Các Loại Bản Đồ Địa Chính Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Bản đồ địa chính cũng giống như bản đồ địa lý, trong đó nêu rõ địa hình, vị trí địa vật, bản chất kinh tế. Sử dụng bản đồ địa chính giúp nhà nước quản lý đất đai dễ dàng, nhanh chóng. Tính pháp lý của bản đồ địa chính rất cao, khách hàng có thể yên tâm. Vậy có các loại bản đồ địa chính nào? Hãy để Đo Vẽ Nhanh chia sẻ đến bạn các loại bản đồ địa chính trong bài viết này.

HOTLINE: KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG DRONE 0903692185

Bản đồ địa chính là gì ?

Bản đồ địa chính có vai trò cung cấp các thông tin về đất đai, vị trí cụ thể, diện tích, cấu trúc. Bản đồ này cũng nêu lên được loại đất nào, chủ sở hữu là ai và nhiều chi tiết cụ thể hơn nữa. Trong một vùng, các mảnh đất liền kề với nhau như các mảnh ghép. Đặc biệt, riêng về phía diện tích, bản đồ địa chính có độ chính xác tuyệt đối so với những loại bản đồ khác có thể bị sai lệch hoặc thống kê chưa đủ. Nhờ vậy, các dịch vụ khảo sát địa hình cũng dễ dàng thực hiện.

Bản đồ địa chính hiện nay
Bản đồ địa chính

Bản đồ địa chính được tạo nên để kịp thời theo dõi, xử lý, xác nhận các vấn đề liên quan về đất đai. Họ sẽ nắm được chủ sở hữu từng mảnh đất, thông tin, vị trí rõ ràng, sau mỗi thời gian, sự thay đổi sẽ được cập nhật liên tục. Chúng được phân rõ tỷ lệ trên bản đồ, tương tự như bản đồ chỉ đường. Các loại bản đồ địa chính có các tỷ lệ: 1/200, 1/500, 1/1000 tùy theo khu vực.

Các loại bản đồ địa chính được áp dụng hiện nay

Để dễ dàng cho việc quản lý đất đai, nhà nước ta chia bản đồ địa chính ra làm hai loại. Bao gồm có bản đồ giấy và số, mỗi loại sẽ có sự tiện lợi và ưu điểm riêng. Bản đồ địa chính giúp khách hàng nắm rõ được thông tin cụ thể. Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng, chung quy lại vẫn phục vụ mục đích kiểm tra địa chính. Cùng điểm danh các loại bản đồ địa chính ngay sau đây.

Bản đồ địa chính được sử dụng cho nhiều mục đích
Bản đồ địa chính được sử dụng cho nhiều mục đích

Bản đồ giấy địa chính

Bản đồ giấy địa chính ra đời đầu tiên, được sử dụng từ lâu đời nhất, tất cả các ký hiệu thông tin đều được nêu rõ trên giấy. Ngoài ra, bạn dễ dàng mang theo làm việc hoặc mua về tại nhà với chi phí rẻ, ít ỏi. Với bản đồ giấy này, bạn cũng tiện so sánh khi sử dụng dịch vụ đo đạc hiện trạng vị trí nhà đất. 

Bản đồ số địa chính

Bản đồ số địa chính ra đời sau, khắc phục điểm bất lợi của bản đồ giấy. Các thông tin trên bản đồ số gần như tương tự với loại giấy, khác ở chỗ là nhận diện bằng số. Bản đồ này sử dụng những ký hiệu đã cài đặt sẵn, chủ yếu là ký tự số. Ngoài ra, bạn có thể nhận dạng vị trí bằng tọa độ, được mã hóa tự động. Bản đồ địa chính được tạo nên nhờ sử dụng thủ công phần cứng của máy tính và một phần mềm riêng. 

các loại bản đồ địa chính
Các loại bản đồ địa chính – Bản đồ số được sử dụng rộng rãi hơn bản đồ giấy

Sự tiện lợi của bản đồ số là có thể đưa vào máy tính và in ra bằng giấy khổ lớn để theo dõi. Bằng cách này, thông tin bạn lưu trữ rất nhanh chóng, gọn nhẹ, tìm kiếm dễ dàng và được ưu tiên sử dụng nhiều hơn so với bản đồ giấy.

Kết bài

Chúng tôi đã chia sẽ đến bạn đọc về các loại bản đồ địa chính. Hy vọng, qua bài này bạn đã nắm bắt được các loại bản đồ địa chính được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cho dù là bản đồ nào thì đều được áp dụng chính xác. Nếu còn vướng mắc hoặc chưa rõ hay cần hỗ trợ đo đạc đất đai đừng ngần ngại liên hệ Đo Vẽ Nhanh để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.