Đất Rừng Đặc Dụng Là Gì? Quy Định Chuyển Nhượng Đất Như Thế Nào?

Rừng đặc dụng đúng như với cái tên là chỉ sử dụng với mục đích đặc biệt. Nếu chưa biết về rừng đặc dụng, bạn sẽ dễ nhầm lẫn với rừng sản xuất hoặc tự nhiên. Vai trò của rừng đặc dụng rất quan trọng với quốc gia, phục vụ các công trình nghiên cứu. Vậy đất rừng đặc dụng là gì? Cùng Đo Vẽ Nhanh chia sẻ đến bạn thông tin, khái niệm về rừng đặc dụng trong bài viết sau.

Đất rừng đặc dụng là gì?

Đất rừng đặc dụng cho phép tham quan du lịch
Đất rừng đặc dụng cho phép tham quan du lịch

Đất rừng đặc dụng có vai trò bảo tồn thiên nhiên hoang dã của quốc gia, lưu giữ những loài vật giống quý. Không chỉ động vật, thực vật cũng được bảo tồn, tránh trường hợp khai thác làm tuyệt chủng giống loài. Rừng đặc dụng phải theo mẫu chuẩn của hệ sinh thái, đảm bảo đủ các yếu tố bắt buộc. Đất rừng đặc dụng còn giúp bảo vệ di tích lịch sử đất nước, duy trì các địa danh nổi tiếng. Không những vậy, loại đất này còn phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Hiện nay, rừng đặc dụng đa số được triển khai thành khu du lịch cho khách hàng tham quan, nghỉ ngơi, thư giãn.

Nguyên tắc bảo vệ và duy trì phát triển đất rừng đặc dụng

Rừng đặc dụng được đặt ra những nguyên tắc nhất định, để đảm bảo quy trì tốt hệ sinh thái. Nguyên tắc đầu tiên là đảm bảo rằng rừng tự nhiên phát triển, không được phép khai thác. Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, lưu trữ đa dạng sinh học của rừng đặc dụng. Mặt khác, rừng đặc dụng thường được phân khu chia làm 3 là hành chính dịch vụ, phục hồi sinh thái, bảo vệ. 3 khu này có sự liên kết với nhau, mục đích chung là bảo tồn thiên nhiên. Đến đây thì bạn đã hiểu đất rừng đặc dụng là gì rồi đúng không nào?

Đất rừng đặc dụng không được phép chuyển nhượng tùy tiện
Đất rừng đặc dụng không được phép chuyển nhượng tùy tiện

Quy định về chuyển nhượng đất rừng đặc dụng

Theo quy định của nhà nước, kể cả hộ gia đình hay cá nhân đều không có quyền nhận đất rừng đặc dụng. Bạn trao quyền sử dụng đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp trong phạm vi rừng đặc dụng đều không được. Điều kiện duy nhất là bạn phải có hộ khẩu, sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng. Nếu bạn còn thắc mắc về việc mua bán đất trong rừng đặc dụng, nên sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất.

Mặt khác, khi bạn đang sống trong phạm vi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, cần phải tuân thủ luật định. Trong suốt quá trình sinh sống bạn không được phép chuyển nhượng, tặng, bán đất rừng đặc dụng. Thời gian bạn ở đó ngoài việc trồng nông lâm ngư nghiệp, không được làm việc khác ngoài ra. Tuân theo đầy đủ các quy định về khai thác tài nguyên rừng, kể cả trong phạm vi đất ở. Như vậy, bạn sẽ không vi phạm pháp luật về tàn phá, khai thác rừng đặc dụng.

Đặc điểm của rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng được bảo tồn, không cho phép khai thác
Đất rừng đặc dụng được bảo tồn, không cho phép khai thác

Đất rừng đặc dụng không còn là khái niệm khó hiểu nữa, chúng có vai trò khá quan trọng. Rừng đặc dụng bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên, phục vụ nghiên cứu khoa học, tạo nên thành tựu quốc gia. Mặt khác, nguồn gen động vật, thực vật quý hiếm luôn được đong đếm, nhân giống, duy trì tại rừng đặc dụng. Việc khai thác du lịch tại rừng đặc dụng được cho phép, nhưng không đa dạng, chỉ cung cấp những gì vốn có. Các di tích lâu năm sẽ được bảo tồn, khách du lịch mua vé để tham quan, khám phá những nét mới lạ.

Vườn quốc gia trong phạm vi đất rừng đặc dụng cũng có vai trò bảo vệ thiên nhiên, du lịch. Các vườn quốc gia phân bố trên khắp Việt Nam khá dày đặc, kéo dài từ Bắc chí Nam, được nhà nước giao quyền bảo tồn. Tiếp theo là rừng văn hóa xã hội, đây là nơi chứa đựng những di tích lịch sử lâu đời. Cảnh quan trong khu vực này khá đa dạng, thẩm mỹ cao, phục vụ thu hút khách du lịch. Mặt khác, các nhà nghiên cứu khoa học còn xem đây là kho thông tin quý báu. Hàng năm, trong khu vực đất rừng đặc dụng sẽ chuyên cho khảo sát địa hình để bảo đảm an toàn.

Trách nhiệm cơ quan quản lý rừng đặc dụng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hệ thống rừng đặc dụng trong phạm vi cả nước; trực tiếp tổ chức quản lý các khu rừng đặc dụng nằm trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước đối với hệ thống rừng đặc dụng ở địa phương.

Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin về đất rừng đặc dụng là gìĐo Vẽ Nhanh chia sẻ đến bạn đọc. Đất rừng đặc dụng là một trong những loại đóng vai trò chủ chốt cho hoạt động bảo tồn quốc gia. Không phải ai cũng có quyền xâm phạm, thay đổi, tàn phá nếu không có sự cho phép. Hãy trân trọng, quý báu hơn những giá trị hữu hình trong cuộc sống chúng ta nhiều hơn nữa.