Công ty quan trắc lún nền đất chuyên nghiệp #1

Quan trắc lún nền đất là gì? Các tiêu chuẩn nào quy định về quan trắc lún nền đất. Cấu tạo và kích thước của các mốc quan trắc lún nền đất. Công ty nào quan trắc lún nền đất uy tín hiện nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

HOTLINE ĐO ĐẠC TƯ VẤN ĐO ĐẠC ĐỊA HÌNH  0903692185

Quan trắc lún nền đất là gì ?

Quan trắc lún nền đất là quá trình đo lường và theo dõi sự thay đổi của nền đất dưới tác động của các yếu tố như tải trọng, thời gian, và môi trường. Quá trình này giúp xác định tình trạng ổn định của nền đất và đưa ra các biện pháp phòng ngừa khi có dấu hiệu lún.

Quan trắc lún nền đất theo tiêu chuẩn nào ?

Chúng tôi thực hiện quan trắc lún nền đất theo các tiêu chuẩn và quy định ngành như:

– TCVN 9360:2012 “Quy trình kỹ thuật xác định độ lún công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đo cao hình học”.

– TCXD 9364:2012“Nhà cao tầng – Kỹ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công”

– TCVN 9362:2012 “Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình”

Cấu tạo bàn quan trắc lún

Cấu tạo bàn quan trắc lún
Cấu tạo bàn quan trắc lún

Bàn quan trắc lún là công cụ giúp tìm ra lý do gây sụt lún, đánh giá mức độ nguy hiểm, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Đây là thiết bị dùng để đo độ quan trắc lún trên bề mặt của nền đất được thi công. Bàn đo lún thường có kích thước tối thiểu là 50×50 và có bề dày từ 3cm đổ lên. Bàn đo lún phải gắn với cần đo một cách thật chắc chắn và khít, không tạo lỗ hổng để khí thông vào.

Có phải bạn tìm Công ty khảo sát địa hình 3D UAV Vạn Ninh Khánh Hòa

Cần đo này thường có đường kính từ 4cm trở lên, thích hợp với nhiều góc độ đo khác nhau. Cần đo và ống vách thường được chia theo từng đoạn 500-100 cm để có thể tiện lắp ráp và mang đi nhiều nơi.

Bàn quan trắc lún được thiết kế với công nghệ tiên tiến để đảm bảo độ chính xác cao. Nó bao gồm các cảm biến nhạy bén để thu thập dữ liệu, giúp theo dõi và đánh giá lún nền đất một cách linh hoạt và hiệu quả.

Cấu tạo mốc quan trắc lún nền đất
Cấu tạo mốc quan trắc lún nền đất

Cấu tạo mốc chuẩn quan trắc lún

Theo Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 9360:2012 QUY TRÌNH KỸ THUẬT XÁC ĐỊNH ĐỘ LÚN CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP BẢNG PHƯƠNG PHÁP ĐO CAO HÌNH HỌC tại Mục 6.1.4:

Tuỳ theo tính chất, diện tích mặt bằng và tầm quan trọng của công trình, số lượng mốc chuẩn cần ít nhất 03 mốc tạo thành lưới để kiểm tra lẫn nhau, và được chia thành ba loại: A, B,C.

Mốc chuẩn loại A là mốc có dạng cọc ống. Mốc này thường áp dụng khi đo độ lún các công trình quan trọng xây dựng trên nền đất đá ổn định, chiều sâu khá lớn, khu vực thi công chịu tác động của lực động học. Hình dạng và cấu tạo mốc chuẩn loại A được trình bày ở Hình A1, Phụ lục A.

Mốc chuẩn loại B là mốc có dạng cọc bê tông cốt thép. Mốc này thường áp dụng khi đo độ lún các công trình xây dựng trên móng cọc chiều sâu đạt đến lớp đất đá tốt được sử dụng để tựa cọc công trình. Hình dạng và cấu tạo của mốc chuẩn loại B được trình bày ở Hình A2, Phụ lục A.

Mốc chuẩn loại C là mốc có dạng cọc ngắn hoặc khối bê tông được chôn vào lớp đất tốt nguyên thổ đầu tiên. Loại mốc này thường áp dụng khi đo độ lún các công trình dân dụng được xây dựng trên nền đất đá kém ổn định. Hình dạng và cấu tạo của mốc chuẩn loại C.

Công ty quan trắc lún nền đất chuyên nghiệp #1
Công ty quan trắc lún nền đất chuyên nghiệp #1

Phương pháp quan trắc lún nền đất

  • Các phương pháp quan trắc lún phổ biến hiện nay như:
  • Phương pháp đo cao hình học
  • Phương pháp đo cao lượng giác
  • Phương pháp đo cao thủy tĩnh
  • Phương pháp chụp ảnh.
  • Phương pháp quan trắc lún phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp đo cao hình học. Quy trình kỹ thuật để đo và xác định độ lún theo phương pháp này được nêu trong TCVN 9360:2012.
    • Chúng tôi áp dụng phương pháp đo cao hình học để quan trắc và đo đạc trực tiếp bằng máy đo thủy chuẩn điện tử Leica DNA03.
    • Hình ảnh và thông số máy đo thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 tại đây:
May Leica DNA 03 trong quan trắc lún nền đất
May Leica DNA 03 trong quan trắc lún nền đất

Quy trình quan trắc lún nền đất

Quy trình quan trắc lún bao gồm nhiều bước từ lập đề cương đến báo cáo kết quả. Việc kiểm soát chất lượng và đảm bảo sự nhất quán trong quy trình là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Lập đề cương và duyệt đề cương

Trước khi triển khai, chúng tôi lập đề cương chi tiết về quan trắc lún, bao gồm phạm vi, phương pháp, các yếu tố ảnh hưởng, các yêu cầu cụ thể cho quá trình quan trắc. Đề cương sau đó được duyệt bởi các chuyên gia để đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Triển khai quan trắc lún nền đắt

Khi đề cương được duyệt, chúng tôi triển khai quy trình quan trắc lún theo kế hoạch. Đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện việc xây dựng mốc chuẩn, lắp đặt mốc quan trắc và theo dõi sự thay đổi của nền đất theo thời gian.

Báo cáo quan trắc lún nền đất

Sau khi thu thập đủ dữ liệu, chúng tôi tổng hợp và phân tích chúng để tạo ra báo cáo chi tiết về tình trạng lún nền đất bao gồm các thông tin về quy trình quan trắc, kết quả đo lường, phân tích dữ liệu và đánh gía về mức độ lún của nền đất. Báo cáo này cung cấp thông tin đáng tin cậy để hỗ trợ quyết định trong việc quản lý rủi ro và bảo vệ cơ sở hạ tầng.