Những thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch Bảo Lộc

Bảo Lộc là tên một thành phố nhỏ nằm về phía Tây Nam tỉnh Lâm Đồng với thế mạnh trồng trà và được mệnh danh là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. Hiện đã có các đồ án định hướng quy hoạch thành phố Bảo Lộc được đề ra cho tới năm 2040. Bạn hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thông tin bản đồ quy hoạch Bảo Lộc nhé.

Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc hiện không phải là một tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và đã trở thành một đô thị loại III, có độ cao trung bình là 900m so với mực nước biển và nằm trọn vẹn trên cao nguyên Di Linh. Đây là một thành phố nhỏ nằm về phía Tây Nam tỉnh Lâm Đồng, có vị trí địa lý về phía Tây Nam giáp với huyện Đạ Huoai và các phía còn lại giáp với huyện Bảo Lâm.

Thành phố Bảo Lộc nằm trên quốc lộ 20 và nếu tính từ trung tâm thì thành phố cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 193km theo đường bộ về hướng Tây Nam theo tuyến quốc lộ 20. Về hướng Bắc, Bảo Lộc cách trung tâm thành phố Đà Lạt 110km theo tuyến quốc lộ 20 và cách Phan Thiết, Dầu Giây 121km mỗi nơi theo quốc lộ 55 và quốc lộ 20.

Bản đồ thành phố Bảo Lộc
Bản đồ thành phố Bảo Lộc

Bản đồ quy hoạch Bảo Lộc gồm có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc với 6 phường là 1, 2, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và B’Lao cùng 5 xã là Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh, Đại Lào và Đamb’ri với 120 thôn, xóm, buôn, tổ dân phố.

Thế mạnh của Bảo Lộc là ngành công nghiệp sản xuất trà do nằm ở độ cao rất thích hợp để trồng trà. Ngoài ra, thành phố Bảo Lộc còn được mệnh danh là mảnh đất trù phú và được coi là thủ phủ của ngành dâu tằm tơ với các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa nổi tiếng Việt Nam như nhà máy se dệt lụa tơ tằm Á Châu. 

Thế mạnh của Bảo Lộc là trồng chè và tơ lụa
Thế mạnh của Bảo Lộc là trồng chè và tơ lụa

Về phát triển công nghiệp, thành phố Bảo Lộc chiếm trên 40% tỷ lệ công nghiệp của toàn tỉnh Lâm Đồng. Công nghiệp Bảo Lộc gồm các ngành như chế biến cà phê, trà, se tơ, dệt, may mặc,…Các nhà máy xí nghiệp ở đây tập trung tại khu Công nghiệp Lộc Sơn, phường II và khu vực xã Đại Lào.

Thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch Bảo Lộc 

Bản đồ quy hoạch Bảo Lộc hiện được định hướng theo 2 hướng quy hoạch chính là sử dụng đất và phát triển giao thông. Cùng tham khảo phần dưới đây để biết rõ về các định hướng quy hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng hiện nay.

Quy hoạch giao thông

Theo đồ án quy hoạch thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận tới năm 2040, hệ thống hạ tầng giao thông phải đảm bảo được xuyên suốt. Từ đó, hệ thống giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông trong và ngoài khu vực quy hoạch của thành phố Bảo Lộc.

Định hướng quy hoạch giao thông thành phố Bảo Lộc
Định hướng quy hoạch giao thông thành phố Bảo Lộc

Trước đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành Nghị quyết về việc xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến 2025. Trong đó, bao gồm các dự án như xây dựng các hệ thống thoát nước, khôi phục và cải tạo quốc lộ 20 đoạn đường Bảo Lộc – Đà Lạt, cải tạo tuyến tránh quốc lộ 20 đoạn đường qua thành phố Bảo Lộc,…

Bên cạnh đó, dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đang trong quá trình hoàn tất những thủ tục liên quan dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong giai đoạn 2021 – 2030, Bảo Lộc sẽ đầu tư xây dựng và mở rộng một số tuyến đường mới. Do đó, bản đồ quy hoạch Bảo Lộc về giao thông cũng được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thành phố.

Quy hoạch sử dụng đất

Về vấn đề quy hoạch sử dụng đất, vị trí và diện tích các khu vực chuyển quy hoạch sẽ được thể hiện trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thành phố. Trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2021 – 2030 của thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có một phần diện tích được quy hoạch những phường trung tâm của thành phố như 1, 2, Lộc Phát, B’Lao, Lộc Tiến, Lộc Sơn đến năm 2030. 

Định hướng quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc
Định hướng quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã ký phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, được xác định trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 của thành phố Bảo Lộc. Phương án quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt căn cứ vào pháp lý quan trọng để thực hiện giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Xem thêm:

Khám phá chi tiết bản đồ tỉnh Bình Phước

Cách tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Dương

Vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Bến Tre

Diện tích, vị trí địa lý và bản đồ tỉnh Đồng Nai 

Định hướng quy hoạch chung phát triển thành phố Bảo Lộc

Theo đồ án bản đồ quy hoạch Bảo Lộc và các vùng phụ cận đến năm 2040, Bảo Lộc sẽ được quy hoạch từ đô thị loại III lên đô thị loại II vào năm 2025, tiệm cận tiêu chuẩn của đô thị loại I vào năm 2040. Định hướng mục tiêu xây dựng và tầm nhìn chiến lược phát triển thành phố trở thành đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng xứng tầm với đô thị cấp vùng trong tương lai.

Quy hoạch thành phố Bảo Lộc thành đô thị tổng hợp và trung tâm kinh tế
Quy hoạch thành phố Bảo Lộc thành đô thị tổng hợp và trung tâm kinh tế

Theo đó, không gian đô thị của thành phố Bảo Lộc và các vùng lân cận sẽ được mở rộng tới hơn 597 km2, trở thành đô thị tổng hợp, trung tâm kinh tế phía Nam tỉnh Lâm Đồng với quy mô dân số khoảng 320.000 người. Cũng theo định hướng đó, Bảo Lộc được giữ nguyên với vai trò là trung tâm của hạ tầng đô thị. Quy hoạch phát triển được thực hiện thành 4 phân khu phát triển như sau:

  • Phân khu hiện trạng: được chỉnh trang nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc lịch sử, văn hoá của vùng Bảo Lộc.
  • Phân khu công viên hồ Nam Phương: phát triển hướng trung tâm sinh thái.
  • Phân khu phía Bắc: phát triển theo hướng là trung tâm hành chính cấp vùng, các trung tâm thương mại, dịch vụ,…
  • Phân khu phía Nam: phát triển khu công nghiệp Lộc Sơn.
  • Phân khu phía Tây: phát triển cơ sở đào tạo nguồn nhân lực.

Ở bài viết trên đây, Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ tới bạn những thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch Bảo Lộc nhằm phục vụ cho công việc và học tập của mình. Trong tương lai gần, thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành đô thị loại II và là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Lâm Đồng.