khảo sát các địa điểm bằng cách sử dụng phép đo quang, chụp ảnh từ trên không, kiểm tra cơ sở hạ tầng khó tiếp cận và hơn thế nữa, mang lại lợi thế cạnh tranh trong các quy trình đề xuất và vượt qua thời hạn của dự án.

Khả năng thu thập dữ liệu không gian địa lý mang lại kết quả không chỉ cho các kỹ sư mà còn cho các nhà khảo sát và thanh tra. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như khai thác mỏ, nông nghiệp, tiện ích khí đốt và hơn thế nữa. Và khi các ứng dụng UAV tiếp tục phát triển mạnh trong các ngành công nghiệp mới, Microdrones được đánh giá là cung cấp các giải pháp và tối đa hóa hiệu quả cho các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Ứng dụng UAV trong trắc địa- Nhà phát triển đất đai tiết kiệm thời gian và tiền bạc với UAV

Microdrones và Sitech South đã làm việc với Brent Scarbrough & Co., một công ty xây dựng lớn ở miền Nam Hoa Kỳ, công việc từng mất 2-3 công nhân trong vài ngày nay chỉ mất khoảng 15 phút trên công trường cộng với vài giờ xử lý. Sự cải thiện về năng suất này đã tạo ra sự khác biệt rất lớn cho công ty. Hãy xem các video mới nhất của chúng tôi minh họa công việc này tại đây.

Loại bỏ các chi phí không cần thiết, không hiệu quả khỏi ngân sách dự án bằng cách triển khai máy bay không người lái. Các UAV của Microdrones cải thiện hiệu quả và độ chính xác đồng thời mang lại các kết quả có giá trị. Xem chính xác cách UAV đã tạo ra sự khác biệt cho nhiều công ty bằng cách truy cập câu chuyện khách hàng của Microdrones.

Bạn có thể xem lợi ích ứng dụng uav trong trắc địa:

Với dự án giám sát ở vĩ trí X, tỉnh Bình Thuận. Đội ngũ sử dụng công nghệ RTK-GPS và UAV để khảo sát khu vực mỏ diện tích với diện tích 20ha ta thu được kết quả về ứng dụng uav trong trắc địa:

Với cùng một diện tích phủ là 20ha, đội ngũ sẽ nhận xét một vài thông số của 2 phương pháp bao gồm:

Thời gian cần thiết:

  • Thời gian tổng cộng: phương pháp RTK GPS mất 2030 phút lâu hơn gấp 17.2 lần so với phương pháp UAV ­là 118 phút.
  • Thời gian chuẩn bị: phương pháp RTK GPS xấp xỉ với thời gian chuẩn bị UAV.
  • Thời gian thu thập dữ liệu: phương pháp UAV nhanh hơn gấp 60 lần so với phương pháp RTK GPS (1800 phút của UAV tương ứng với 30 phút của RTK GPS).
  • Thời gian đánh giá/xử lý: phương pháp RTK GPS chậm hơn phương pháp UAV 4.2 lần.
    Đám mây điểm: phương pháp UAV có số lượng điểm là 142100000 gấp 233683 lần so với phương pháp RTK GPS với số lượng điểm là 6000.
    Mật độ điểm: tương tự như đám mây điểm.
    Ngoài ra, phương pháp UAV cung cấp nhiều loại sản phẩm có tính trực quan cao như mô hình 3D , ảnh trực giao và mô hình số bề mặt so với phương pháp RTK GPS chỉ cung cấp mô hình số bề mặt.

Một số ứng dụng UAV trong trắc địa

Sự quan tâm ngày càng tăng trong việc ứng dụng uav trong trắc địa để giám sát môi trường đã được khẳng định bởi số lượng lớn các đóng góp liên quan đế nông nghiệp chính xác và giám sát môi trường. Điều này dẫn đến hai ứng về canh tác chính xác, hai ứng dụng về giám sát nông nghiệp và rừng, một ứng dụng về giám sát môi trường, và một ứng khác về tình huống khẩn cấp và thiên tai.

Trong ứng dụng uav trong trắc địa về nông nghiệp chính xác, các nghiên cứu về việc phát hiện các loài cây trồng khác nhau , dự đoán sinh khối, hoặc các đặc điểm liên quan khác, chẳng hạn như kiểu hình, cấu trúc và kích thước. Các ứng dụng giám sát nông nghiệp và rừng đã tạo cơ hội để hiểu những phát triển gần đây nhất về phân loại loài cây và ước tính các thông số như chiều cao cây trồng và các đặc tính hình thái khác.

Các ứng dụng uav trong trắc địa- giám sát môi trường cho thấy ngày nay, UAV thường được sử dụng cho các ứng dụng giám sát, chẳng hạn như phát hiện các vùng nước, sông băng, động vật và cấu hình nhiệt độ. UAV cũng đang trở thành một công cụ có giá trị để quản lý tình huống khẩn cấp, như được minh họa. Các ví dụ về việc sử dụng UAV để giám sát và lập bản đồ các hiểm họa tự nhiên như lở đất, động đất và lũ lụt đã được trình bày.

Bạn đã sẵn sàng biến máy bay không người lái trở thành một phần của quy trình làm việc kinh doanh của mình chưa? Hãy liên hệ với Bách Việt United để bắt đầu nhé

Một số ứng dụng uav trong trắc địa mà dovenhanh.com đã thực hiện