Các khu vực cấm bay flycam ở Việt Nam và lưu ý cần thiết

Flycam giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và trở thành người bạn đồng hành trong công việc. Tuy nhiên, trước khi dùng flycam, bạn nên tìm hiểu rõ về các khu vực cấm bay flycam để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu về các quy định này nhé. 

Những khu vực cấm bay flycam

Theo đó, các khu vực cấm bay flycam được quy định tại Quyết định số 18/2020 của Thủ tướng Chính Phủ, cụ thể như sau:

  • Khu vực các công trình quốc phòng, khu quân sự đặc biệt quan trọng do Bộ quốc phòng trực tiếp chỉ đạo quản lý bảo vệ dưới sự ủy quyền Chính Phủ.
  • Trụ sở nơi làm việc của cơ quan Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ, Nhà nước các ban, bộ, ngành trung ương, trụ sở UBTW MTTQ Việt Nam. Cùng với trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và trụ sở cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Quyết định số 18/2020 của Thủ tướng Chính Phủ quy định cụ thể về các khu vực cấm bay
Quyết định số 18/2020 của Thủ tướng Chính Phủ quy định cụ thể về các khu vực cấm bay
  • Các khu vực quốc phòng, an ninh, cụ thể đây là những khu vực đang đóng quân hay triển khai lực lượng, trang bị chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, khu vực kho tàng. Hoặc tại các trại giam, nhà tạm giữ của lực lượng thuộc Bộ quốc phòng và bộ công an,….
  • Khu vực ở cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay quân sự,  hàng không dân dụng hoặc tại các ga xe. 
  • Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, với các  vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời của Việt Nam.
  • Một số trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng an ninh hoặc dựa theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương nhằm đảm bảo trật tự và an toàn bay. Bộ quốc phòng đưa ra các quyết định hạn chế việc bay tạm thời hoặc cấm bay tạm thời đối với tàu bay không người lái,…
Có tất cả 6 khu vực cấm bay flycam
Có tất cả 6 khu vực cấm bay flycam

Một số lưu ý giúp người mới chơi flycam luôn đảm bảo an toàn

Ngoài việc tìm hiểu quy định pháp luật về các khu vực cấm bay flycam, bạn cần trang bị cho mình một số lưu ý  như sau: 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng flycam 

Khi mua thiết bị, nhà sản xuất thường cung cấp cho bạn một cuốn sách hướng dẫn để bạn tham khảo trước khi sử dụng. Những nội dung này rất quan trọng nên bạn hãy đọc kỹ, để tập làm quen dần với việc kiểm soát flycam. Dù bạn sử dụng sản phẩm với mục đích gì, chụp ảnh chuyên nghiệp hay chỉ chụp ảnh thông thường thì việc đọc hướng dẫn sẽ không bao giờ là dư thừa cả. 

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng flycam cực kỳ quan trọng
Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng flycam cực kỳ quan trọng

Tập làm quen với tay cầm và thử trước với chế độ bay mô phỏng

Sau khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị, bạn hãy bắt đầu làm quen với các lệnh của tay cầm và học cách điều khiển. Nhớ các hướng đi của máy bay và một số chế độ bay thông minh qua chế độ bay mô phỏng. 

Tránh những vật cản khi bay

Tốc độ bay và điều kiện ánh sáng sẽ là các yếu tố gây ảnh hưởng tới hiệu năng của hệ thống tránh va chạm nhiều nhất. Chính vì vậy, dù các bạn đang sử dụng dòng flycam nào thì  cũng nên  cẩn trọng với hệ thống tránh va chạm của flycam.

Tránh xa khu vực có động vật

Mọi người nên biết rằng sóng siêu âm được phát ra từ flycam có thể khiến cho những loài động vật hoạt động trên không như chim cảm thấy rất bất an. Và điều đặc biệt là chúng có thể tấn công hay va chạm tới chiếc flycam của bạn. 

Không tập bay tại các khu dân cư

Nếu các bạn là người mới bắt đầu chơi, hãy tìm một khu vực rộng rãi, thoáng đãng và ít dân cư để sử dụng thiết bị. Trường hợp bạn có điều kiện thì có thể đăng ký tham gia một khóa học dạy kỹ năng sử dụng flycam. Để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi thực ảnh ở trên thực tế. 

Nên lựa chọn những khu vực rộng rãi để tập bay flycam
Nên lựa chọn những khu vực rộng rãi để tập bay flycam

Thiết lập, kiểm tra trước khi bay

Pin, La bàn, GPS,… tất cả đều là những thứ người dùng cần thiết lập, kiểm tra trước khi bay.  Bên cạnh đó, mọi người cùng nên kiểm tra độ chắc chắn của những bộ phận trên flycam như chân, camera, chân,… Cuối cùng, hãy chú ý tới những cảnh báo cũng như thông báo của máy. 

Kiểm tra tình trạng thời tiết

Thời tiết là một trong những yếu tố quyết định việc bạn nên dừng hay bay flycam. Tuyệt đối không nên sử dụng thiết bị trong điều kiện môi trường bất lợi như sương mù, sấm chớp, mưa, tuyết, gió to,… Và nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng tới hiệu năng hoạt động của pin. Trường hợp người dùng bay trong mùa đông, hãy sưởi ấm pin tới 20 độ C.

Không sử dụng flycam vào những lúc thời tiết xấu
Không sử dụng flycam vào những lúc thời tiết xấu

Tránh tình trạng bay ngược

Bởi vì camera của bạn luôn chỉ hướng về phía trước, nên các bạn không thể nhìn thấy được những gì đằng sau thiết bị. Chính vì vậy, người dùng luôn luôn có một khả năng đâm nếu như quay clip, chụp hình khi bay ngược trở lại. Đồng thời chỉ nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại hoặc máy tính.  Do đó, mọi người hãy để thiết bị bay trong tầm mắt và chỉ bay ngược khi chắc chắn không có gì ở đằng sau. 

Flycam luôn bay ở trong tầm mắt của mình 
Flycam luôn bay ở trong tầm mắt của mình

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách điều khiển flycam cho người mới đơn giản nhất

Xin giấy phép bay flycam ở đâu? Cần những thủ tục gì?

Các khu vực cấm bay flycam ở Việt Nam và lưu ý cần thiết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới các khu vực cấm bay flycam và một số lưu ý sử khi sử dụng thiết bị. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ được những quy định pháp luật liên quan tới việc bay flycam.