Tìm hiểu: San lấp mặt bằng là gì và phương án thi công

Trong ngành xây dựng thì công tác san lấp mặt bằng là việc cần phải thực hiện đầu tiên nhằm đảm bảo mọi thứ hoàn hảo cho công trình. Phần lớn thì các nhà thầu sẽ hoàn tất mọi việc theo yêu cầu của khách hàng và chỉ việc kiểm tra kết quả. Tuy nhiên, hãy cùng với Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu đôi chút về san lấp mặt bằng là gì cũng như những thông tin cần thiết về vấn đề trên nhé!

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC TÍNH TOÁN KHỐI LƯỢNG SAN LẤP 0903692185

Tìm hiểu: San lấp mặt bằng là gì và phương án thi công
Tìm hiểu: San lấp mặt bằng là gì và phương án thi công

Khái niệm san lấp mặt bằng là gì

San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?

Khái niệm san lấp mặt bằng là gì
Khái niệm san lấp mặt bằng là gì

Có thể dùng danh từ là earthwork chỉ có công việc chung liên quan đến công tác đất nói chung. Tuy nhiên, san lấp mặt bằng in English có động từ backfill nó chỉ công tác cụ thể là đổ đầy vô những chỗ trũng. Các công tác liên quan đến thuật ngữ earthwork gồm: excavation, shoring, filling, backfilling, compaction (đào, đắp, lấp đất, lấp đất bằng, nén).

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?
San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?

Có không ít người thắc mắc về câu hỏi san lấp mặt bằng, đặc biệt là về khái niệm của nó. Trên thực tế, theo như nguồn trích dẫn từ trang từ điển điện tử lớn nhất cho biết (Wikipedia) thì Land Grading chính là công tác san đất hay còn được gọi là san lấp mặt bằng.

Đây là công việc thi công san phẳng nền đất cho một mặt bằng quy hoạch hay công trình xây dựng nào đó mà khách hàng đưa ra. Từ một mảnh đất có địa hình không đồng nhất như: chỗ quá cao hay chỗ quá thấp thì cần phải san lấp chúng cho đều.

Phân loại san lấp mặt bằng
Phân loại san lấp mặt bằng

Công việc này bao gồm người thực hiện cần đào đất ở những nơi cao (trong phạm vi công trường) rồi vận chuyển đến những vùng đất thấp. Sau đó, đắp lại chỗ đất trũng hay bị thụt hẳn xuống nhằm làm phẳng lại bề mặt địa hình đất theo thiết kế định trước của khách hàng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

XEM THÊM Công ty đo đạc cắm mốc ranh thửa đất quận 2 uy tín #1

Phân loại san lấp mặt bằng

Phân loại san lấp mặt bằng
Phân loại san lấp mặt bằng

Sau khi tìm hiểu về san lấp mặt bằng là gì, Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp phân loại mặt bằng san lấp tới cho quý vị bạn đọc quan tâm. Thông thường, công việc này được chia thành 2 loại:

  • San lấp theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng san sau sẽ không cần để ý nhiều tới khối lượng đất thừa, thiếu
  • San lấp theo yêu cầu về khối lượng đất khi san nhằm thực hiện theo ý kiến khách hàng. Công việc bao gồm những trường hợp: Bổ sung thêm lượng đất khi san là đất lấp nhiều hơn đất đào hay cân bằng lượng đào và đắp

Phương án thi công san lấp mặt bằng

XEM THÊM: Cắm mốc ranh thửa đất quận 2 nhanh và chính xác

Hiện nay, có hai phương án thi công san lấp mặt bằng được bên xây dựng sử dụng chủ yếu:

  • Phương án thi công san lấp mặt bằng bằng máy bơm cát
  • Phương án thi công san lấp mặt bằng bằng xe cơ giới
Phương án thi công san lấp mặt bằng
Phương án thi công san lấp mặt bằng

Mỗi một cách đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng tìm kiếm

San lấp mặt bằng bằng máy bơm cát

San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?
San lấp mặt bằng bằng bơm cát

Phương án này thường dùng cho những công trình có hạng mục ở vị trí nhỏ hẹp mà xe lớn không thể đi vào được. Tuy nhiên, với cách làm này thì thời gian thi công lâu hơn nhưng các kỹ thuật vẫn được đảm bảo để hoàn thiện tốt công trình.

San lấp mặt bằng bằng xe cơ giới

XEM THÊM Mách bạn công ty đo đạc địa chính uy tín quận 2, quận 9, Thủ Đức

Các loại phương tiện như: xe lu, cơ giới, xe cuốc, xe xúc…đều được sử dụng để san lấp mặt bằng. Tùy vào từng đặc điểm của công trình mà áp dụng những phương tiện phù hợp.

San lấp mặt bằng bằng xe cơ giới
San lấp mặt bằng bằng xe cơ giới

Thông thường, phương án này được thợ xây dựng áp dụng với những công trình có đường rộng rãi. Xe cơ giới có thể ra vào hạng mục ở địa hình thoải mái, thuận lợi cho xe xoay chuyển tới lui.

Đối với kỹ thuật như ngày nay thì thời gian san lấp mặt bằng không còn lâu như trước. Ngay cả công sức thực hiện cũng không cần hao tổn quá nhiều. Việc của khách hàng là tìm đúng địa chỉ doanh nghiệp thực hiện công việc uy tín, chuyên nghiệp. Có đội ngũ công nhân viên nhiệt tình, có chuyên môn cùng trang thiết bị máy móc hiện đại làm việc nhanh, chuẩn.

Thực hiện nhanh chóng trong vài ngày việc san lấp mặt bằng thì các bước thi công khác mới có thể tiếp tục làm được. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc, cả chủ thầu và thợ cần phải khảo sát , kiểm tra qua công trình trước.

Có như vậy mới lên được kế hoạch cùng những ước chừng công việc cần phải làm là gì để chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt, việc tính toán khối lượng đất đá, cát sỏi cần san lấp phải được tính toán kỹ càng để không bị thừa, thiếu quá nhiều làm ảnh hưởng đến công việc thi công.

XEM THÊM DỊCH VỤ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH TÍNH TOÁN SAN LẤP

Quy trình san lấp mặt bằng

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng Công việc đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện là giải phóng toàn bộ mặt bằng công trình như cây cối, các chướng ngại vật… bạn có đốt hay dọn dẹp để giải phóng mặt bằng.
Bước 2: Loại bỏ lớp đất bên trên Trong quy trình san lấp mặt bằng thì việc loại bỏ lớp đất phía trên có chứa sỏi đá, rác, cây cỏ… rất quan trọng, sau đó bạn cần phải đảm bảo các biện pháp tiêu thoát nước để toàn bộ bề mặt thi công được giải phóng.
Bước 3: Tiến hành đào đất Hãy đảm bảo khi bạn tiến hành đào đất nó phải đảm bảo chiều sâu theo bản vẽ đồng thời cũng cần phải để ý đến điều kiện kinh tế của gia chủ nữa. Ví dụ như với lớp đá bên trên vì tính chất cứng ta không thể dễ dàng phá bỏ thì có thể sử dụng vật liệu chuyên dụng hoặc di dời chúng đi vị trí khác, còn với những loại đất thông thường thì tiến hành như bình thường.
Bước 4: Tiến hành đắp đất như thế nào? Khi tiến hành lắp đất trong quy trình san lấp mặt bằng thì bạn cần phải đảm bảo là thực hiện tất cả các công việc đắp bao gồm cả mặt bằng và đắp chân taluy. Ngoài ra hãy nhớ là không được lắp đất ở bất kỳ vị trí nào khi chưa được sự chấp nhận và kiểm tra của chủ đầu tư. Và nếu như có những khu vực nào mà có đất xốp nhẹ hay dễ bị xói lở thì cần phải tháo dỡ bỏ và đắp lại khi chủ đầu tư yêu cầu.
Bước 5: Công tác dầm Để đảm bảo cho quy trình san lấp mặt bằng diễn ra thuận lợi, an toàn thì bạn cần phải để ý đến công tác dầm, trước tiên là phải kiểm tra sơ đồ lu, công lu cùng như những tính năng hoạt động của các thiết bị. Và nhớ là trước khi tiến hành dầm hãy đảm bảo là vật liệu được trải ra và khống chế độ ẩm tốt.

Khi tiến hành dầm cũng phải thực hiện tuần tự theo tiến trình đồng thời đảm bảo liên tục chiều dầy lớp cũng như số lượt dầm nhé. Và trước khi trả dầm thì lớp dầm đó phải được đánh xờm bề mặt bằng các phương pháp chuyên dụng nhất.

Bước 6: Tiến hành thi công rãnh thoát nước Rãnh thoát nước thi công sẽ được bố trí dọc theo phần mép khu vực sàn nền, khoảng cách tốt nhất là cách mép sàn khoảng 3m. Toàn bộ hệ thống rãnh trên chỉ để phục vụ chủ yếu cho công tác nền trong quá trình xây dựng việc tận dụng việc làm này có thể để sau này tận dụng làm cống rãnh thoát nước cho nhà.
Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu Kiểm tra độ dốc ngang và dọc của nền, độ cao của mặt nền, chất lượng đắp đất cũng như khối lượng thể tích khô. Kích thước hình dọc… hãy để ý đến những vấn đề này và kiểm tra cẩn thận đảm bảo cho quy trình san lấp mặt bằng được diễn ra chuẩn nhất nhé.

Trên đây là một số điều các bạn cần lưu ý khi san lấp mặt bằng và cần chuẩn bị những gì khi san lấp mặt bằng. Hãy chuẩn bị thật kĩ để có thể thực hiện công việc của mình một cách hoàn hảo nhất nhé.

Dịch vụ đo đạc địa chính chuyên nghiệp, uy tín

san lấp mặt bằng là gì
Tìm hiểu: San lấp mặt bằng là gì và phương án thi công

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng trên cả nước. Tuy nhiên, điều khiến nhiều khách hàng quan tâm nhất đó chính là không biết nên lựa chọn địa chỉ nào uy tín, chất lượng.

Hãy yên tâm đến với Đo Vẽ Nhanh – đơn vị chuyên về ngành đo đạc địa chính chuyên nghiệp trên cả nước. Cam kết mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ đầy đủ với chất lượng đảm bảo.

Đo Vẽ Nhanh có đội ngũ thợ thi công vô cùng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm cũng như chuyên môn làm việc tại những công trình lớn nhỏ khắp mọi nơi. Nhân viên luôn có sẵn bất cứ lúc nào để phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ mà Đo Vẽ Nhanh cung cấp được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn:

Tư vấn cắm mốc ranh quy hoạch theo thông tư 10/2016/TT-BXD và lập hồ sơ cắm mốc ranh.

Kể từ khi được thành lập và khách hàng biết đến tới nay, Đo Vẽ Nhanh đã phục vụ nhiều công trình không xảy ra sai sót nào nên nhận được sự yêu mến từ phía khách hàng. Ngoài ra, chi phí cho các dịch vụ rất cạnh tranh, hợp lý, phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về san lấp mặt bằng là gì. Nếu như quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để tham khảo thêm thông tin chi tiết.

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở chính: 369/16 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0903692185
  • Email: viet@bachvietunited.com